ชวนไปแช่น้ำดับร้อน ตกปลาจากคันไม้ไผ่ ขุดหลุมปิ้งปลาข้างตลิ่ง ตามแบบวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวกะเหรี่ยง ที่ตำบลยางหัก อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี แถมยังมีอาหารพื้นบ้านที่ปรุงรสง่าย ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา อย่าง "แกงป่ามะแว้งปลาหมอคางดำ" และ "แกงแดง" มาให้ได้ชิมอีกด้วย ปิดท้ายด้วยอาหารจานพิเศษจากเชฟบุ๊ค "ปลาหมอคางดำอบขมิ้น" ที่อร่อยครบจบในจานเดียว
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงแดง
วิธีทำ
ตำพริกจินดาแห้ง หอมแดง กระเทียม ตำเพียงหยาบ ๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำพริกแกงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยกะปิ ใส่ปลาตามลงไป ผัดให้ปลาหมอคางดำสุก ก็ใส่น้ำเติมลงไป รอจนเดือดและให้ปลาสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงป่ามะแว้งปลาหมอคางดำ
วิธีทำ
ตำพริกกะเหรี่ยง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกพรานให้เข้ากัน เตรียมหม้อเอาไว้ ใส่มะแว้งลงไปบี้ให้เละ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยพริกแกงที่ตำเสร็จแล้ว และกะปิคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟรอน้ำเดือด ใส่ปลาหมอคางดำลงไป แล้วรอปลาสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาหมอคางดำอบขมิ้น
วิธีทำ
ตำขมิ้น หอมแดง กระเทียม เกลือ ตำพอหยาบ ๆ นำมาใส่อ่างผสมและใส่เกลือเพิ่ม พร้อมกับนำตัวปลามาคลุกกับขมิ้นให้เข้ากัน เติมน้ำในกระทะ ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป พอน้ำเดือดแล้วนำปลาที่คลุกขมิ้นลงไป ปิดฝาอบเอาไว้ให้ปลาสุก
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนไปแช่น้ำดับร้อน ตกปลาจากคันไม้ไผ่ ขุดหลุมปิ้งปลาข้างตลิ่ง ตามแบบวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวกะเหรี่ยง ที่ตำบลยางหัก อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี แถมยังมีอาหารพื้นบ้านที่ปรุงรสง่าย ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา อย่าง "แกงป่ามะแว้งปลาหมอคางดำ" และ "แกงแดง" มาให้ได้ชิมอีกด้วย ปิดท้ายด้วยอาหารจานพิเศษจากเชฟบุ๊ค "ปลาหมอคางดำอบขมิ้น" ที่อร่อยครบจบในจานเดียว
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงแดง
วิธีทำ
ตำพริกจินดาแห้ง หอมแดง กระเทียม ตำเพียงหยาบ ๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำพริกแกงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยกะปิ ใส่ปลาตามลงไป ผัดให้ปลาหมอคางดำสุก ก็ใส่น้ำเติมลงไป รอจนเดือดและให้ปลาสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงป่ามะแว้งปลาหมอคางดำ
วิธีทำ
ตำพริกกะเหรี่ยง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกพรานให้เข้ากัน เตรียมหม้อเอาไว้ ใส่มะแว้งลงไปบี้ให้เละ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยพริกแกงที่ตำเสร็จแล้ว และกะปิคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟรอน้ำเดือด ใส่ปลาหมอคางดำลงไป แล้วรอปลาสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาหมอคางดำอบขมิ้น
วิธีทำ
ตำขมิ้น หอมแดง กระเทียม เกลือ ตำพอหยาบ ๆ นำมาใส่อ่างผสมและใส่เกลือเพิ่ม พร้อมกับนำตัวปลามาคลุกกับขมิ้นให้เข้ากัน เติมน้ำในกระทะ ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป พอน้ำเดือดแล้วนำปลาที่คลุกขมิ้นลงไป ปิดฝาอบเอาไว้ให้ปลาสุก
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live