ชวนไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวประมง ณ บางตะบูน จังหวัดเพชรบุรี เริ่มต้นความอร่อยด้วยอาหารที่สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดงซอสพริกกะเหรี่ยง, ก๋วยเตี๋ยวกั้งทะเลลงเรือ และผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อ หอยลายกรอบรสต้มยำใบชะคราม จากนั้นจะพาออกเรือไปตกปลากลางทะเลบนกระเตง ที่ปากอ่าวบางตะบูน พร้อมกับชิมอาหารถิ่นจานเด็ด อย่าง "แกงส้มหน่อไม้เหลืองปลากดทะเล" และเชฟบุ๊คจะนำปลาอีคุด มาสร้างสรรค์ความอร่อยเป็นอาหารที่ชื่อว่า "ปลาอีคุดต้มเต้าเจี้ยว"
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงส้มหน่อไม้เหลืองปลากดทะเล
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำให้เรียบร้อย ใส่พริกแกงส้มลงไป ตามด้วยเกลือ และเนื้อปลากด ตามด้วยหน่อไม้ที่เอาไปคั้นกับน้ำตาลแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ใบมะกรูด โรยพริกขี้หนูทุบลงไป
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาอีคุดต้มเต้าเจี้ยว
วิธีทำ
นำปลาอีคุดทำความสะอาด ควักไส้ออกให้เรียบร้อย ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำเต้าเจี้ยวลงไปผัด ใส่ขิง หอมแดง พริกขี้หนู ต้นหอม ผัดให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำลงไปให้เป็นซุป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ปลาอีคุดลงไปต้ม รอจนปลาสุก ใส่ต้นหอมปิดท้าย
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวประมง ณ บางตะบูน จังหวัดเพชรบุรี เริ่มต้นความอร่อยด้วยอาหารที่สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดงซอสพริกกะเหรี่ยง, ก๋วยเตี๋ยวกั้งทะเลลงเรือ และผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อ หอยลายกรอบรสต้มยำใบชะคราม จากนั้นจะพาออกเรือไปตกปลากลางทะเลบนกระเตง ที่ปากอ่าวบางตะบูน พร้อมกับชิมอาหารถิ่นจานเด็ด อย่าง "แกงส้มหน่อไม้เหลืองปลากดทะเล" และเชฟบุ๊คจะนำปลาอีคุด มาสร้างสรรค์ความอร่อยเป็นอาหารที่ชื่อว่า "ปลาอีคุดต้มเต้าเจี้ยว"
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงส้มหน่อไม้เหลืองปลากดทะเล
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำให้เรียบร้อย ใส่พริกแกงส้มลงไป ตามด้วยเกลือ และเนื้อปลากด ตามด้วยหน่อไม้ที่เอาไปคั้นกับน้ำตาลแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ใบมะกรูด โรยพริกขี้หนูทุบลงไป
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาอีคุดต้มเต้าเจี้ยว
วิธีทำ
นำปลาอีคุดทำความสะอาด ควักไส้ออกให้เรียบร้อย ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำเต้าเจี้ยวลงไปผัด ใส่ขิง หอมแดง พริกขี้หนู ต้นหอม ผัดให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำลงไปให้เป็นซุป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ปลาอีคุดลงไปต้ม รอจนปลาสุก ใส่ต้นหอมปิดท้าย
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live