พาไปชิมของดีจากสมุทรสงครามมาแปรรูปเป็นขนมอย่าง "ซาลาเปาไส้ปลาทูผัดพริกขิง" และ "ซาลาเปาไส้ปลาทูน้ำแดง" ไม่เพียงเท่านี้ยังจะพาไปบุกโรงงานปลาทูเพื่อดูวิธีการคัดแยกก่อนส่งขาย และปลาทูไม่ได้มีดีเพียงแค่เนื้อเท่านั้นยังมีกระเพาะ ตับ และไข่ปลาทูอีกด้วย มาชิมอาหารจานเด็ดอย่าง "ผัดฉ่ากระเพาะและตับปลาทู" ปิดท้ายด้วยอาหารฟิวชันจากตับและกระเพาะปลาทูของเชฟบุ๊คที่มาในจานชื่อว่า "ซูชิปลาทูไทย"
สูตรเด็ดจากรายการ : ซูชิปลาทูไทย
วิธีทำ
ผัดพริกแกงคั่วกลิ้งเติมพริกไทยดำ และตับปลาทูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด พักตับปลาทูเอาไว้ นำกระเพาะปลาทูมายำกับหอมแดง พริก น้ำปลา และน้ำตาล ตบท้ายด้วยมะนาว เตรียมข้าวโดยใช้ข้าวหอมมะลิ และจ้าวเหนียวที่หุงสุกมาปั้นซูชิ ใช้สาหร่ายห่อ แล้วนำเครื่องที่เตรียมเอาไว้มาปั้นเป็นคำ ๆ
สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดฉ่าเครื่องในปลาทู
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมกับพริกลงไปผัดพร้อมกับพริกไทยดำ ผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่กระเพาะปลาทู และตับปลาทูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่เครื่องผัดฉ่า พริกชี้ฟ้าแดงเขียว พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ผัดจนแห้งตามด้วยขึ้นฉ่าย ผัดอีกรอบจนมีกลิ่นหอม
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาไปชิมของดีจากสมุทรสงครามมาแปรรูปเป็นขนมอย่าง "ซาลาเปาไส้ปลาทูผัดพริกขิง" และ "ซาลาเปาไส้ปลาทูน้ำแดง" ไม่เพียงเท่านี้ยังจะพาไปบุกโรงงานปลาทูเพื่อดูวิธีการคัดแยกก่อนส่งขาย และปลาทูไม่ได้มีดีเพียงแค่เนื้อเท่านั้นยังมีกระเพาะ ตับ และไข่ปลาทูอีกด้วย มาชิมอาหารจานเด็ดอย่าง "ผัดฉ่ากระเพาะและตับปลาทู" ปิดท้ายด้วยอาหารฟิวชันจากตับและกระเพาะปลาทูของเชฟบุ๊คที่มาในจานชื่อว่า "ซูชิปลาทูไทย"
สูตรเด็ดจากรายการ : ซูชิปลาทูไทย
วิธีทำ
ผัดพริกแกงคั่วกลิ้งเติมพริกไทยดำ และตับปลาทูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด พักตับปลาทูเอาไว้ นำกระเพาะปลาทูมายำกับหอมแดง พริก น้ำปลา และน้ำตาล ตบท้ายด้วยมะนาว เตรียมข้าวโดยใช้ข้าวหอมมะลิ และจ้าวเหนียวที่หุงสุกมาปั้นซูชิ ใช้สาหร่ายห่อ แล้วนำเครื่องที่เตรียมเอาไว้มาปั้นเป็นคำ ๆ
สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดฉ่าเครื่องในปลาทู
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมกับพริกลงไปผัดพร้อมกับพริกไทยดำ ผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่กระเพาะปลาทู และตับปลาทูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่เครื่องผัดฉ่า พริกชี้ฟ้าแดงเขียว พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ผัดจนแห้งตามด้วยขึ้นฉ่าย ผัดอีกรอบจนมีกลิ่นหอม
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live