ตะลอนไปกินอาหารท้องถิ่นจากฝีมือของคนในชุมชนท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร ประเดิมร้านแรกกับ "ก๋วยเตี๋ยวหลอดแป้งสด" แป้งนุ่มไส้เยอะ รสชาติกลมกล่อมที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ ต่อด้วย "หอยทอดท่าฉลอม 4 สูตร 4 สไตล์" กรอบ - นุ่ม - โบราณ - เกาเหลา ตามมาด้วย "ร้านข้าวต้ม 100 ปี" กับหลากหลายจานเด็ดไม่ว่าจะเป็น ขาหมูน้ำแดง สูตรโบราณ, ไส้หมูกับเลือดหมูผัดพริกสด, เป็ดทอดกระเทียม และไข่เจียวกระเทียมดอง ปิดท้ายพาไปล้วงสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับกับการทำ "เกี๊ยวปลาท่าฉลอม" ที่รับรองความอร่อยเลยว่าไม่เหมือนที่ไหนอย่างแน่นอน ส่วนอาหารฟิวชันของ Foodwork จะนำไอเดียที่ได้ทั้งหมดมานำเสนอในอาหารที่ชื่อว่า "ราวีโอลีเกี๊ยวปลาท่าฉลอม"
สูตรเด็ดจากรายการ : ราวีโอลีเกี๊ยวปลาท่าฉลอม
วิธีทำ
นำแผ่นเกี๊ยวปลามาตัดเป็นวงกลม แล้วนำไส้มาห่อ ใช้ส้อมกดรอบ ๆ แผ่นเกี๊ยวให้เป็นรอยหยัก นำเกี๊ยวมาลวกให้สุก นำออกมาพักไว้ใส่น้ำมันมะกอก ทำซอสด้วยใบโหระพา วิงปิงครีม กระเทียม พริกไทย น้ำตาล ปั่นให้เข้ากัน ตั้งกระทะแล้วใส่เนย นำซอสที่ปั่นแล้วใส่ลงไปในกระทะจนเดือด นำลงจานตามด้วยเกี๊ยวปลา มะเขือเทศ ถั่ว พาสลีย์ พามีซานชีส
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ตะลอนไปกินอาหารท้องถิ่นจากฝีมือของคนในชุมชนท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร ประเดิมร้านแรกกับ "ก๋วยเตี๋ยวหลอดแป้งสด" แป้งนุ่มไส้เยอะ รสชาติกลมกล่อมที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ ต่อด้วย "หอยทอดท่าฉลอม 4 สูตร 4 สไตล์" กรอบ - นุ่ม - โบราณ - เกาเหลา ตามมาด้วย "ร้านข้าวต้ม 100 ปี" กับหลากหลายจานเด็ดไม่ว่าจะเป็น ขาหมูน้ำแดง สูตรโบราณ, ไส้หมูกับเลือดหมูผัดพริกสด, เป็ดทอดกระเทียม และไข่เจียวกระเทียมดอง ปิดท้ายพาไปล้วงสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับกับการทำ "เกี๊ยวปลาท่าฉลอม" ที่รับรองความอร่อยเลยว่าไม่เหมือนที่ไหนอย่างแน่นอน ส่วนอาหารฟิวชันของ Foodwork จะนำไอเดียที่ได้ทั้งหมดมานำเสนอในอาหารที่ชื่อว่า "ราวีโอลีเกี๊ยวปลาท่าฉลอม"
สูตรเด็ดจากรายการ : ราวีโอลีเกี๊ยวปลาท่าฉลอม
วิธีทำ
นำแผ่นเกี๊ยวปลามาตัดเป็นวงกลม แล้วนำไส้มาห่อ ใช้ส้อมกดรอบ ๆ แผ่นเกี๊ยวให้เป็นรอยหยัก นำเกี๊ยวมาลวกให้สุก นำออกมาพักไว้ใส่น้ำมันมะกอก ทำซอสด้วยใบโหระพา วิงปิงครีม กระเทียม พริกไทย น้ำตาล ปั่นให้เข้ากัน ตั้งกระทะแล้วใส่เนย นำซอสที่ปั่นแล้วใส่ลงไปในกระทะจนเดือด นำลงจานตามด้วยเกี๊ยวปลา มะเขือเทศ ถั่ว พาสลีย์ พามีซานชีส
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live