ข้อมูล ขนมกรุบกรอบคือพลังงานไร้สารอาหาร แต่เด็กไทยนิยมบริโภคขนมขบเคี้ยวเพิ่มขึ้นมีมูลค่าเป็นตัวเลขถึง 170,000 ล้านบาทต่อปี ทำให้ครอบครัวไทย 16 ล้านครัวเรือนให้เงินลูกซื้อขนมกินเล่นเฉลี่ยคนละ 9,810 บาทต่อปี หรือ 800 บาทต่อเดือน โดยที่ครอบครัวมีรายได้เฉลี่ยเพียงครัวเรือนละ 13,736 บาทต่อเดือน ขณะที่ลูก 1 คนใช้จ่ายเงินต่อการศึกษาเฉลี่ยปีละ 3,024 บาท ซึ่งน้อยกว่าเงินซื้อขนมถึง 3.24 เท่า ขณะที่โอกาสในการบริโภคผลไม้กลับน้อยลง รายการ Fat Fact “ความจริงรอบพุง” วันอาทิตย์นี้ แกะถุงขนมสุดฮิตแยกส่วนประกอบว่ามีอะไรบ้าง ในถุงขนม ประกอบด้วยน้ำตาล แป้ง เกลือและผง ปรุงรสในขนมกรุบกรอบที่เด็กๆ ควรกินไม่เกิน หนึ่งซองเล็กคือ 45 กรัมต่อวัน หรือไม่ควรรับเกลือกับผงปรุงรสไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ความเป็นจริงแล้วขนมซองกรุบกรอบนั้นมีเกลือและผงปรุงรสรวมอยู่เกือบ 2,000 มิลลิกรัม ทำให้เด็กได้รับเกลือความเค็มต่างมากเกินไปส่งผลต่อด้านสุขภาพข้อมูลอันตรายที่แฝงมากับขนมกรุบกรอบ ทั้ง ไขมัน แป้ง น้ำตาล โซเดียม สีผสมอาหาร เป้าหมาย ให้ดูปริมาณพลังงานในฉลากขนมและบริโภคไม่เกิน 45 กรัมต่อวันผลักดันนโยบายให้เกิดความเปลี่ยนแปลง โรงเรียนและชุมชนให้เกิดการตระหนักถึงอันตรายจากการกินขนมกรุบกรอบของเด็ก ติดตามชมรายการ Fat Fact ความจริงรอบพุง วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 22.30-23.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live