ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
เศรษฐกิจติดบ้าน
เศรษฐกิจติดบ้าน

อยากเปิดร้านอาหารตามสั่ง ต้องรู้เรื่องนี้

หน้ารายการ
23 ธ.ค. 67

อยากเปิดร้านอาหารตามสั่งต้องเตรียมตัวให้พร้อมอย่างไร ?

การเปิดร้านอาหารตามสั่งอาจฟังดูเป็นโอกาสที่น่าสนใจ เพราะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบความหลากหลายของเมนูอาหาร อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจร้านอาหารตามสั่งก็มีความท้าทายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมต้นทุน การจัดการสต็อกวัตถุดิบ หรือการเลือกเมนูที่ขายดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เศรษฐกิจติดบ้านชวนมาแบ่งปันแนวทางการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดร้านอาหารตามสั่ง เพื่อให้เจ้าของธุรกิจสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

การเปิดร้านอาหารตามสั่งนั้น ต้นทุนเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เพราะความหลากหลายของเมนูอาหารทำให้ต้องจัดเก็บวัตถุดิบจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดของเสียจากการเน่าเสียได้ง่าย ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องศึกษาและคำนวณต้นทุนของแต่ละเมนูอย่างละเอียด เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าแรงงาน ค่าสาธารณูปโภค เป็นต้น เพื่อกำหนดราคาขายที่เหมาะสมและสร้างกำไรให้ธุรกิจ

จัดการสต็อกวัตถุดิบอย่างชาญฉลาด

การจัดการสต็อกวัตถุดิบเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับร้านอาหารตามสั่ง เนื่องจากต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมสำหรับเมนูที่หลากหลาย ผู้ประกอบการควรศึกษาปริมาณการใช้วัตถุดิบแต่ละชนิดต่อการทำอาหาร และพยายามกำหนดปริมาณการสั่งซื้อให้เหมาะสม ไม่มากเกินไปจนเกิดของเสีย แต่ก็ไม่น้อยจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า การใช้ระบบ Just-in-Time หรือการสั่งซื้อตามความต้องการจริงก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาสต็อกล้นได้

เลือกเมนูที่ขายดีเป็นหลัก

ในการเปิดร้านอาหารตามสั่ง ผู้ประกอบการควรเน้นการนำเสนอเมนูที่ขายดีเป็นหลัก แทนที่จะมีเมนูให้เลือกมากเกินไป การเลือกเมนูที่ได้รับความนิยมสูง จะช่วยให้สามารถบริหารจัดการสต็อกวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงของการเกิดของเสีย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำรสชาติและคุณภาพของร้านได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความภักดีของลูกค้าในระยะยาว

สร้างมาตรฐานการให้บริการที่ดี

นอกจากการควบคุมต้นทุนและการจัดการสต็อกวัตถุดิบแล้ว การสร้างมาตรฐานการให้บริการที่ดีก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารตามสั่งประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการควรกำหนดปริมาณและรสชาติของอาหารที่สม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีเช่นเดิมทุกครั้งที่มาใช้บริการ นอกจากนี้ยังควรใช้ภาชนะที่ช่วยวัดปริมาณได้อย่างแม่นยำ เช่น ถ้วยตวง เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับอาหารในปริมาณที่สม่ำเสมอ

อาหารตามสั่งความท้าทายที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม

การเปิดร้านอาหารตามสั่งอาจฟังดูท้าทายสำหรับผู้ประกอบการ แต่หากเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ อย่างรอบคอบ เช่น การควบคุมต้นทุน การจัดการสต็อกวัตถุดิบ และการสร้างมาตรฐานการให้บริการที่ดี ก็สามารถช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องมุ่งเน้นการนำเสนอเมนูที่ได้รับความนิยมสูงเป็นหลัก เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

รับชมเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

- A La Carte หรือ Buffet กินแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

https://www.thaipbs.or.th/program/Economics101/watch/O9KOdf

- ธุรกิจร้านอาหารยุคนี้ อยู่ยากจริงหรือ ?

https://www.thaipbs.or.th/program/Economics101/episodes/104572

ติดตามชมช่วงเศรษฐกิจติดบ้าน ได้ในรายการวันใหม่วาไรตี้ วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 8.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ www.thaipbs.or.th/Live

อยากเปิดร้านอาหารตามสั่ง ต้องรู้เรื่องนี้

23 ธ.ค. 67

อยากเปิดร้านอาหารตามสั่งต้องเตรียมตัวให้พร้อมอย่างไร ?

การเปิดร้านอาหารตามสั่งอาจฟังดูเป็นโอกาสที่น่าสนใจ เพราะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบความหลากหลายของเมนูอาหาร อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจร้านอาหารตามสั่งก็มีความท้าทายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมต้นทุน การจัดการสต็อกวัตถุดิบ หรือการเลือกเมนูที่ขายดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เศรษฐกิจติดบ้านชวนมาแบ่งปันแนวทางการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดร้านอาหารตามสั่ง เพื่อให้เจ้าของธุรกิจสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

การเปิดร้านอาหารตามสั่งนั้น ต้นทุนเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เพราะความหลากหลายของเมนูอาหารทำให้ต้องจัดเก็บวัตถุดิบจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดของเสียจากการเน่าเสียได้ง่าย ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องศึกษาและคำนวณต้นทุนของแต่ละเมนูอย่างละเอียด เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าแรงงาน ค่าสาธารณูปโภค เป็นต้น เพื่อกำหนดราคาขายที่เหมาะสมและสร้างกำไรให้ธุรกิจ

จัดการสต็อกวัตถุดิบอย่างชาญฉลาด

การจัดการสต็อกวัตถุดิบเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับร้านอาหารตามสั่ง เนื่องจากต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมสำหรับเมนูที่หลากหลาย ผู้ประกอบการควรศึกษาปริมาณการใช้วัตถุดิบแต่ละชนิดต่อการทำอาหาร และพยายามกำหนดปริมาณการสั่งซื้อให้เหมาะสม ไม่มากเกินไปจนเกิดของเสีย แต่ก็ไม่น้อยจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า การใช้ระบบ Just-in-Time หรือการสั่งซื้อตามความต้องการจริงก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาสต็อกล้นได้

เลือกเมนูที่ขายดีเป็นหลัก

ในการเปิดร้านอาหารตามสั่ง ผู้ประกอบการควรเน้นการนำเสนอเมนูที่ขายดีเป็นหลัก แทนที่จะมีเมนูให้เลือกมากเกินไป การเลือกเมนูที่ได้รับความนิยมสูง จะช่วยให้สามารถบริหารจัดการสต็อกวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงของการเกิดของเสีย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำรสชาติและคุณภาพของร้านได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความภักดีของลูกค้าในระยะยาว

สร้างมาตรฐานการให้บริการที่ดี

นอกจากการควบคุมต้นทุนและการจัดการสต็อกวัตถุดิบแล้ว การสร้างมาตรฐานการให้บริการที่ดีก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารตามสั่งประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการควรกำหนดปริมาณและรสชาติของอาหารที่สม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีเช่นเดิมทุกครั้งที่มาใช้บริการ นอกจากนี้ยังควรใช้ภาชนะที่ช่วยวัดปริมาณได้อย่างแม่นยำ เช่น ถ้วยตวง เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับอาหารในปริมาณที่สม่ำเสมอ

อาหารตามสั่งความท้าทายที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม

การเปิดร้านอาหารตามสั่งอาจฟังดูท้าทายสำหรับผู้ประกอบการ แต่หากเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ อย่างรอบคอบ เช่น การควบคุมต้นทุน การจัดการสต็อกวัตถุดิบ และการสร้างมาตรฐานการให้บริการที่ดี ก็สามารถช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องมุ่งเน้นการนำเสนอเมนูที่ได้รับความนิยมสูงเป็นหลัก เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

รับชมเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

- A La Carte หรือ Buffet กินแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

https://www.thaipbs.or.th/program/Economics101/watch/O9KOdf

- ธุรกิจร้านอาหารยุคนี้ อยู่ยากจริงหรือ ?

https://www.thaipbs.or.th/program/Economics101/episodes/104572

ติดตามชมช่วงเศรษฐกิจติดบ้าน ได้ในรายการวันใหม่วาไรตี้ วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 8.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ www.thaipbs.or.th/Live

เศรษฐกิจติดบ้าน

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - ล่าสุด
ดัดแปลงรถเก่าให้เป็นรถ EV มีความคุ้มค่าแค่ไหน ?
ดัดแปลงรถเก่าให้เป็นรถ EV มีความคุ้มค่าแค่ไหน ?
12 ธ.ค. 67
Negative Income Tax นโยบายภาษีช่วยคนรายได้น้อย
Negative Income Tax นโยบายภาษีช่วยคนรายได้น้อย
16 ธ.ค. 67
ทำความเข้าใจ GEN Z คลื่นลูกใหม่ของตลาดแรงงาน
ทำความเข้าใจ GEN Z คลื่นลูกใหม่ของตลาดแรงงาน
17 ธ.ค. 67
เปิดที่มา ทำไมกาแฟราคาพุ่ง
เปิดที่มา ทำไมกาแฟราคาพุ่ง
18 ธ.ค. 67
กำลังเล่น...
อยากเปิดร้านอาหารตามสั่ง ต้องรู้เรื่องนี้
อยากเปิดร้านอาหารตามสั่ง ต้องรู้เรื่องนี้
23 ธ.ค. 67
ไขความลับสินค้าญี่ปุ่นมัดใจคนทั่วโลกได้อย่างไร ?
ไขความลับสินค้าญี่ปุ่นมัดใจคนทั่วโลกได้อย่างไร ?
24 ธ.ค. 67
เปิดที่มา อาหารโรงเรียนไทยไม่ได้คุณภาพ
เปิดที่มา อาหารโรงเรียนไทยไม่ได้คุณภาพ
25 ธ.ค. 67
พยากรณ์เศรษฐกิจไทย สู้ไหวแค่ไหนในปี 2568
พยากรณ์เศรษฐกิจไทย สู้ไหวแค่ไหนในปี 2568
26 ธ.ค. 67
รับมืออย่างไรในยุค AI บุกโลกการทำงาน
รับมืออย่างไรในยุค AI บุกโลกการทำงาน
30 ธ.ค. 67
ทิศทางการตลาดปี 2025 ที่คนค้าขายต้องรู้
ทิศทางการตลาดปี 2025 ที่คนค้าขายต้องรู้
2 ม.ค. 68
พิชิตเงินล้านด้วยเงินฝากหลักพัน ต้องใช้เวลากี่ปี ?
พิชิตเงินล้านด้วยเงินฝากหลักพัน ต้องใช้เวลากี่ปี ?
6 ม.ค. 68
เศรษฐกิจไทยไปต่ออย่างไรในวันที่โลกร้อน
เศรษฐกิจไทยไปต่ออย่างไรในวันที่โลกร้อน
7 ม.ค. 68
อยากให้ลูกค้ากลับมาซื้อประจำ ทำได้อย่างไร ?
อยากให้ลูกค้ากลับมาซื้อประจำ ทำได้อย่างไร ?
8 ม.ค. 68
สตาร์ตอัปไทยทำไมถึงยังไม่โต
สตาร์ตอัปไทยทำไมถึงยังไม่โต
8 ม.ค. 68
อยากเปิดร้านกาแฟ ซื้อแฟรนไชส์ง่ายและดีจริงหรือ ?
อยากเปิดร้านกาแฟ ซื้อแฟรนไชส์ง่ายและดีจริงหรือ ?
13 ม.ค. 68
ระบบภาษีไทยพลาดตรงไหน ทำไมต้องปฏิรูป
ระบบภาษีไทยพลาดตรงไหน ทำไมต้องปฏิรูป
14 ม.ค. 68
ทำไมญี่ปุ่นมีธุรกิจอายุเกิน 100 ปี มากที่สุดในโลก
ทำไมญี่ปุ่นมีธุรกิจอายุเกิน 100 ปี มากที่สุดในโลก
15 ม.ค. 68

เศรษฐกิจติดบ้าน

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - ล่าสุด
ดัดแปลงรถเก่าให้เป็นรถ EV มีความคุ้มค่าแค่ไหน ?
ดัดแปลงรถเก่าให้เป็นรถ EV มีความคุ้มค่าแค่ไหน ?
12 ธ.ค. 67
Negative Income Tax นโยบายภาษีช่วยคนรายได้น้อย
Negative Income Tax นโยบายภาษีช่วยคนรายได้น้อย
16 ธ.ค. 67
ทำความเข้าใจ GEN Z คลื่นลูกใหม่ของตลาดแรงงาน
ทำความเข้าใจ GEN Z คลื่นลูกใหม่ของตลาดแรงงาน
17 ธ.ค. 67
เปิดที่มา ทำไมกาแฟราคาพุ่ง
เปิดที่มา ทำไมกาแฟราคาพุ่ง
18 ธ.ค. 67
กำลังเล่น...
อยากเปิดร้านอาหารตามสั่ง ต้องรู้เรื่องนี้
อยากเปิดร้านอาหารตามสั่ง ต้องรู้เรื่องนี้
23 ธ.ค. 67
ไขความลับสินค้าญี่ปุ่นมัดใจคนทั่วโลกได้อย่างไร ?
ไขความลับสินค้าญี่ปุ่นมัดใจคนทั่วโลกได้อย่างไร ?
24 ธ.ค. 67
เปิดที่มา อาหารโรงเรียนไทยไม่ได้คุณภาพ
เปิดที่มา อาหารโรงเรียนไทยไม่ได้คุณภาพ
25 ธ.ค. 67
พยากรณ์เศรษฐกิจไทย สู้ไหวแค่ไหนในปี 2568
พยากรณ์เศรษฐกิจไทย สู้ไหวแค่ไหนในปี 2568
26 ธ.ค. 67
รับมืออย่างไรในยุค AI บุกโลกการทำงาน
รับมืออย่างไรในยุค AI บุกโลกการทำงาน
30 ธ.ค. 67
ทิศทางการตลาดปี 2025 ที่คนค้าขายต้องรู้
ทิศทางการตลาดปี 2025 ที่คนค้าขายต้องรู้
2 ม.ค. 68
พิชิตเงินล้านด้วยเงินฝากหลักพัน ต้องใช้เวลากี่ปี ?
พิชิตเงินล้านด้วยเงินฝากหลักพัน ต้องใช้เวลากี่ปี ?
6 ม.ค. 68
เศรษฐกิจไทยไปต่ออย่างไรในวันที่โลกร้อน
เศรษฐกิจไทยไปต่ออย่างไรในวันที่โลกร้อน
7 ม.ค. 68
อยากให้ลูกค้ากลับมาซื้อประจำ ทำได้อย่างไร ?
อยากให้ลูกค้ากลับมาซื้อประจำ ทำได้อย่างไร ?
8 ม.ค. 68
สตาร์ตอัปไทยทำไมถึงยังไม่โต
สตาร์ตอัปไทยทำไมถึงยังไม่โต
8 ม.ค. 68
อยากเปิดร้านกาแฟ ซื้อแฟรนไชส์ง่ายและดีจริงหรือ ?
อยากเปิดร้านกาแฟ ซื้อแฟรนไชส์ง่ายและดีจริงหรือ ?
13 ม.ค. 68
ระบบภาษีไทยพลาดตรงไหน ทำไมต้องปฏิรูป
ระบบภาษีไทยพลาดตรงไหน ทำไมต้องปฏิรูป
14 ม.ค. 68
ทำไมญี่ปุ่นมีธุรกิจอายุเกิน 100 ปี มากที่สุดในโลก
ทำไมญี่ปุ่นมีธุรกิจอายุเกิน 100 ปี มากที่สุดในโลก
15 ม.ค. 68

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย