เมื่อ 2 ปีที่แล้ว บ้านเราประสบปัญหา African Swine Fever หรือโรคอหิวาต์ แอฟริกา ในหมู ส่งผลให้หมูในบ้านเราล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาหมูปรับตัวสูงขึ้น จนทำให้เกิดการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนเข้ามาจนเป็นข่าวครึกโครมมาแล้ว จนหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าทำไมการนำเนื้อหมูข้ามประเทศมาจึงมีต้นทุนที่ถูกกว่าหมูภายในประเทศ เบื้องหลังของราคาหมูไทย มีปัจจัยด้านราคาอะไรบ้าง และใครคือผู้กำหนดราคาที่แท้จริง วันนี้ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน จะไปหาคำตอบนี้จาก คุณวรวัฒน์ โพธาคณาพงศ์ ผู้ประกอบการฟาร์มสุกร บริษัท หมูกมล จำกัด
ติดตามชมช่วงเศรษฐกิจติดบ้าน ได้ในรายการวันใหม่วาไรตี้ วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 8.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ www.thaipbs.or.th/Live
เมื่อ 2 ปีที่แล้ว บ้านเราประสบปัญหา African Swine Fever หรือโรคอหิวาต์ แอฟริกา ในหมู ส่งผลให้หมูในบ้านเราล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาหมูปรับตัวสูงขึ้น จนทำให้เกิดการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนเข้ามาจนเป็นข่าวครึกโครมมาแล้ว จนหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าทำไมการนำเนื้อหมูข้ามประเทศมาจึงมีต้นทุนที่ถูกกว่าหมูภายในประเทศ เบื้องหลังของราคาหมูไทย มีปัจจัยด้านราคาอะไรบ้าง และใครคือผู้กำหนดราคาที่แท้จริง วันนี้ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน จะไปหาคำตอบนี้จาก คุณวรวัฒน์ โพธาคณาพงศ์ ผู้ประกอบการฟาร์มสุกร บริษัท หมูกมล จำกัด
ติดตามชมช่วงเศรษฐกิจติดบ้าน ได้ในรายการวันใหม่วาไรตี้ วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 8.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ www.thaipbs.or.th/Live