ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณสมใจ ไชยพล ที่เดินทางมาจาก ต.ท่าสะอาด อ.เซกา จ.บึงกาฬ นำปลาในลุ่มแม่น้ำสงครามที่มีความหลากหลาย และปลาที่มีความพิเศษหนึ่งปีกินได้แค่ครั้งเดียว อย่าง ปลาหมู ปลาขนาดเล็กตามธรรมชาติ มาทำอาหารพื้นบ้านที่มีความเรียบง่ายอย่าง ต้มส้มปลาหมูใส่ใบมะขามอ่อน ที่ได้ความเปรี้ยวอ่อน ๆ จากใบมะขามอ่อน และแกงหน่อไม้เปรี้ยวปลาหมู
สูตรเด็ดจากรายอาหาร : แกงหน่อไม้เปรี้ยวปลาหมู
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟอ่อน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มจนน้ำเดือดจัด ใส่ปลาหมู และหน่อไม้ดองเปรี้ยว ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูบุบหยาบ เกลือ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายอาหาร : ต้มส้มปลาหมูใบมะขามอ่อน
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟอ่อน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และยอดมะขามอ่อน ต้มน้ำจนเดือดจัด ใส่ปลาหมู ต้มจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก และพริกขี้หนูบุบหยาบ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณสมใจ ไชยพล ที่เดินทางมาจาก ต.ท่าสะอาด อ.เซกา จ.บึงกาฬ นำปลาในลุ่มแม่น้ำสงครามที่มีความหลากหลาย และปลาที่มีความพิเศษหนึ่งปีกินได้แค่ครั้งเดียว อย่าง ปลาหมู ปลาขนาดเล็กตามธรรมชาติ มาทำอาหารพื้นบ้านที่มีความเรียบง่ายอย่าง ต้มส้มปลาหมูใส่ใบมะขามอ่อน ที่ได้ความเปรี้ยวอ่อน ๆ จากใบมะขามอ่อน และแกงหน่อไม้เปรี้ยวปลาหมู
สูตรเด็ดจากรายอาหาร : แกงหน่อไม้เปรี้ยวปลาหมู
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟอ่อน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มจนน้ำเดือดจัด ใส่ปลาหมู และหน่อไม้ดองเปรี้ยว ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูบุบหยาบ เกลือ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายอาหาร : ต้มส้มปลาหมูใบมะขามอ่อน
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟอ่อน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และยอดมะขามอ่อน ต้มน้ำจนเดือดจัด ใส่ปลาหมู ต้มจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก และพริกขี้หนูบุบหยาบ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live