ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารสำหรับเทศกาล

หน้ารายการ
30 ธ.ค. 66

ชวนเข้าครัวทำอาหารสำหรับปาร์ตี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่รับประทานได้ทั้งครอบครัว ทั้งเด็ก ๆ ผู้ใหญ่ และผู้สงอายุ อย่างไก่อบทั้งตัวสอดไส้เลมอนและสมุนไพรหอม ๆ อบพร้อมกับมันเทศหลากหลายสี หลากพันธุ์ และทำเครื่องเคียงอย่างมันฝรั่งบดที่ทำเองได้ง่าย ๆ พร้อมกับสลัดผัก และสลัดผลไม้หลากชนิด พร้อมทำน้ำสลัด 2 อย่าง ทั้งน้ำสลัดรสจัดจ้านของผู้ใหญ่ และน้ำสลัดสำหรับเด็ก

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : ไก่อบเลมอน

  • ไก่อินทรีย์ 1 ตัว
  • กระเทียมบุบหยาบ 10 - 15 กลีบ 2 ชุด)
  • ไทม์บุบ 4 - 5 ก้าน (2 ชุด)
  • โรสแมรีบุบ 4 - 5 ก้าน 2 ชุด)
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมะกอก
  • เนยจืด
  • มันเทศหลากชนิดนึ่งสุก
  • น้ำเลมอน 1 ลูก และเลมอนผ่า 1 ลูก

วิธีทำ

  1. เตรียมถาดอบใส่มันเทศ กระเทียมบุบ ไทม์บุบ โรสแมรีบุบ พริกไทยป่น เกลือเล็กน้อยและน้ำมันมะกอก
  2. นำชามผสมใส่กระเทียมบุบ น้ำเลมอน ไทม์บุบ โรสแมรีบุบ เกลือ พริกไทยเล็กน้อย น้ำมันมะกอก เลมอน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไก่เอาเครื่องในและตูดไก่ออก และยัดเครื่องทั้งหมดเข้าไปในตัวไก่ จากนั้นใช้นิ้วแซะหนังไก้ให้หลุดออก จากนั้นใส่เนยใต้หนังไก่ นำไก่วางในถาดอบ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดด้วยฟอยล์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซสเซียส ไฟบนล่าง ประมาณ 40 นาที จากนั้นนำฟอยล์ออก อบต่อด้วยไฟบน 180 องศาเซลเซียส ประมา่ณ 15 - 20 นาที จนหนังไก่สวย
  3. นำไก่ออกจากถาดอบ ใส่จาน นำมันเทศในถาดไปจี่บนกระทะเพิ่มให้สีสวย และนำน้ำที่อบไก่ไปต้มให้งวดเล็กน้อย นำมาราดบนไก่ เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก ผลไม้ และมันบด

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : มันบด

  • มันฝรั่ง 500 กรัม
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • นมจืด 100 - 150 มิลลิลิตร
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ไทม์ 1 ก้าน

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกมันฝรั่งให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น จากนั้นนำมันฝรั่ง และกระเทียมใส่หม้อ เติมน้ำลงไปจนท่วม เปิดไฟอ่อนต้มประมาณ 20 - 30 นาที จนมันฝรั่งสุด ผิดไฟ
  2. หม้ออีกหนึ่งใบใส่นมจืด ใบไทม์ และเกลือตั้งไฟอ่อน พอให้นมร้อน ปิดไฟ เอาใบไทม์ออก จากนั้นใช้ที่บดมันฝรั่งบดจนเนื้อมันละเอียด ใส่ลงในหม้อที่มีนมร้อนจนหมด จากนั้นใส่เนย ค่อย ๆ ตะล่อมจนทุกอย่างเข้ากัน อย่าคนแรง เพราะจะทำให้มันบดเหนียว ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับไก่อบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารสำหรับเทศกาล

30 ธ.ค. 66

ชวนเข้าครัวทำอาหารสำหรับปาร์ตี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่รับประทานได้ทั้งครอบครัว ทั้งเด็ก ๆ ผู้ใหญ่ และผู้สงอายุ อย่างไก่อบทั้งตัวสอดไส้เลมอนและสมุนไพรหอม ๆ อบพร้อมกับมันเทศหลากหลายสี หลากพันธุ์ และทำเครื่องเคียงอย่างมันฝรั่งบดที่ทำเองได้ง่าย ๆ พร้อมกับสลัดผัก และสลัดผลไม้หลากชนิด พร้อมทำน้ำสลัด 2 อย่าง ทั้งน้ำสลัดรสจัดจ้านของผู้ใหญ่ และน้ำสลัดสำหรับเด็ก

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : ไก่อบเลมอน

  • ไก่อินทรีย์ 1 ตัว
  • กระเทียมบุบหยาบ 10 - 15 กลีบ 2 ชุด)
  • ไทม์บุบ 4 - 5 ก้าน (2 ชุด)
  • โรสแมรีบุบ 4 - 5 ก้าน 2 ชุด)
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมะกอก
  • เนยจืด
  • มันเทศหลากชนิดนึ่งสุก
  • น้ำเลมอน 1 ลูก และเลมอนผ่า 1 ลูก

วิธีทำ

  1. เตรียมถาดอบใส่มันเทศ กระเทียมบุบ ไทม์บุบ โรสแมรีบุบ พริกไทยป่น เกลือเล็กน้อยและน้ำมันมะกอก
  2. นำชามผสมใส่กระเทียมบุบ น้ำเลมอน ไทม์บุบ โรสแมรีบุบ เกลือ พริกไทยเล็กน้อย น้ำมันมะกอก เลมอน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไก่เอาเครื่องในและตูดไก่ออก และยัดเครื่องทั้งหมดเข้าไปในตัวไก่ จากนั้นใช้นิ้วแซะหนังไก้ให้หลุดออก จากนั้นใส่เนยใต้หนังไก่ นำไก่วางในถาดอบ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดด้วยฟอยล์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซสเซียส ไฟบนล่าง ประมาณ 40 นาที จากนั้นนำฟอยล์ออก อบต่อด้วยไฟบน 180 องศาเซลเซียส ประมา่ณ 15 - 20 นาที จนหนังไก่สวย
  3. นำไก่ออกจากถาดอบ ใส่จาน นำมันเทศในถาดไปจี่บนกระทะเพิ่มให้สีสวย และนำน้ำที่อบไก่ไปต้มให้งวดเล็กน้อย นำมาราดบนไก่ เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก ผลไม้ และมันบด

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : มันบด

  • มันฝรั่ง 500 กรัม
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • นมจืด 100 - 150 มิลลิลิตร
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ไทม์ 1 ก้าน

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกมันฝรั่งให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น จากนั้นนำมันฝรั่ง และกระเทียมใส่หม้อ เติมน้ำลงไปจนท่วม เปิดไฟอ่อนต้มประมาณ 20 - 30 นาที จนมันฝรั่งสุด ผิดไฟ
  2. หม้ออีกหนึ่งใบใส่นมจืด ใบไทม์ และเกลือตั้งไฟอ่อน พอให้นมร้อน ปิดไฟ เอาใบไทม์ออก จากนั้นใช้ที่บดมันฝรั่งบดจนเนื้อมันละเอียด ใส่ลงในหม้อที่มีนมร้อนจนหมด จากนั้นใส่เนย ค่อย ๆ ตะล่อมจนทุกอย่างเข้ากัน อย่าคนแรง เพราะจะทำให้มันบดเหนียว ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับไก่อบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
กำลังเล่น...
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
กำลังเล่น...
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย