ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้

หน้ารายการ
11 พ.ย. 66

เข้าครัวทำเครื่องจิ้มผลไม้รสเปรี้ยว และผลไม้ตามฤดูกาล หลากหลายสูตร ทั้งพริกเกลือแบบต่าง ๆ เช่น พริกเกลือพริกป่น, พริกเกลือพริกสดสีส้มอมชมพูอ่อน ๆ พริกเกลือใส่ผิวส้มซ่าเพิ่มกลิ่นหอมเฉพาะตัว และรสชาติพริกเกลือน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาหวาน 3 สูตรแบบง่าย ๆ ทั้งสูตรที่ใส่กะปิย่าง และสูตรใส่ปลากรอบคั่วหอม ๆ พร้อมเคล็ดลับการเคี่ยวน้ำปลาหวานให้อร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำปลาหวาน

  • น้ำตาลมะพร้าว 500 - 800 กรัม
  • น้ำปลา 3 - 4 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 300 กรัม
  • พริกขี้หนูซอย 50 - 80 กรัม
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ถ้วน
  • ปลาเนื้ออ่อนรมควันป่น 1 - 2 ถ้วย
  • กะปิย่าง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อบนไฟอ่อนใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเริ่มเหนียว ใส่หอมแดงและพริกขี้หนูคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนหอมแดงสุกใส ชิมรสให้ออกหวาน เค็ม เผ็ดตามชอบ จากนั้นตักแบ่งเป็น 3 หม้อ
  2. หม้อที่ 1 นำน้ำปลาหวานตั้งไฟอ่อน ใส่กุ้งแห้ง เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ
  3. หม้อที่ 2 นำน้ำปลาหวานตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อปลาอ่อนรมควันป่น เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ
  4. หม้อที่ 3 นำน้ำปลาหวานตั้งไฟอ่อน ใส่กะปิย่างและใบเตย เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือพริกป่น

  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำเกลือใส่ชามผสม น้ำทรายไม่ขัดขาว พริกป่นคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือพริกสด

  • พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับเกลือสมุทรให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือส้มซ่า

  • ผิวส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสีเขียว 10 - 15 เม็ด
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกผิวส้มซ่า เกลือสุมทรและพริกขี้หนูสีเขียวให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือน้ำตาลมะพร้าว

  • พริกขี้หนูสีแดง 8 - 10 เม็ด
  • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับเกลือพอหยาบ ๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าวโขลกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้

11 พ.ย. 66

เข้าครัวทำเครื่องจิ้มผลไม้รสเปรี้ยว และผลไม้ตามฤดูกาล หลากหลายสูตร ทั้งพริกเกลือแบบต่าง ๆ เช่น พริกเกลือพริกป่น, พริกเกลือพริกสดสีส้มอมชมพูอ่อน ๆ พริกเกลือใส่ผิวส้มซ่าเพิ่มกลิ่นหอมเฉพาะตัว และรสชาติพริกเกลือน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาหวาน 3 สูตรแบบง่าย ๆ ทั้งสูตรที่ใส่กะปิย่าง และสูตรใส่ปลากรอบคั่วหอม ๆ พร้อมเคล็ดลับการเคี่ยวน้ำปลาหวานให้อร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำปลาหวาน

  • น้ำตาลมะพร้าว 500 - 800 กรัม
  • น้ำปลา 3 - 4 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 300 กรัม
  • พริกขี้หนูซอย 50 - 80 กรัม
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ถ้วน
  • ปลาเนื้ออ่อนรมควันป่น 1 - 2 ถ้วย
  • กะปิย่าง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อบนไฟอ่อนใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเริ่มเหนียว ใส่หอมแดงและพริกขี้หนูคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนหอมแดงสุกใส ชิมรสให้ออกหวาน เค็ม เผ็ดตามชอบ จากนั้นตักแบ่งเป็น 3 หม้อ
  2. หม้อที่ 1 นำน้ำปลาหวานตั้งไฟอ่อน ใส่กุ้งแห้ง เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ
  3. หม้อที่ 2 นำน้ำปลาหวานตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อปลาอ่อนรมควันป่น เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ
  4. หม้อที่ 3 นำน้ำปลาหวานตั้งไฟอ่อน ใส่กะปิย่างและใบเตย เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือพริกป่น

  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำเกลือใส่ชามผสม น้ำทรายไม่ขัดขาว พริกป่นคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือพริกสด

  • พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับเกลือสมุทรให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือส้มซ่า

  • ผิวส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสีเขียว 10 - 15 เม็ด
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกผิวส้มซ่า เกลือสุมทรและพริกขี้หนูสีเขียวให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกเกลือน้ำตาลมะพร้าว

  • พริกขี้หนูสีแดง 8 - 10 เม็ด
  • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับเกลือพอหยาบ ๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าวโขลกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย