ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารพื้นถิ่นจันท์

หน้ารายการ
14 ต.ค. 66

เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณถนอมนวล สุขสานต์ ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง ใบชะมวง และส้มมะเขือคัน หรือลูกเถาคัน ผักพื้นถิ่นที่ให้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ มาทำต้มขาหมูใส่ใบชะมวง กินกับน้ำพริกเกลือแบบคนจันท์ และต้มส้มมะเขือเถาคัน ใส่ปลากุเลา พร้อมเคล็ดลับการทำส้มมะเขือ ไม่ให้คัน และได้รสเปรี้ยว หอม อร่อย สดชื่น

สูตรเด็ดจากรายการ : ขาหมูต้มใบชะมวง

  • ขาหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • ใบชะมวง 200 กรัม
  • ข่าแก่ 1 หัว
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • เร่วหอมส่วนราก 2 แง่ง
  • หอมแดง 4 - 5 หัว
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

ฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อ จากนั้นบุบข่าแก่ ตะไคร้ เร่วหอม และหอมแดง ใส่หม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลางเติมน้ำเปล่า ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดเบาไฟ ชิมรสว่าเปรี้ยวใบชะมวงได้ที่ ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มจนขาหมูสุกนุ่ม ไม่เหนียว ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับน้ำพริกเกลือ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกเกลือ

  • พริกขี้หนู 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาต้มส้มมะเขือคัน

  • ปลากุเลาหั่นชิ้น 1 - 2 ตัว
  • หอมแดง 9 - 10 หัว
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกมะเขือคัน 200 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

โขลกพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำมะเขือคันใส่ทั้งหัว ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด ต้มจนมะเขือคันสุกจนเปื่อย นำออกจากหม้อมาบี้ให้เนื้อ และเปลือกแตกออกจากกัน จากนั้นเทกลับใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลากุเลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยด้วยผักชีฝรั่ง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารพื้นถิ่นจันท์

14 ต.ค. 66

เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณถนอมนวล สุขสานต์ ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง ใบชะมวง และส้มมะเขือคัน หรือลูกเถาคัน ผักพื้นถิ่นที่ให้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ มาทำต้มขาหมูใส่ใบชะมวง กินกับน้ำพริกเกลือแบบคนจันท์ และต้มส้มมะเขือเถาคัน ใส่ปลากุเลา พร้อมเคล็ดลับการทำส้มมะเขือ ไม่ให้คัน และได้รสเปรี้ยว หอม อร่อย สดชื่น

สูตรเด็ดจากรายการ : ขาหมูต้มใบชะมวง

  • ขาหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • ใบชะมวง 200 กรัม
  • ข่าแก่ 1 หัว
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • เร่วหอมส่วนราก 2 แง่ง
  • หอมแดง 4 - 5 หัว
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

ฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อ จากนั้นบุบข่าแก่ ตะไคร้ เร่วหอม และหอมแดง ใส่หม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลางเติมน้ำเปล่า ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดเบาไฟ ชิมรสว่าเปรี้ยวใบชะมวงได้ที่ ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มจนขาหมูสุกนุ่ม ไม่เหนียว ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับน้ำพริกเกลือ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกเกลือ

  • พริกขี้หนู 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาต้มส้มมะเขือคัน

  • ปลากุเลาหั่นชิ้น 1 - 2 ตัว
  • หอมแดง 9 - 10 หัว
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกมะเขือคัน 200 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

โขลกพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำมะเขือคันใส่ทั้งหัว ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด ต้มจนมะเขือคันสุกจนเปื่อย นำออกจากหม้อมาบี้ให้เนื้อ และเปลือกแตกออกจากกัน จากนั้นเทกลับใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลากุเลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยด้วยผักชีฝรั่ง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
กำลังเล่น...
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
กำลังเล่น...
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย