เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณถนอมนวล สุขสานต์ ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง ใบชะมวง และส้มมะเขือคัน หรือลูกเถาคัน ผักพื้นถิ่นที่ให้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ มาทำต้มขาหมูใส่ใบชะมวง กินกับน้ำพริกเกลือแบบคนจันท์ และต้มส้มมะเขือเถาคัน ใส่ปลากุเลา พร้อมเคล็ดลับการทำส้มมะเขือ ไม่ให้คัน และได้รสเปรี้ยว หอม อร่อย สดชื่น
สูตรเด็ดจากรายการ : ขาหมูต้มใบชะมวง
วิธีทำ
ฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อ จากนั้นบุบข่าแก่ ตะไคร้ เร่วหอม และหอมแดง ใส่หม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลางเติมน้ำเปล่า ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดเบาไฟ ชิมรสว่าเปรี้ยวใบชะมวงได้ที่ ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มจนขาหมูสุกนุ่ม ไม่เหนียว ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับน้ำพริกเกลือ
สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกเกลือ
วิธีทำ
ใส่พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาต้มส้มมะเขือคัน
วิธีทำ
โขลกพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำมะเขือคันใส่ทั้งหัว ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด ต้มจนมะเขือคันสุกจนเปื่อย นำออกจากหม้อมาบี้ให้เนื้อ และเปลือกแตกออกจากกัน จากนั้นเทกลับใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลากุเลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยด้วยผักชีฝรั่ง
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณถนอมนวล สุขสานต์ ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง ใบชะมวง และส้มมะเขือคัน หรือลูกเถาคัน ผักพื้นถิ่นที่ให้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ มาทำต้มขาหมูใส่ใบชะมวง กินกับน้ำพริกเกลือแบบคนจันท์ และต้มส้มมะเขือเถาคัน ใส่ปลากุเลา พร้อมเคล็ดลับการทำส้มมะเขือ ไม่ให้คัน และได้รสเปรี้ยว หอม อร่อย สดชื่น
สูตรเด็ดจากรายการ : ขาหมูต้มใบชะมวง
วิธีทำ
ฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อ จากนั้นบุบข่าแก่ ตะไคร้ เร่วหอม และหอมแดง ใส่หม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลางเติมน้ำเปล่า ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดเบาไฟ ชิมรสว่าเปรี้ยวใบชะมวงได้ที่ ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มจนขาหมูสุกนุ่ม ไม่เหนียว ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับน้ำพริกเกลือ
สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกเกลือ
วิธีทำ
ใส่พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาต้มส้มมะเขือคัน
วิธีทำ
โขลกพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำมะเขือคันใส่ทั้งหัว ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด ต้มจนมะเขือคันสุกจนเปื่อย นำออกจากหม้อมาบี้ให้เนื้อ และเปลือกแตกออกจากกัน จากนั้นเทกลับใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลากุเลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยด้วยผักชีฝรั่ง
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live