ปลาส้มฟัก หนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของชาวไทยพวน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ภูมิปัญญาในการแปรรูปอาหารจากปลา ที่สืบทอดกันมานับร้อยปี
กิน อยู่ คือ ชวนเดินทางไปตามหาต้นตอความอร่อยของปลาส้มฟัก เรียนรู้กระบวนการทำปลาส้มฟักทุกขั้นตอน จากต้นตำรับชาวบ้านหมี่ที่ใช้เพียงแค่ ปลา เกลือ ข้าวสุกและกระเทียม ก็กลายมาเป็นอาหารแสนอร่อย และเข้าครัวทำ หลนปลาส้มฟัก กินแนมกับผักจากริมรั้วบ้าน ที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านหมี่ ที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำในแต่ละฤดูกาลอีกด้วย
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ ตอน ปลาส้มฟักบ้านหมี่ วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ปลาส้มฟัก หนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของชาวไทยพวน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ภูมิปัญญาในการแปรรูปอาหารจากปลา ที่สืบทอดกันมานับร้อยปี
กิน อยู่ คือ ชวนเดินทางไปตามหาต้นตอความอร่อยของปลาส้มฟัก เรียนรู้กระบวนการทำปลาส้มฟักทุกขั้นตอน จากต้นตำรับชาวบ้านหมี่ที่ใช้เพียงแค่ ปลา เกลือ ข้าวสุกและกระเทียม ก็กลายมาเป็นอาหารแสนอร่อย และเข้าครัวทำ หลนปลาส้มฟัก กินแนมกับผักจากริมรั้วบ้าน ที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านหมี่ ที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำในแต่ละฤดูกาลอีกด้วย
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ ตอน ปลาส้มฟักบ้านหมี่ วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live