สมัยก่อนยังไม่เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือตู้เย็นในการเก็บรักษาอาหาร คนไทยส่วนใหญ่รู้จักการถนอมอาหาร ที่ช่วยเก็บรักษาอาหารแต่ละฤดูกาลไม่ให้เน่าเสีย ด้วยกรรมวิธีการหมักดอง แต่ยังคงมีความเช้าใจที่สันสน
บางคนบอกว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ เพราะมีโปรไบโอติกส์แบคทีเรียที่ช่วยต่อต้านเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย บางคนว่าเป็นของแสลง ร่วมหาคำตอบอาหารหมักดองมีประโยชน์หรือเป็นโทษต่อร่างกายกันแน่ และเข้าครัวทำมะม่วงดองและแหนมแบบง่ายๆ
ติดตามชมได้ในรายการ กิน อยู่ คือ วันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2557 เวลา 17.10 – 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
สมัยก่อนยังไม่เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือตู้เย็นในการเก็บรักษาอาหาร คนไทยส่วนใหญ่รู้จักการถนอมอาหาร ที่ช่วยเก็บรักษาอาหารแต่ละฤดูกาลไม่ให้เน่าเสีย ด้วยกรรมวิธีการหมักดอง แต่ยังคงมีความเช้าใจที่สันสน
บางคนบอกว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ เพราะมีโปรไบโอติกส์แบคทีเรียที่ช่วยต่อต้านเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย บางคนว่าเป็นของแสลง ร่วมหาคำตอบอาหารหมักดองมีประโยชน์หรือเป็นโทษต่อร่างกายกันแน่ และเข้าครัวทำมะม่วงดองและแหนมแบบง่ายๆ
ติดตามชมได้ในรายการ กิน อยู่ คือ วันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2557 เวลา 17.10 – 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live