ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ขนมจีนไม่ใส่กะทิ

ออกอากาศ15 ก.พ. 68

เข้าครัวทำน้ำยาขนมจีนแบบไม่ใส่กะทิ ทั้งน้ำยาป่าแบบอีสาน ที่ใช้เนื้อปลาช่อนทะเล เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาร้า และทำอาซัม ลักซาแบบปีนัง เป็นขนมจีนน้ำใส รสเปรี้ยวสดชื่นจากส้มแขก ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้และดอกดาหลาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กินกับสับปะรด แตงกวา และใบสะระแหน่ แล้วทำขนมจีนแกงส้มแบบสตูลที่ใส่ใบจันทร์หอม หรือผักแผวเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำยาป่าแบบอีสาน

  • เนื้อปลาช่อนทะเล 400 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หอมแดง 8 - 10 ลูก
  • ข่าหั่นแว่น 4 - 5 ชิ้น
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • ใบมะกรูดฉีก 5 - 7 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 5 เม็ด
  • พริกจินดาแดงแห้ง 7 - 10 เม็ด
  • น้ำปลาร้า 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง ช่า กระเทียน ใบมะกรุด พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกจินดาแดงแห้งน้ำปลาร้า ต้นไฟอ่อน ใส่เนื้อปลาช่อนทะเล ต้มจนเนื้อปลาสุก
  2. ตักเนื้อปลาและเครื่องสมุนไพร ขึ้นจากหม้อ นำไปโชลกใช้ละเอียด นำลงหม้ออีกครั้ง คนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม รอให้เดือด ปิดไฟ เสิร์ฟกับขนมจีนและผักตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : อาซัม ลักซา แบบปีนัง

  • เนื้อปลาน้ำดอกไม้ 400 กรัม
  • ส้มแขก 5- 7 ชิ้น
  • ผักแพว 1-2 ถ้วย
  • ดอกดาหลา 1-2 ดอก
  • ขนมจีน
  • เครื่องเคียง สะระแหน่ ผักแพว แตงกวา ดอกดาหลา สับปะรด

พริกแกง

  • พริกชี้ป้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 7 - 10 เม็ด
  • ข่าหั่นแว่น 3 - 4 ชิ้น
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • กะปี 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ทำน้ำสต๊อกปลา โดยตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่กระดูกปลกปลา หัวปลา เนื้อปลา ใบเตยมัดปม เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนปลาสุก
  3. หม้ออีกใบตั้งน้ำสต๊อกปลาน้ำดอกไม้ ใส่ส้มแขก พริกแกง ผักแพว ดอกดาหลา คนให้เข้ากัน ต้มไฟอ่อน ๆ จนเครื่องลูก ชิมรสให้ออกเปรี้ยวจากส้มแขก ปิดไฟ เสิร์ฟอาซัม ลักซา กับขนมจีนและเครื่องเคียง ทั้ง สะระแหน่ ผักแพว แตงกวา ดอกดาหลา สับปะรด

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนแกงส้มอย่างสตูล

  • เนื้อปลาอินทรี 400 กรัม
  • ส้มแขก 5 - 7 ชิ้น
  • ผักแพว 1 - 2 ถ้วย
  • ขนมจีน
  • เครื่องเคียง เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ยอดหมุย ใบจันทน์หอม สะตอ ยอดมันปู

พริกแกง

  • พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 7 - 10 เม็ด
  • ข่าหั่นแว่น 3 - 4 ชิ้น
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ทำน้ำสต๊อกปลา โดยตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่กระดูกปลา หัวปลา เนื้อปลาอินทรี ใบเตยมัดปม เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนปลาสุก
  3. หม้ออีกใบตั้งน้ำสต๊อกปลา ใส่ส้มแขก พริกแกง ผักแพว คนให้เข้ากัน ต้มไปอ่อน ๆ จนเครื่องสุก ชิมรสให้ออกเปรี้ยวจากส้มแขก ปิดไฟ เสิร์ฟขนมจีนแกงส้มกับผักตามชอบ เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ยอดหมุย ใบจันทน์หอม ยอดมันปู สะตอ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เข้าครัวทำน้ำยาขนมจีนแบบไม่ใส่กะทิ ทั้งน้ำยาป่าแบบอีสาน ที่ใช้เนื้อปลาช่อนทะเล เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาร้า และทำอาซัม ลักซาแบบปีนัง เป็นขนมจีนน้ำใส รสเปรี้ยวสดชื่นจากส้มแขก ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้และดอกดาหลาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กินกับสับปะรด แตงกวา และใบสะระแหน่ แล้วทำขนมจีนแกงส้มแบบสตูลที่ใส่ใบจันทร์หอม หรือผักแผวเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำยาป่าแบบอีสาน

  • เนื้อปลาช่อนทะเล 400 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หอมแดง 8 - 10 ลูก
  • ข่าหั่นแว่น 4 - 5 ชิ้น
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • ใบมะกรูดฉีก 5 - 7 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 5 เม็ด
  • พริกจินดาแดงแห้ง 7 - 10 เม็ด
  • น้ำปลาร้า 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง ช่า กระเทียน ใบมะกรุด พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกจินดาแดงแห้งน้ำปลาร้า ต้นไฟอ่อน ใส่เนื้อปลาช่อนทะเล ต้มจนเนื้อปลาสุก
  2. ตักเนื้อปลาและเครื่องสมุนไพร ขึ้นจากหม้อ นำไปโชลกใช้ละเอียด นำลงหม้ออีกครั้ง คนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม รอให้เดือด ปิดไฟ เสิร์ฟกับขนมจีนและผักตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : อาซัม ลักซา แบบปีนัง

  • เนื้อปลาน้ำดอกไม้ 400 กรัม
  • ส้มแขก 5- 7 ชิ้น
  • ผักแพว 1-2 ถ้วย
  • ดอกดาหลา 1-2 ดอก
  • ขนมจีน
  • เครื่องเคียง สะระแหน่ ผักแพว แตงกวา ดอกดาหลา สับปะรด

พริกแกง

  • พริกชี้ป้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 7 - 10 เม็ด
  • ข่าหั่นแว่น 3 - 4 ชิ้น
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • กะปี 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ทำน้ำสต๊อกปลา โดยตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่กระดูกปลกปลา หัวปลา เนื้อปลา ใบเตยมัดปม เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนปลาสุก
  3. หม้ออีกใบตั้งน้ำสต๊อกปลาน้ำดอกไม้ ใส่ส้มแขก พริกแกง ผักแพว ดอกดาหลา คนให้เข้ากัน ต้มไฟอ่อน ๆ จนเครื่องลูก ชิมรสให้ออกเปรี้ยวจากส้มแขก ปิดไฟ เสิร์ฟอาซัม ลักซา กับขนมจีนและเครื่องเคียง ทั้ง สะระแหน่ ผักแพว แตงกวา ดอกดาหลา สับปะรด

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนแกงส้มอย่างสตูล

  • เนื้อปลาอินทรี 400 กรัม
  • ส้มแขก 5 - 7 ชิ้น
  • ผักแพว 1 - 2 ถ้วย
  • ขนมจีน
  • เครื่องเคียง เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ยอดหมุย ใบจันทน์หอม สะตอ ยอดมันปู

พริกแกง

  • พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 7 - 10 เม็ด
  • ข่าหั่นแว่น 3 - 4 ชิ้น
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • กระเทียม 10 - 15 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ทำน้ำสต๊อกปลา โดยตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่กระดูกปลา หัวปลา เนื้อปลาอินทรี ใบเตยมัดปม เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนปลาสุก
  3. หม้ออีกใบตั้งน้ำสต๊อกปลา ใส่ส้มแขก พริกแกง ผักแพว คนให้เข้ากัน ต้มไปอ่อน ๆ จนเครื่องสุก ชิมรสให้ออกเปรี้ยวจากส้มแขก ปิดไฟ เสิร์ฟขนมจีนแกงส้มกับผักตามชอบ เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ยอดหมุย ใบจันทน์หอม ยอดมันปู สะตอ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย