ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

แปลงร่างอาหารไหว้ตรุษจีน

ออกอากาศ8 ก.พ. 68

ชวนเข้าครัวนำอาหารไหว้จากเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นไก่ต้ม หมูสามชั้น ปลากะพงนึ่ง ผลไม้ต่าง ๆ และขนมเข่ง มาแปลงเป็นอาหารจานใหม่ อย่างเช่น เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก ที่ทำจากไก่ต้มและหมูสามชั้นหรือปลา เปรี้ยวหวานผลไม้ จากผลไม้ไหว้อย่าง แอปเปิล, สาลี่, ลำไย, สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำส้มคั้นสดและนำขนมเข่ง มาหั่นเป็นแท่งยาว ห่อกับแป้งเกี๊ยวนำไปทอดจนกรอบ ราดด้วยน้ำผึ้งและงาคั่ว

สูตรเด็ดจากรายการ : เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก

  • ไก่ต้ม (นำส่วนอกไก่ฉีกเป็นเส้น)
  • เส้นหมี่ขาว
  • ผักสลัดตามชอบ

น้ำพริกกากหมู

  • มันหมูสามชั้นต้ม หั๋นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • กระเทียมทั้งเปลือกโขลกหยาบ ๆ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกทอด 10 - 17 เม็ด
  • หอมเจียว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย นำมันหมูสามชั้นลงไปเจียวจนเรื่มกรอบ ตามด้วยกระเทียม คนให้เข้ากันจนกระเทียมสุกกรอบ ตักพักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำพริกทอดลงครก ใส่เกลือเล็กน้อย โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กากหมูเจียว กระเทียมเจียว หอมเจียว คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ชิมรสตามชอบ
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนื้อไก่ฉีก ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้
  3. ชามผสมนำเส้นหมี่ที่ลวกสุก ใส้น้ำมันกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  4. จัดจานโดยนำผักสลัดรอง ตามด้วยเส้นหมี่ลวก ไก่ฉีก และโรยด้วยน้ำพริกกากหมูตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาเปรี้ยวหวานผลไม้

  • ปลากะพงทอด 1 ตัว
  • ผลไม้ตามชอบ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
  • หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นพอดีคำ 1/2 ลูก
  • พริกหวานสีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ลูก
  • ต้นหอมหั่นท่อน 3 - 4 ต้น
  • น้ำส้มคั้น 1 ลูก
  • เนื้อมะเขือเทศบด 1/2 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน หอมหัวใหญ่ ต้นหอมส่วนสีขาว ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่พริกหวาน ผลไม้ตามชอบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เนื้อมะเขือเทศสับ น้ำส้มคั้น ลำไย ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ราดซอสเปรี้ยวหวานผลไม้บนปลาทอด

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด

  • ขนมเข่ง หั่นเป็นแท่งยาว
  • แผ่นแป้งเกี๊ยว (สีเหลือง)
  • น้ำผึ้ง
  • งาขาว งาดำคั่ว

วิธีทำ
นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อกับขนมเข่ง ม้วนเป็นแท่ง นำไปทอดจนแป้งเกี๊ยวสุก กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน นำขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด เรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำผึ้ง โรยงาคั่วตามชอบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชวนเข้าครัวนำอาหารไหว้จากเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นไก่ต้ม หมูสามชั้น ปลากะพงนึ่ง ผลไม้ต่าง ๆ และขนมเข่ง มาแปลงเป็นอาหารจานใหม่ อย่างเช่น เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก ที่ทำจากไก่ต้มและหมูสามชั้นหรือปลา เปรี้ยวหวานผลไม้ จากผลไม้ไหว้อย่าง แอปเปิล, สาลี่, ลำไย, สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำส้มคั้นสดและนำขนมเข่ง มาหั่นเป็นแท่งยาว ห่อกับแป้งเกี๊ยวนำไปทอดจนกรอบ ราดด้วยน้ำผึ้งและงาคั่ว

สูตรเด็ดจากรายการ : เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก

  • ไก่ต้ม (นำส่วนอกไก่ฉีกเป็นเส้น)
  • เส้นหมี่ขาว
  • ผักสลัดตามชอบ

น้ำพริกกากหมู

  • มันหมูสามชั้นต้ม หั๋นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • กระเทียมทั้งเปลือกโขลกหยาบ ๆ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกทอด 10 - 17 เม็ด
  • หอมเจียว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย นำมันหมูสามชั้นลงไปเจียวจนเรื่มกรอบ ตามด้วยกระเทียม คนให้เข้ากันจนกระเทียมสุกกรอบ ตักพักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำพริกทอดลงครก ใส่เกลือเล็กน้อย โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กากหมูเจียว กระเทียมเจียว หอมเจียว คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ชิมรสตามชอบ
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนื้อไก่ฉีก ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้
  3. ชามผสมนำเส้นหมี่ที่ลวกสุก ใส้น้ำมันกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  4. จัดจานโดยนำผักสลัดรอง ตามด้วยเส้นหมี่ลวก ไก่ฉีก และโรยด้วยน้ำพริกกากหมูตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาเปรี้ยวหวานผลไม้

  • ปลากะพงทอด 1 ตัว
  • ผลไม้ตามชอบ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
  • หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นพอดีคำ 1/2 ลูก
  • พริกหวานสีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ลูก
  • ต้นหอมหั่นท่อน 3 - 4 ต้น
  • น้ำส้มคั้น 1 ลูก
  • เนื้อมะเขือเทศบด 1/2 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน หอมหัวใหญ่ ต้นหอมส่วนสีขาว ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่พริกหวาน ผลไม้ตามชอบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เนื้อมะเขือเทศสับ น้ำส้มคั้น ลำไย ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ราดซอสเปรี้ยวหวานผลไม้บนปลาทอด

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด

  • ขนมเข่ง หั่นเป็นแท่งยาว
  • แผ่นแป้งเกี๊ยว (สีเหลือง)
  • น้ำผึ้ง
  • งาขาว งาดำคั่ว

วิธีทำ
นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อกับขนมเข่ง ม้วนเป็นแท่ง นำไปทอดจนแป้งเกี๊ยวสุก กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน นำขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด เรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำผึ้ง โรยงาคั่วตามชอบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย