ชวนเข้าครัวนำอาหารไหว้จากเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นไก่ต้ม หมูสามชั้น ปลากะพงนึ่ง ผลไม้ต่าง ๆ และขนมเข่ง มาแปลงเป็นอาหารจานใหม่ อย่างเช่น เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก ที่ทำจากไก่ต้มและหมูสามชั้นหรือปลา เปรี้ยวหวานผลไม้ จากผลไม้ไหว้อย่าง แอปเปิล, สาลี่, ลำไย, สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำส้มคั้นสดและนำขนมเข่ง มาหั่นเป็นแท่งยาว ห่อกับแป้งเกี๊ยวนำไปทอดจนกรอบ ราดด้วยน้ำผึ้งและงาคั่ว
สูตรเด็ดจากรายการ : เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก
น้ำพริกกากหมู
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาเปรี้ยวหวานผลไม้
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน หอมหัวใหญ่ ต้นหอมส่วนสีขาว ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่พริกหวาน ผลไม้ตามชอบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เนื้อมะเขือเทศสับ น้ำส้มคั้น ลำไย ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ราดซอสเปรี้ยวหวานผลไม้บนปลาทอด
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด
วิธีทำ
นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อกับขนมเข่ง ม้วนเป็นแท่ง นำไปทอดจนแป้งเกี๊ยวสุก กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน นำขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด เรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำผึ้ง โรยงาคั่วตามชอบ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวนำอาหารไหว้จากเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นไก่ต้ม หมูสามชั้น ปลากะพงนึ่ง ผลไม้ต่าง ๆ และขนมเข่ง มาแปลงเป็นอาหารจานใหม่ อย่างเช่น เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก ที่ทำจากไก่ต้มและหมูสามชั้นหรือปลา เปรี้ยวหวานผลไม้ จากผลไม้ไหว้อย่าง แอปเปิล, สาลี่, ลำไย, สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำส้มคั้นสดและนำขนมเข่ง มาหั่นเป็นแท่งยาว ห่อกับแป้งเกี๊ยวนำไปทอดจนกรอบ ราดด้วยน้ำผึ้งและงาคั่ว
สูตรเด็ดจากรายการ : เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก
น้ำพริกกากหมู
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาเปรี้ยวหวานผลไม้
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน หอมหัวใหญ่ ต้นหอมส่วนสีขาว ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่พริกหวาน ผลไม้ตามชอบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เนื้อมะเขือเทศสับ น้ำส้มคั้น ลำไย ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ราดซอสเปรี้ยวหวานผลไม้บนปลาทอด
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด
วิธีทำ
นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อกับขนมเข่ง ม้วนเป็นแท่ง นำไปทอดจนแป้งเกี๊ยวสุก กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน นำขนมเข่งห่อเกี๊ยวทอด เรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำผึ้ง โรยงาคั่วตามชอบ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live