ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

จานผักแสนอร่อยสำหรับเด็ก

ออกอากาศ11 ม.ค. 68

ชวนเข้าครัวทำอาหารซ่อนผัก สำหรับเด็ก ๆ ที่ให้เด็กกินผักหลากหลายชนิด ได้อย่างเอร็ดอร่อย อย่างมีตบอลในซอสมะเขือเทศ ที่เราสามารถทำซอสมะเขือได้เองที่บ้าน ใส่ผักพื้นบ้านหลากชนิด เคี่ยวจนผักสุกนิ่ม กินกับมีตบอลที่ทำจากหมูสับ หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ หรือทำเป็นสปาเกตตีมีตบอล หรือจะทำเป็นแซนด์วิชมีตบอลและทำลูกบอลข้าวโพด (Cornball) จากข้าวโพดหวานที่อร่อยและได้ประโยชน์

สูตรเด็ดจากรายการ : มีตบอล

  • หมูสับ หรือเนื้อสับ 500 กรัม
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 2 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไทม์ 2 - 3 ก้าน
  • โรสแมรี 1 ก้าน
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งสาลี 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกล็ดขนมปัง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์เมซานชีส 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กและกระเทียมสับ ลงไปผัดให้นิ่ม ใส่ไทม์ โรสแมรี เพิ่มความหอม ผัดจนหอมใหญ่สุก ตักใส่ชามผสม พักให้เย็นสนิท ใส่หมูสับ ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลี พาร์เมซานชีส เกล็ดขนมปัง ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ นำลงไปจี่ในกระทะจนสุก กินมีตบอลกับซอสมะเขือเทศผัดกับเส้นสปาเก็ตตี้ หรือกินกับขนมปังโรยหน้าด้วยชีส

สูตรเด็ดจากรายการ : ซอสมะเขือเทศ

  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 3 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไทม์ 2 - 3 ก้าน
  • โรสแมรี 2 ก้าน
  • มะเขือม่วงหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • เห็ดหอมสดหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • เห็ดนางฟ้าหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • แคร์รอตหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • มันหวานหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • น้ำเต้าหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • แตงโมอ่อนหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • ลูกฟักแม้วหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • ขึ้นฉายฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  • ต้นกระเทียมหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  • มะเขือเทศกระป๋อง (เนื้อมะเขือหั่นเต๋า) 2 - 3 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กและกระเทียม ลงไปผัดให้นิ่ม ใส่ไทม์ โรสแมรี เพิ่มความหอม ผัดจนหอมหัวใหญ่สุก ใส่มะเขือม่วง เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า ฟักทอง แคร์รอต มันหวาน น้ำเต้า แตงโมอ่อน ลูกฟักแม้ว ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ต้นกระเทียม ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่มะเขือเทศกระป๋อง ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนจนทุกอย่างสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ

สูตรเด็ดจากรายการ :

  • ข้าวโพดหวานดิบแกะเม็ด 3 ฝัก
  • แป้งเทมปุระ 95 กรัม
  • โซดาแช่เย็น 125 มิลลิลิตร
  • เหล้าสำหรับทำอาหาร 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น พริกไทยป่น

วิธีทำ
ผสมข้าวโพดหวานแกะเม็ดกับแป้งเทมปุระให้เข้ากัน ใส่โซดาและเหล้า ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ลงทอดในน้ำมัน จนข้าวโพดสุก โรยเกลือ พริกไทยป่น เพิ่มรสชาติ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชวนเข้าครัวทำอาหารซ่อนผัก สำหรับเด็ก ๆ ที่ให้เด็กกินผักหลากหลายชนิด ได้อย่างเอร็ดอร่อย อย่างมีตบอลในซอสมะเขือเทศ ที่เราสามารถทำซอสมะเขือได้เองที่บ้าน ใส่ผักพื้นบ้านหลากชนิด เคี่ยวจนผักสุกนิ่ม กินกับมีตบอลที่ทำจากหมูสับ หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ หรือทำเป็นสปาเกตตีมีตบอล หรือจะทำเป็นแซนด์วิชมีตบอลและทำลูกบอลข้าวโพด (Cornball) จากข้าวโพดหวานที่อร่อยและได้ประโยชน์

สูตรเด็ดจากรายการ : มีตบอล

  • หมูสับ หรือเนื้อสับ 500 กรัม
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 2 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไทม์ 2 - 3 ก้าน
  • โรสแมรี 1 ก้าน
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งสาลี 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกล็ดขนมปัง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์เมซานชีส 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กและกระเทียมสับ ลงไปผัดให้นิ่ม ใส่ไทม์ โรสแมรี เพิ่มความหอม ผัดจนหอมใหญ่สุก ตักใส่ชามผสม พักให้เย็นสนิท ใส่หมูสับ ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลี พาร์เมซานชีส เกล็ดขนมปัง ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ นำลงไปจี่ในกระทะจนสุก กินมีตบอลกับซอสมะเขือเทศผัดกับเส้นสปาเก็ตตี้ หรือกินกับขนมปังโรยหน้าด้วยชีส

สูตรเด็ดจากรายการ : ซอสมะเขือเทศ

  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 3 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไทม์ 2 - 3 ก้าน
  • โรสแมรี 2 ก้าน
  • มะเขือม่วงหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • เห็ดหอมสดหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • เห็ดนางฟ้าหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • แคร์รอตหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • มันหวานหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • น้ำเต้าหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • แตงโมอ่อนหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • ลูกฟักแม้วหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • ขึ้นฉายฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  • ต้นกระเทียมหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  • มะเขือเทศกระป๋อง (เนื้อมะเขือหั่นเต๋า) 2 - 3 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กและกระเทียม ลงไปผัดให้นิ่ม ใส่ไทม์ โรสแมรี เพิ่มความหอม ผัดจนหอมหัวใหญ่สุก ใส่มะเขือม่วง เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า ฟักทอง แคร์รอต มันหวาน น้ำเต้า แตงโมอ่อน ลูกฟักแม้ว ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ต้นกระเทียม ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่มะเขือเทศกระป๋อง ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนจนทุกอย่างสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ

สูตรเด็ดจากรายการ :

  • ข้าวโพดหวานดิบแกะเม็ด 3 ฝัก
  • แป้งเทมปุระ 95 กรัม
  • โซดาแช่เย็น 125 มิลลิลิตร
  • เหล้าสำหรับทำอาหาร 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น พริกไทยป่น

วิธีทำ
ผสมข้าวโพดหวานแกะเม็ดกับแป้งเทมปุระให้เข้ากัน ใส่โซดาและเหล้า ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ลงทอดในน้ำมัน จนข้าวโพดสุก โรยเกลือ พริกไทยป่น เพิ่มรสชาติ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2568 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย