ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารพื้นบ้านจากมะเดื่อ

หน้ารายการ
28 ธ.ค. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณขนิษฐา จันทำมา ที่เดินทางมาจากชุมชนบ้านเดื่อ จังหวัดหนองคาย นำผลจากต้นมะเดื่อที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง ห่อหมกมะเดื่อปลานิลกระชังแม่น้ำโขงหนองคายที่ได้รับ GI และทำขนมหวานอย่าง ข้าวโหล่งมะเดื่อมหามงคล ที่ใช้ข้าวเจ้าผสมข้าวเหนียวต้มกับกะทิ มะเดื่อ หอมแดงเผือก มีรสหวานอ่อน ๆ และทำตำมะเดื่อหลวงพระบาง กินกับขนมจีนและแคบหมู

สูตรเด็ดจากรายการ : ห่อหมกมะเดื่อ

  • มะเดื่อผลอ่อนต้มสุก 5 - 6 ลูก
  • ปลานิลหั่นชิ้น 150 กรัม
  • พริกจินดาแดง 7 - 10 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • หอมแดง 6 - 10 ลูก
  • เกลือเล็กน้อย
  • ใบมะกรูดซอย 5 - 8 ใบ
  • ผักชีลาว หั่นท่อน
  • ใบแมงลัก
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กะทิ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะเดื่ออ่อน

วิธีทำ
โขลกพริกจินดาแดง ตะไคร้ หอมแดง เกลือ จนละเอียด ตามด้วยมะเดื่อต้มสุก โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลานิล ใบมะกรูดซอย ผักชีลาว ใบแมงลัก โขลกให้พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ใส่ไข่ไก่ กะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นห่อด้วยใบตองที่รองด้วยใบมะเดื่ออ่อน นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุก

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวโหล่งมะเดื่อมหามงคล

  • มะเดือผลอ่อน 10 - 15 ลูก
  • ดอกอัญชัน 10 - 20 ดอก
  • ข้าวเหนียว (แช่ข้ามคืน) 200 กรัม
  • ข้าวเจ้า (แช่น้ำข้ามคืน) 200 กรัม
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ
  • เกลือเล็กน้อย
  • หอมแดงซอย 5 - 8 ลูก
  • เผือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  • มะม่วงสุกหั่นเต๋าใหญ่

วิธีทำ

  1. หั่นมะเดื่อแช่น้ำ ผสมเกลือเล็กน้อย
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชันจนได้สีสวย จากนั้นใส่ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า ใบเตย เกลือ ต้มไปอ่อน ๆ จนข้าวเริ่มสุก ใส่มะเดื่อ หอมแดง เผือก คนให้เข้ากัน ต้มไปเรื่อย ๆ จนทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว ตามด้วยกะทิ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เสิร์ฟข้าวโหล่งมะเดื่อมหามงคลกับมะม่วงสุก

สูตรเด็ดจากรายการ : ตำมะเดื่อหลวงพระบาง
  • มะละกอ ฝ่านเป็นเส้นใหญ่บาง ๆ 1 ถ้วย
  • มะเดื่อผลอ่อน 5 - 7 ลูก
  • พริกจินดาแดง 5 - 7 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 5 - 10 กลีบ
  • มะเขือสีดา 3 - 4 ลูก
  • กะปิย่าง 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขนมจีน
  • แคบหมู

วิธีทำ
โขลกพริก กระเทียม มะเดื่อ ให้พอแหลก ใส่มะเขือสีดา ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำปลาร้า มะนาว ตามด้วยมะละกอ ตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟตำมะเดื่อหลวงพระบางกับขนมจีนและแคบหมู

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารพื้นบ้านจากมะเดื่อ

28 ธ.ค. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณขนิษฐา จันทำมา ที่เดินทางมาจากชุมชนบ้านเดื่อ จังหวัดหนองคาย นำผลจากต้นมะเดื่อที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง ห่อหมกมะเดื่อปลานิลกระชังแม่น้ำโขงหนองคายที่ได้รับ GI และทำขนมหวานอย่าง ข้าวโหล่งมะเดื่อมหามงคล ที่ใช้ข้าวเจ้าผสมข้าวเหนียวต้มกับกะทิ มะเดื่อ หอมแดงเผือก มีรสหวานอ่อน ๆ และทำตำมะเดื่อหลวงพระบาง กินกับขนมจีนและแคบหมู

สูตรเด็ดจากรายการ : ห่อหมกมะเดื่อ

  • มะเดื่อผลอ่อนต้มสุก 5 - 6 ลูก
  • ปลานิลหั่นชิ้น 150 กรัม
  • พริกจินดาแดง 7 - 10 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • หอมแดง 6 - 10 ลูก
  • เกลือเล็กน้อย
  • ใบมะกรูดซอย 5 - 8 ใบ
  • ผักชีลาว หั่นท่อน
  • ใบแมงลัก
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กะทิ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะเดื่ออ่อน

วิธีทำ
โขลกพริกจินดาแดง ตะไคร้ หอมแดง เกลือ จนละเอียด ตามด้วยมะเดื่อต้มสุก โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลานิล ใบมะกรูดซอย ผักชีลาว ใบแมงลัก โขลกให้พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ใส่ไข่ไก่ กะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นห่อด้วยใบตองที่รองด้วยใบมะเดื่ออ่อน นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุก

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวโหล่งมะเดื่อมหามงคล

  • มะเดือผลอ่อน 10 - 15 ลูก
  • ดอกอัญชัน 10 - 20 ดอก
  • ข้าวเหนียว (แช่ข้ามคืน) 200 กรัม
  • ข้าวเจ้า (แช่น้ำข้ามคืน) 200 กรัม
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ
  • เกลือเล็กน้อย
  • หอมแดงซอย 5 - 8 ลูก
  • เผือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  • มะม่วงสุกหั่นเต๋าใหญ่

วิธีทำ

  1. หั่นมะเดื่อแช่น้ำ ผสมเกลือเล็กน้อย
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชันจนได้สีสวย จากนั้นใส่ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า ใบเตย เกลือ ต้มไปอ่อน ๆ จนข้าวเริ่มสุก ใส่มะเดื่อ หอมแดง เผือก คนให้เข้ากัน ต้มไปเรื่อย ๆ จนทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว ตามด้วยกะทิ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เสิร์ฟข้าวโหล่งมะเดื่อมหามงคลกับมะม่วงสุก

สูตรเด็ดจากรายการ : ตำมะเดื่อหลวงพระบาง
  • มะละกอ ฝ่านเป็นเส้นใหญ่บาง ๆ 1 ถ้วย
  • มะเดื่อผลอ่อน 5 - 7 ลูก
  • พริกจินดาแดง 5 - 7 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 5 - 10 กลีบ
  • มะเขือสีดา 3 - 4 ลูก
  • กะปิย่าง 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขนมจีน
  • แคบหมู

วิธีทำ
โขลกพริก กระเทียม มะเดื่อ ให้พอแหลก ใส่มะเขือสีดา ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำปลาร้า มะนาว ตามด้วยมะละกอ ตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟตำมะเดื่อหลวงพระบางกับขนมจีนและแคบหมู

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย