ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สารพัดของแนมแก้เผ็ด

ออกอากาศ21 ธ.ค. 67

เข้าครัวทำของแนมแก้เผ็ด อย่าง "ไข่พะโล้" อาหารยอดนิยมสำหรับทุกคน ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน เคี่ยวกับเครื่องเทศหอม ๆ พร้อมหมูสามชั้น แก้มหมู ต้มจนนุ่ม ใส่เต้าหู้ดำและไข่เป็ดต้มยางมะตูม แล้วทำหมูแดดเดียวที่หมักใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเม็ดผักชี เพิ่มความหอม แล้วทำของแนมง่าย ๆ อย่าง สายเยาวภา ทั้งยำไช้โป๊ ราดบนไข่ต้ม และยำปลาสลิด

สูตรเด็ดจากรายการ : ไข่พะโล้

  • หมูสามชั้น 200 กรัม
  • แก้มหมู 200 กรัม
  • เต้าหู้ดำ 1 - 2 ก้อน
  • ไข่เป็ดยางมะตูม 5 - 10 ฟอง
  • กานพลูคั่ว 2 - 4 ดอก
  • โป๊ยกั๊กคั่ว 2 - 3 ดอก
  • อบเชยคั่ว 2 แท่ง
  • ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยขาวเม็ดคั่ว 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำเค็ม 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/3 ถ้วย
  • รากผักชี 3 - 4 ราก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
  • ใบเตยมัดปม

วิธีทำ

  1. หั่นหมูสามชั้นและแก้มหมูเป็นชิ้นใหญ่ นำหมูลงไปต้มในน้ำเดือดที่ใส่น้ำส้มสายชู เกลือ และใบเตย เพื่อดับกลิ่นคาว จากนั้นตักหมูขึ้นมาล้างน้ำเปล่า แล้วนำหมูคลุกกับซีอิ๊วดำหวานให้สีสวย พักไว้
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าว ใบเตย เคี่ยวให้สีสวย ใส่กานพลู โป๊ยกั๊ก อบเชย เม็ดผักชี พริกไทยขาวที่คั่วจนหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำเค็มและเกลือ เติมน้ำเปล่า ใส่หมูสามชั้น แก้มหมู คนให้เข้ากัน รอให้เดือด ใส่เต้าหู้ดำ ต้มไฟอ่อน ๆ จนหมูสุกนิ่ม ใส่ไข่เป็ดต้ม ชิมรสชาติตามชอบ ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำไช้โป๊

  • ไช้โป๊เค็มหั่นเป็นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 5 - 7 เม็ด
  • แตงไทยอ่อนซอยเป็นเส้น 1 - 2 ลูก
  • น้ำมะนาว
  • ต้นหอม ผักชี ซอย
  • ไข่เป็ดยางมะตูม

วิธีทำ

  1. นำไช้โป๊หั่นเป็นเต๋าเล็ก ล้างน้ำ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ชามผสมใส่ไช้โป๊ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว พริกหั่นแฉลบ น้ำมะนาว แตงไทยอ่อน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตามด้วยต้นหอม ผักชีซอย ราดบนไข่ต้มยางมะตูม


สูตรเด็ดจากรายการ : ยำปลาสลิด

  • ปลาสลิดย่าง 1 - 2 ตัว
  • กระเทียมโทนดองซอยบาง 5 - 7 หัว
  • หอมแดงซอย 5 - 7 ลูก
  • พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 5 - 7 เม็ด

วิธีทำ
ชามผสมใส่ปลาสลิดย่าง ฉีกเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามด้วยกระเทียมดอง พริกขี้หนูหั่นแฉลบ และหอมแดงซอย ราดด้วยน้ำกระเทียมดอง คลุกให้เข้ากัน

สูตรเด็ดจากรายการ : หมูแดดเดียว

  • หมูส่วนสันคอ หั่นเป็นเส้น 500 กรัม
  • รากผักชี 5 ราก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่ว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย จนละเอียด จากนั้นใส่ลูกผักชีคั่วบุบ ๆ เล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกไว้หมักกับหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมันพืชเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน วางเรียงบนตะแกรง ตากแดด 1 วัน จนแห้ง
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำมัน นำหมูแดดเดียวมาทอดจนสุก

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เข้าครัวทำของแนมแก้เผ็ด อย่าง "ไข่พะโล้" อาหารยอดนิยมสำหรับทุกคน ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน เคี่ยวกับเครื่องเทศหอม ๆ พร้อมหมูสามชั้น แก้มหมู ต้มจนนุ่ม ใส่เต้าหู้ดำและไข่เป็ดต้มยางมะตูม แล้วทำหมูแดดเดียวที่หมักใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเม็ดผักชี เพิ่มความหอม แล้วทำของแนมง่าย ๆ อย่าง สายเยาวภา ทั้งยำไช้โป๊ ราดบนไข่ต้ม และยำปลาสลิด

สูตรเด็ดจากรายการ : ไข่พะโล้

  • หมูสามชั้น 200 กรัม
  • แก้มหมู 200 กรัม
  • เต้าหู้ดำ 1 - 2 ก้อน
  • ไข่เป็ดยางมะตูม 5 - 10 ฟอง
  • กานพลูคั่ว 2 - 4 ดอก
  • โป๊ยกั๊กคั่ว 2 - 3 ดอก
  • อบเชยคั่ว 2 แท่ง
  • ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยขาวเม็ดคั่ว 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำเค็ม 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/3 ถ้วย
  • รากผักชี 3 - 4 ราก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
  • ใบเตยมัดปม

วิธีทำ

  1. หั่นหมูสามชั้นและแก้มหมูเป็นชิ้นใหญ่ นำหมูลงไปต้มในน้ำเดือดที่ใส่น้ำส้มสายชู เกลือ และใบเตย เพื่อดับกลิ่นคาว จากนั้นตักหมูขึ้นมาล้างน้ำเปล่า แล้วนำหมูคลุกกับซีอิ๊วดำหวานให้สีสวย พักไว้
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าว ใบเตย เคี่ยวให้สีสวย ใส่กานพลู โป๊ยกั๊ก อบเชย เม็ดผักชี พริกไทยขาวที่คั่วจนหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำเค็มและเกลือ เติมน้ำเปล่า ใส่หมูสามชั้น แก้มหมู คนให้เข้ากัน รอให้เดือด ใส่เต้าหู้ดำ ต้มไฟอ่อน ๆ จนหมูสุกนิ่ม ใส่ไข่เป็ดต้ม ชิมรสชาติตามชอบ ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำไช้โป๊

  • ไช้โป๊เค็มหั่นเป็นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 5 - 7 เม็ด
  • แตงไทยอ่อนซอยเป็นเส้น 1 - 2 ลูก
  • น้ำมะนาว
  • ต้นหอม ผักชี ซอย
  • ไข่เป็ดยางมะตูม

วิธีทำ

  1. นำไช้โป๊หั่นเป็นเต๋าเล็ก ล้างน้ำ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ชามผสมใส่ไช้โป๊ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว พริกหั่นแฉลบ น้ำมะนาว แตงไทยอ่อน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตามด้วยต้นหอม ผักชีซอย ราดบนไข่ต้มยางมะตูม


สูตรเด็ดจากรายการ : ยำปลาสลิด

  • ปลาสลิดย่าง 1 - 2 ตัว
  • กระเทียมโทนดองซอยบาง 5 - 7 หัว
  • หอมแดงซอย 5 - 7 ลูก
  • พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 5 - 7 เม็ด

วิธีทำ
ชามผสมใส่ปลาสลิดย่าง ฉีกเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามด้วยกระเทียมดอง พริกขี้หนูหั่นแฉลบ และหอมแดงซอย ราดด้วยน้ำกระเทียมดอง คลุกให้เข้ากัน

สูตรเด็ดจากรายการ : หมูแดดเดียว

  • หมูส่วนสันคอ หั่นเป็นเส้น 500 กรัม
  • รากผักชี 5 ราก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่ว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย จนละเอียด จากนั้นใส่ลูกผักชีคั่วบุบ ๆ เล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกไว้หมักกับหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมันพืชเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน วางเรียงบนตะแกรง ตากแดด 1 วัน จนแห้ง
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำมัน นำหมูแดดเดียวมาทอดจนสุก

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย