ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ขนมจีนและยำอย่างทวาย

ออกอากาศ14 ธ.ค. 67

เข้าครับกับแขกรับเชิญ คุณ THIDAR AYE ชาวทวาย จากประเทศเมียนมา ที่นำอาหารพื้นถิ่นทวาย อย่าง ขนมจีนทวาย (โมเล็ตโตะ) ขนมจีนน้ำใส มีรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมจาก น้ำส้มจากใส่เนื้อปลา และไข่ปลากินแนมกับผักสด ที่กินได้ทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ และทำยำทวาย (ตะ-นัด) อาหารพื้นเมืองทวาย ที่ใช้ผักพื้นบ้านมายำกับเครื่องแกงสูตรเฉพาะของชาวทวาย ที่สามารถกินกับขนมจีน หรือข้าว

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนทวาย

  • ปลากระโทง (หั่นเอาแต่เนื้อ และไข่ปลา)
  • ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้บุบ 3 ต้น
  • ขิงแก่หั่นแว่น 1 แง่งเล็ก
  • รากผักชี 3 ราก
  • หอมแดงหั่นชิ้น 1 ถ้วย
  • น้ำส้มจาก 1/2 ถ้วย
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • ขนมจีน ถั่วงอก ต้นหอมซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย หองแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะนาว

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ บนไฟกลาง รอให้เดือด ใส่ผงขมิ้น จากนั้นนำเนื้อปลาและไข่ปลา ลงไปต้มจนสุก ตัมไข่ปลา และเนื้อปลาขึ้นมาเอาก้างออก พักไว้
  2. ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำ รอให้เดือด ใส่น้ำต้มปลา ตามด้วยตะไคร้บุบ ขิงและรากผักชีที่โขลกด้วยกันพอหยาบ ๆ จากนั้นใส่หอมแดง กะปิ น้ำส้มจาก เนื้อปลาและไข่ปลา ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำทรายเล็กน้อย น้ำปลาคนให้เข้ากัน ปิดไผ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับขนมจีนและผักสด อย่าง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง เพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนู และเพิ่มรสเปรี้ยวด้วยมะนาว

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำทวาย

  • ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มจาก 1/4 ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกแห้งทอด 7 - 10 เม็ด
  • หัวปลีซอย 1 หัว
  • ถั่งฝักยาวซอย 1 ถ้วย
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • งาดำคั่วบด 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • ใบส้ม (มะนาวยักษ์) ซอย 8 - 10 ใบ

พริกแกง

  • พริกป่นแบบทวาย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • กระเทียม 15 กลีบ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกง โดยใส่พริกป่นแบบทวาย หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่ผงขมิ้น นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมแดงซอย เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด ใส่ผงขมิ้น เกลือและน้ำส้มจาก นำหัวปลี ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หอมแดง ลงไปลวกจนสุก พักไว้ให้เย็น
  3. เริ่มยำโดยใส่พริกแกง น้ำตาลทราย งาดำคั่วบด และใบส้ม คลุกเคล้าให้เข้ากันกับผักลวกทั้งหมด ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกทอด ใบส้ม งาดำคั่ว เสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เข้าครับกับแขกรับเชิญ คุณ THIDAR AYE ชาวทวาย จากประเทศเมียนมา ที่นำอาหารพื้นถิ่นทวาย อย่าง ขนมจีนทวาย (โมเล็ตโตะ) ขนมจีนน้ำใส มีรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมจาก น้ำส้มจากใส่เนื้อปลา และไข่ปลากินแนมกับผักสด ที่กินได้ทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ และทำยำทวาย (ตะ-นัด) อาหารพื้นเมืองทวาย ที่ใช้ผักพื้นบ้านมายำกับเครื่องแกงสูตรเฉพาะของชาวทวาย ที่สามารถกินกับขนมจีน หรือข้าว

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนทวาย

  • ปลากระโทง (หั่นเอาแต่เนื้อ และไข่ปลา)
  • ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้บุบ 3 ต้น
  • ขิงแก่หั่นแว่น 1 แง่งเล็ก
  • รากผักชี 3 ราก
  • หอมแดงหั่นชิ้น 1 ถ้วย
  • น้ำส้มจาก 1/2 ถ้วย
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • ขนมจีน ถั่วงอก ต้นหอมซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย หองแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะนาว

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ บนไฟกลาง รอให้เดือด ใส่ผงขมิ้น จากนั้นนำเนื้อปลาและไข่ปลา ลงไปต้มจนสุก ตัมไข่ปลา และเนื้อปลาขึ้นมาเอาก้างออก พักไว้
  2. ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำ รอให้เดือด ใส่น้ำต้มปลา ตามด้วยตะไคร้บุบ ขิงและรากผักชีที่โขลกด้วยกันพอหยาบ ๆ จากนั้นใส่หอมแดง กะปิ น้ำส้มจาก เนื้อปลาและไข่ปลา ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำทรายเล็กน้อย น้ำปลาคนให้เข้ากัน ปิดไผ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับขนมจีนและผักสด อย่าง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง เพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนู และเพิ่มรสเปรี้ยวด้วยมะนาว

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำทวาย

  • ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มจาก 1/4 ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกแห้งทอด 7 - 10 เม็ด
  • หัวปลีซอย 1 หัว
  • ถั่งฝักยาวซอย 1 ถ้วย
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • งาดำคั่วบด 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • ใบส้ม (มะนาวยักษ์) ซอย 8 - 10 ใบ

พริกแกง

  • พริกป่นแบบทวาย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • กระเทียม 15 กลีบ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกง โดยใส่พริกป่นแบบทวาย หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่ผงขมิ้น นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมแดงซอย เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด ใส่ผงขมิ้น เกลือและน้ำส้มจาก นำหัวปลี ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หอมแดง ลงไปลวกจนสุก พักไว้ให้เย็น
  3. เริ่มยำโดยใส่พริกแกง น้ำตาลทราย งาดำคั่วบด และใบส้ม คลุกเคล้าให้เข้ากันกับผักลวกทั้งหมด ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกทอด ใบส้ม งาดำคั่ว เสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย