เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณสุรภา บุตรวงศ์ ที่เดินทางมาจาก อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ นำวัตถุดิบพื้นถิ่นตามฤดูกาล มาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง หมกปลาปึ่ง ปลาน้ำจืดจากแม่น้ำมูลที่หาได้ยาก มาหมกกับเครื่องแกงและผักพื้นบ้านหลากชนิด แล้วทำแกงละแวปูนา หรืออ่อมปูนา ที่ปูนาจะอร่อยและมีมันเยอะที่สุดในฤดูกาลนี้
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกปลาปึ่ง
เครื่องแกง
วิธีทำ
โขลกพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นผสมเครื่องแกงกับปลาบึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ซีอิ๊ว ใส่ดอกแค ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชีลาว คลุกให้เข้ากัน ห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งประมาณ 20 นาทีจนสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงละแวปูนา
เครื่องแกง
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณสุรภา บุตรวงศ์ ที่เดินทางมาจาก อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ นำวัตถุดิบพื้นถิ่นตามฤดูกาล มาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง หมกปลาปึ่ง ปลาน้ำจืดจากแม่น้ำมูลที่หาได้ยาก มาหมกกับเครื่องแกงและผักพื้นบ้านหลากชนิด แล้วทำแกงละแวปูนา หรืออ่อมปูนา ที่ปูนาจะอร่อยและมีมันเยอะที่สุดในฤดูกาลนี้
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกปลาปึ่ง
เครื่องแกง
วิธีทำ
โขลกพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นผสมเครื่องแกงกับปลาบึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ซีอิ๊ว ใส่ดอกแค ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชีลาว คลุกให้เข้ากัน ห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งประมาณ 20 นาทีจนสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงละแวปูนา
เครื่องแกง
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live