ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

รสจัดจ้านแบบตรัง

หน้ารายการ
16 พ.ย. 67

เข้าครัวกับเขกรับเชิญ คุณจริญญา บุญรอด ที่เดินทางมาจากอำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ที่นำวัตถุดิบตามฤดูกาล มาทำอาหารพื้นถิ่นตรังจานอร่อย อย่าง แกงส้มยอดส้มป่อยใส่ปลาแห้ง ที่ยอดส้มป่อยให้รสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ และทำแกงกะทิสดหน่อไม้ ใส่สะตอและกุ้งสด พร้อมเคล็ดลับการตำเครื่องแกงแบบปักษ์ใต้ ที่ทำง่าย อร่อย รสจัดจ้านแบบคนตรัง

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงส้มยอดส้มป่อย

  • พริกแห้ง 13 เม็ด
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขมิ้นเหลือง 2 แง่งเล็ก
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 - 2 ตัว
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ยอดส้มป่อย 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้นเหลือง เกลือ ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำรอให้เดือด ละลายพริกแกงให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ต้มจนเนื้อปลานิ่ม ใส่ยอดส้มป่อย ต้มให้ความเปรี้ยวออกมา ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงกะทิหน่อไม้ ใส่สะตอและกุ้งสด

  • พริกแห้ง 13 - 15 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขมิ้นเหลือง 2 แง่ง
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • หน่อไม้ต้มสุก 2 ถ้วย
  • สะตอ 1 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสด 200 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  • พริกแห้ง 13 - 15 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขมิ้นเหลือง 2 แง่ง
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • หน่อไม้ต้มสุก 2 ถ้วย
  • สะตอ 1 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสด 200 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแห้ง เกลือ ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้นเหลือง พริกไทยขาวเม็ด ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อใส่หางกะทิ ละลายพริกแกงให้เข้ากัน ใส่หน่อไม้ที่ต้มสุกแล้ว รอให้เดือด ใส่กุ้งสดและสะตอ คนให้เข้ากัน พอกุ้งสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทรายเล็กน้อย ตามด้วยใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

รสจัดจ้านแบบตรัง

16 พ.ย. 67

เข้าครัวกับเขกรับเชิญ คุณจริญญา บุญรอด ที่เดินทางมาจากอำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ที่นำวัตถุดิบตามฤดูกาล มาทำอาหารพื้นถิ่นตรังจานอร่อย อย่าง แกงส้มยอดส้มป่อยใส่ปลาแห้ง ที่ยอดส้มป่อยให้รสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ และทำแกงกะทิสดหน่อไม้ ใส่สะตอและกุ้งสด พร้อมเคล็ดลับการตำเครื่องแกงแบบปักษ์ใต้ ที่ทำง่าย อร่อย รสจัดจ้านแบบคนตรัง

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงส้มยอดส้มป่อย

  • พริกแห้ง 13 เม็ด
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขมิ้นเหลือง 2 แง่งเล็ก
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 - 2 ตัว
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ยอดส้มป่อย 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้นเหลือง เกลือ ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำรอให้เดือด ละลายพริกแกงให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ต้มจนเนื้อปลานิ่ม ใส่ยอดส้มป่อย ต้มให้ความเปรี้ยวออกมา ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงกะทิหน่อไม้ ใส่สะตอและกุ้งสด

  • พริกแห้ง 13 - 15 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขมิ้นเหลือง 2 แง่ง
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • หน่อไม้ต้มสุก 2 ถ้วย
  • สะตอ 1 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสด 200 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  • พริกแห้ง 13 - 15 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขมิ้นเหลือง 2 แง่ง
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • หน่อไม้ต้มสุก 2 ถ้วย
  • สะตอ 1 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสด 200 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแห้ง เกลือ ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้นเหลือง พริกไทยขาวเม็ด ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อใส่หางกะทิ ละลายพริกแกงให้เข้ากัน ใส่หน่อไม้ที่ต้มสุกแล้ว รอให้เดือด ใส่กุ้งสดและสะตอ คนให้เข้ากัน พอกุ้งสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทรายเล็กน้อย ตามด้วยใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
กำลังเล่น...
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
กำลังเล่น...
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย