ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณ วิไลวรรณ พลชัย ที่เดินทางมาจากจังหวัดบึงกาฬ นำวัตถุดิบพื้นบ้านตามฤดูกาลอย่าง เห็ดป่า ทั้งเห็ดไค และเห็ดปลวก หรือเห็ดโคน มาทำอาหารรสแซ่บ อย่าง "แจ่วเห็ดไค" ที่นำเห็ดไปย่างจนหอม มาตำกับเครื่องง่าย ๆ ทั้งพริก หอมแดง กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้ารสเด็ด และทำ "อ่อมหอยขม" สูตรเด็ดแบบบึงกาฬ ใส่ผักปลัง พร้อมเคล็ดลับการทำหอยขม
สูตรเด็ดจากรายการ : แจ่วเห็ดไค
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : อ่อมหอยขม
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำใบย่านาง ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง และพริกจินดาแดง รอให้น้ำเดือด ใส่หอยขม ต้มจนหอยสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอม ใบแมงลัก ผักชีลาว ผักปลัง คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณ วิไลวรรณ พลชัย ที่เดินทางมาจากจังหวัดบึงกาฬ นำวัตถุดิบพื้นบ้านตามฤดูกาลอย่าง เห็ดป่า ทั้งเห็ดไค และเห็ดปลวก หรือเห็ดโคน มาทำอาหารรสแซ่บ อย่าง "แจ่วเห็ดไค" ที่นำเห็ดไปย่างจนหอม มาตำกับเครื่องง่าย ๆ ทั้งพริก หอมแดง กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้ารสเด็ด และทำ "อ่อมหอยขม" สูตรเด็ดแบบบึงกาฬ ใส่ผักปลัง พร้อมเคล็ดลับการทำหอยขม
สูตรเด็ดจากรายการ : แจ่วเห็ดไค
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : อ่อมหอยขม
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำใบย่านาง ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง และพริกจินดาแดง รอให้น้ำเดือด ใส่หอยขม ต้มจนหอยสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอม ใบแมงลัก ผักชีลาว ผักปลัง คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live