กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ

หน้ารายการ
12 ต.ค. 67

เข้าครัวทำน้ำพริกกะปิ น้ำพริกคู่ครัวไทย ที่สามารถดัดแปลงเป็นอาหารได้หลากหลายจาน เช่น น้ำพริกกะปิที่ใส่ผลไม้รสเปรี้ยวเพิ่ม อย่าง มะม่วง หรือแปลงเป็นน้ำพริกลงเรืออย่างง่าย และทำหมูหวาน สำหรับผัดกับน้ำพริกลงเรือ ที่ทำง่าย อร่อย กินแนมกับน้ำพริกกะปิ พร้อมผักพื้นบ้านหลากชนิด และน้ำพริกกะปิที่เหลือมาผัดกับสะตอ ใส่หมูสับและกุ้งสับ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะปิผัดสะตอ

  • น้ำพริกกะปิ 1/2 ถ้วย
  • พริกจินดาแดงบุบ 3 เม็ด
  • กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  • หมูสับ 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 5 - 7 ใบ
  • สะตอ 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกจินดาแดง น้ำพริกกะปิ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดและหมูสับผัดจนหมูเริ่มสุก ใส่สะตอตามด้วยกุ้งสับ ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะปิ และน้ำพริกมะม่วง

  • กะปิย่าง 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวส้มซ่า 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด
  • พริกจินดาแดง 1 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 9 - 10 กลีบ
  • หอมแดง 5 - 10 หัว
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกซอยบาง ๆ 1 ลูก
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มซ่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 10 - 15 ลูก
  • มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ลูก (ซอยเป็นเส้น)
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ทำน้ำพริกกะปิ โดยโขลกกระเทียม เกลือ ผิวส้มซ่าจนละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนู พริกจินดาแดงโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่หอมแดงโขลกให้เข้ากัน ใส่กะปิย่าง มะอึกซอย ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า น้ำมะขามเปียก และมะเขือพวงบุบ ๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
  2. ทำน้ำพริกมะม่วง โดยการนำน้ำพริกกะปิที่ตำไว้มาคลุกเคล้ากับมะม่วงเปรี้ยว และกุ้งแห้งป่น คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกลงเรือ

  • น้ำพริกกะปิ 1 ถ้วย
  • หมูหวาน 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมดองซอยบาง ๆ 4 - 5 ลูก
  • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดงเค็ม ปั้นเป็นลูกกลม ๆ เล็ก
  • ปลาดุกฟู และผักแนม

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยน้ำพริกกะปิ ผัดให้เครื่องสุก จากนั้นใส่หมูหวานและน้ำหมูหวาน กระเทียมดอง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำกระเทียมดอง ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยไข่แดงเค็ม เสิร์ฟกับปลาดุกฟู และผักสด ผักต้มหลากชนิด

สูตรเด็ดจากรายการ : หมูหวาน

  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นหนา 250 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • โป๊ยกั๊ก 1 - 2 ดอก
  • อบเชย 1 แท่ง
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ

วิธีทำ
ตั้งหม้อบนไฟอ่อน ใส่อบเชย โป๊กกั๊กลงไปคั่วจนหอม จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เกลือ และใบเตย คนให้เข้ากัน จนเริ่มเดือด ใส่หมูสามชั้น เคี่ยวไฟอ่อน จนหมูสามชั้นสุกและนิ่ม มีสีเข้มสวย ปิดไฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ

12 ต.ค. 67

เข้าครัวทำน้ำพริกกะปิ น้ำพริกคู่ครัวไทย ที่สามารถดัดแปลงเป็นอาหารได้หลากหลายจาน เช่น น้ำพริกกะปิที่ใส่ผลไม้รสเปรี้ยวเพิ่ม อย่าง มะม่วง หรือแปลงเป็นน้ำพริกลงเรืออย่างง่าย และทำหมูหวาน สำหรับผัดกับน้ำพริกลงเรือ ที่ทำง่าย อร่อย กินแนมกับน้ำพริกกะปิ พร้อมผักพื้นบ้านหลากชนิด และน้ำพริกกะปิที่เหลือมาผัดกับสะตอ ใส่หมูสับและกุ้งสับ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะปิผัดสะตอ

  • น้ำพริกกะปิ 1/2 ถ้วย
  • พริกจินดาแดงบุบ 3 เม็ด
  • กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  • หมูสับ 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 5 - 7 ใบ
  • สะตอ 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกจินดาแดง น้ำพริกกะปิ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดและหมูสับผัดจนหมูเริ่มสุก ใส่สะตอตามด้วยกุ้งสับ ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะปิ และน้ำพริกมะม่วง

  • กะปิย่าง 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวส้มซ่า 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด
  • พริกจินดาแดง 1 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 9 - 10 กลีบ
  • หอมแดง 5 - 10 หัว
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกซอยบาง ๆ 1 ลูก
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มซ่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 10 - 15 ลูก
  • มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ลูก (ซอยเป็นเส้น)
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ทำน้ำพริกกะปิ โดยโขลกกระเทียม เกลือ ผิวส้มซ่าจนละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนู พริกจินดาแดงโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่หอมแดงโขลกให้เข้ากัน ใส่กะปิย่าง มะอึกซอย ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า น้ำมะขามเปียก และมะเขือพวงบุบ ๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
  2. ทำน้ำพริกมะม่วง โดยการนำน้ำพริกกะปิที่ตำไว้มาคลุกเคล้ากับมะม่วงเปรี้ยว และกุ้งแห้งป่น คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกลงเรือ

  • น้ำพริกกะปิ 1 ถ้วย
  • หมูหวาน 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมดองซอยบาง ๆ 4 - 5 ลูก
  • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดงเค็ม ปั้นเป็นลูกกลม ๆ เล็ก
  • ปลาดุกฟู และผักแนม

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยน้ำพริกกะปิ ผัดให้เครื่องสุก จากนั้นใส่หมูหวานและน้ำหมูหวาน กระเทียมดอง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำกระเทียมดอง ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยไข่แดงเค็ม เสิร์ฟกับปลาดุกฟู และผักสด ผักต้มหลากชนิด

สูตรเด็ดจากรายการ : หมูหวาน

  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นหนา 250 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • โป๊ยกั๊ก 1 - 2 ดอก
  • อบเชย 1 แท่ง
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ

วิธีทำ
ตั้งหม้อบนไฟอ่อน ใส่อบเชย โป๊กกั๊กลงไปคั่วจนหอม จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เกลือ และใบเตย คนให้เข้ากัน จนเริ่มเดือด ใส่หมูสามชั้น เคี่ยวไฟอ่อน จนหมูสามชั้นสุกและนิ่ม มีสีเข้มสวย ปิดไฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
กำลังเล่น...
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
กำลังเล่น...
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย