เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณทักษิณ หมินหมัน กลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลม ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มาทำอาหารของคนในพื้นที่บ้านแหลม อย่าง "ข้าวหมักโคลน" กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน พร้อมอาหารทะเลนึ่ง อย่าง ปูม้า, กุ้งแช่บ๊วยสด ๆ จากอ่าวทองคำ และอาหารท้องถิ่นอย่าง "ต้มมันกะปิปลากระบอก" ที่มีให้กินแค่ช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวหมักโคลน
วิธีทำข้าวหมักโคลน
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยตะไคร้ชอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนข้าวเริ่มสุก จากนั้นใส่น้ำดีหมึกลงไปประมาณ 1 ข้อครึ่ง (เหมือนหุงข้าวปกติ) ผัดให้เข้ากันบนไปอ่อน ค่อย ๆ คนทุก 15 นาที จนข้าวสุก เสิร์ฟกับอาหารทะเลนึ่งและน้ำจิ้มซีฟู้ด
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
โขลกรากผักซี เกลือ กระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มมันกะปิปลากระบอก
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย บนไฟอ่อน ใส่หอมแดงซอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดจนสุกหอม เติมน้ำเปล่าและน้ำนะขามเปียก คนให้เข้ากัน รอให้น้ำเดือดจัด ใส่ปลากระบอก ต้มจนปลาสุก ใส่พริกตามชอบ ชินรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณทักษิณ หมินหมัน กลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลม ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มาทำอาหารของคนในพื้นที่บ้านแหลม อย่าง "ข้าวหมักโคลน" กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน พร้อมอาหารทะเลนึ่ง อย่าง ปูม้า, กุ้งแช่บ๊วยสด ๆ จากอ่าวทองคำ และอาหารท้องถิ่นอย่าง "ต้มมันกะปิปลากระบอก" ที่มีให้กินแค่ช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวหมักโคลน
วิธีทำข้าวหมักโคลน
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยตะไคร้ชอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนข้าวเริ่มสุก จากนั้นใส่น้ำดีหมึกลงไปประมาณ 1 ข้อครึ่ง (เหมือนหุงข้าวปกติ) ผัดให้เข้ากันบนไปอ่อน ค่อย ๆ คนทุก 15 นาที จนข้าวสุก เสิร์ฟกับอาหารทะเลนึ่งและน้ำจิ้มซีฟู้ด
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
โขลกรากผักซี เกลือ กระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มมันกะปิปลากระบอก
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย บนไฟอ่อน ใส่หอมแดงซอย เจียวให้หอมแดงสุก จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดจนสุกหอม เติมน้ำเปล่าและน้ำนะขามเปียก คนให้เข้ากัน รอให้น้ำเดือดจัด ใส่ปลากระบอก ต้มจนปลาสุก ใส่พริกตามชอบ ชินรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live