เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณวิลัยลักษณ์ การสอน ที่เดินทางมาจากอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ นำวัตถุดิบที่มีเฉพาะช่วงต้นฤดูฝน อย่าง "ฮวก" หรือลูกอ็อด ที่เกิดในนาข้าวที่ปลอดสารเคมี มาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง "แกงฮวกใส่ใบมะขามอ่อน" ที่มีรสชาติ หอมอร่อยเฉพาะตัว และนำหน่อไม้กิมซุงจากสวนที่บ้าน มาทำ "หมกหน่อไม้ใส่ใบซะแงะ" พร้อมเคล็ดลับการทำหน่อไม้ไม่ให้ขม
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงฮวก
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ใส่พริกบุบ เกลือ น้ำปลาร้า ใบมะขามอ่อน ตะไคร้ คนให้เข้ากันปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทราย พริกสดตามชอบ ตามด้วยฮวก ใบแมงลัก ผิดฝา ต้มจนฮวกสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกหน่อไม้
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณวิลัยลักษณ์ การสอน ที่เดินทางมาจากอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ นำวัตถุดิบที่มีเฉพาะช่วงต้นฤดูฝน อย่าง "ฮวก" หรือลูกอ็อด ที่เกิดในนาข้าวที่ปลอดสารเคมี มาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง "แกงฮวกใส่ใบมะขามอ่อน" ที่มีรสชาติ หอมอร่อยเฉพาะตัว และนำหน่อไม้กิมซุงจากสวนที่บ้าน มาทำ "หมกหน่อไม้ใส่ใบซะแงะ" พร้อมเคล็ดลับการทำหน่อไม้ไม่ให้ขม
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงฮวก
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ใส่พริกบุบ เกลือ น้ำปลาร้า ใบมะขามอ่อน ตะไคร้ คนให้เข้ากันปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทราย พริกสดตามชอบ ตามด้วยฮวก ใบแมงลัก ผิดฝา ต้มจนฮวกสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกหน่อไม้
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live