เข้าครับกับแขกรับเชิญ คุณเพียงพิศ ชูดำ ที่เดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง นำวัตถุดิบตามฤดูกาลของดีขึ้นชื่อทางปักษ์ใต้อย่างสะตอ ทั้งสะตอดานและสะตอข้าว ที่มีวิธีการกินแบบเฉพาะถิ่นพัทลุง นำมาผัดเผ็ด กับหมูสามชั้น รสจัดจ้าดถึงเครื่องแบบพัทลุง และทำต้มกระท้อนไก่บ้านใส่กะทิ เลือกใช้กระท้อนบ้าน รสเปรี้ยว มาต้มแบบง่าย ๆ ได้รสชาติละมุนลิ้น กินแก้เผ็ดร้อน
สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่บ้านต้มกระท้อนแบบพัทลุง
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟอ่อน ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้นเหลือง รอให้เดือดใส่ไก่บ้าน ต้มจนไก่สุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลโตนด ตามด้วยกระท้อน และหัวกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดเผ็ดสะตอหมูสามชั้น
พริกแกง
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เข้าครับกับแขกรับเชิญ คุณเพียงพิศ ชูดำ ที่เดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง นำวัตถุดิบตามฤดูกาลของดีขึ้นชื่อทางปักษ์ใต้อย่างสะตอ ทั้งสะตอดานและสะตอข้าว ที่มีวิธีการกินแบบเฉพาะถิ่นพัทลุง นำมาผัดเผ็ด กับหมูสามชั้น รสจัดจ้าดถึงเครื่องแบบพัทลุง และทำต้มกระท้อนไก่บ้านใส่กะทิ เลือกใช้กระท้อนบ้าน รสเปรี้ยว มาต้มแบบง่าย ๆ ได้รสชาติละมุนลิ้น กินแก้เผ็ดร้อน
สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่บ้านต้มกระท้อนแบบพัทลุง
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟอ่อน ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้นเหลือง รอให้เดือดใส่ไก่บ้าน ต้มจนไก่สุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลโตนด ตามด้วยกระท้อน และหัวกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดเผ็ดสะตอหมูสามชั้น
พริกแกง
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live