กินอยู่คือ
14 ก.ย. 67

เข้าครับกับแขกรับเชิญ คุณเพียงพิศ ชูดำ ที่เดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง นำวัตถุดิบตามฤดูกาลของดีขึ้นชื่อทางปักษ์ใต้อย่างสะตอ ทั้งสะตอดานและสะตอข้าว ที่มีวิธีการกินแบบเฉพาะถิ่นพัทลุง นำมาผัดเผ็ด กับหมูสามชั้น รสจัดจ้าดถึงเครื่องแบบพัทลุง และทำต้มกระท้อนไก่บ้านใส่กะทิ เลือกใช้กระท้อนบ้าน รสเปรี้ยว มาต้มแบบง่าย ๆ ได้รสชาติละมุนลิ้น กินแก้เผ็ดร้อน

สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่บ้านต้มกระท้อนแบบพัทลุง

  • ไก่บ้านสับทั้งกระดูก 1/2 ตัว
  • กระท้อนบ้านหั่นชิ้นพอคำ 2 ลูก (แช่น้ำเกลือลดความเปรี้ยว)
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ตะไคร้บุ 2 ต้น
  • หอมแดงบุ 4 ลูก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกบุ 10 - 15 กลีบ
  • ขมิ้นเหลืองบุ 2 แง่งเล็ก
  • เกลือ
  • น้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลโตนด 1/2 ชิ้น

วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟอ่อน ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้นเหลือง รอให้เดือดใส่ไก่บ้าน ต้มจนไก่สุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลโตนด ตามด้วยกระท้อน และหัวกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดเผ็ดสะตอหมูสามชั้น

  • สะตอดาน หรือสะตอข้าว 2 ถ้วย (แกะเม็ด)
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  • เกลือ
  • น้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลโตนด
  • ใบโหระพาเด็ดใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
  • ใบมะกรูดซอย

พริกแกง

  • ตะไคร้ซอย 2- 3 ท่อน
  • พริกขี้หนูแห้ง 20 - 30 เม็ด
  • พริกจินดาแดง 10 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 20 - 25 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • ขมิ้นเหลืองปอกเปลือก 1 - 2 ชิ้นเล็ก
  • พริกไทยดำ 1 - 2 ช้อนนชา
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นค่อยใส่กะปิ ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม ตามด้วยหมูสามชั้น ผัดให้เข้ากัน จนหมูเริ่มสุก ใส่หัวกะทิเล็กน้อย ตามด้วยสะตอ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลโตนด ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

จานเด็ดพัทลุง

14 ก.ย. 67

เข้าครับกับแขกรับเชิญ คุณเพียงพิศ ชูดำ ที่เดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง นำวัตถุดิบตามฤดูกาลของดีขึ้นชื่อทางปักษ์ใต้อย่างสะตอ ทั้งสะตอดานและสะตอข้าว ที่มีวิธีการกินแบบเฉพาะถิ่นพัทลุง นำมาผัดเผ็ด กับหมูสามชั้น รสจัดจ้าดถึงเครื่องแบบพัทลุง และทำต้มกระท้อนไก่บ้านใส่กะทิ เลือกใช้กระท้อนบ้าน รสเปรี้ยว มาต้มแบบง่าย ๆ ได้รสชาติละมุนลิ้น กินแก้เผ็ดร้อน

สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่บ้านต้มกระท้อนแบบพัทลุง

  • ไก่บ้านสับทั้งกระดูก 1/2 ตัว
  • กระท้อนบ้านหั่นชิ้นพอคำ 2 ลูก (แช่น้ำเกลือลดความเปรี้ยว)
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ตะไคร้บุ 2 ต้น
  • หอมแดงบุ 4 ลูก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกบุ 10 - 15 กลีบ
  • ขมิ้นเหลืองบุ 2 แง่งเล็ก
  • เกลือ
  • น้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลโตนด 1/2 ชิ้น

วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟอ่อน ตามด้วยตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้นเหลือง รอให้เดือดใส่ไก่บ้าน ต้มจนไก่สุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลโตนด ตามด้วยกระท้อน และหัวกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดเผ็ดสะตอหมูสามชั้น

  • สะตอดาน หรือสะตอข้าว 2 ถ้วย (แกะเม็ด)
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  • เกลือ
  • น้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลโตนด
  • ใบโหระพาเด็ดใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
  • ใบมะกรูดซอย

พริกแกง

  • ตะไคร้ซอย 2- 3 ท่อน
  • พริกขี้หนูแห้ง 20 - 30 เม็ด
  • พริกจินดาแดง 10 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 20 - 25 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 15 ลูก
  • ขมิ้นเหลืองปอกเปลือก 1 - 2 ชิ้นเล็ก
  • พริกไทยดำ 1 - 2 ช้อนนชา
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นค่อยใส่กะปิ ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม ตามด้วยหมูสามชั้น ผัดให้เข้ากัน จนหมูเริ่มสุก ใส่หัวกะทิเล็กน้อย ตามด้วยสะตอ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลโตนด ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
กำลังเล่น...
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
กำลังเล่น...
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย