กินอยู่คือ
7 ก.ย. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ ที่เดินทางมาจากจังหวัดอุบลราชธานี นำเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เป็นเห็ดป่าที่ในหนึ่งปีมีให้กินแค่ช่วงนี้เท่านั้น นำมาทำอาหารง่าย ๆ อย่าง "แกงเห็ดเผาะใส่ผักติ้ว" ที่มีรสชาติเฉพาะตัว และนำปลาน้ำจืดจากแม่น้ำมูล ทั้งปลาเนื้ออ่อนและปลาขบ หรือปลาเบี้ยวมาหมักแบบสูตรโบราณใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกและกระเทียม แล้วนำไปนึ่งพร้อมผักพื้นบ้าน กินกับแจ่วปลาร้ารสแซ่บ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงเผ็ดเผาะ

  • เห็ดเผาะนึ่งสุก 2 ถ้วย
  • น้ำคั้นใบย่านาง 2 ถ้วย
  • ข้าวเบือ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาแดงบุ 5 เม็ด
  • น้ำปลาร้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผักติ้วเด็ดใบ 1 ถ้วย
  • ใบแมงลักเด็ดใบ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำคั้นใบย่านางบนไฟอ่อน รอให้เดือด จากนั้นใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน รอจนข้าวเหนียวสุก ใส่เห็ดเผาะ พริกจินดาแดงบุ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและเกลือ คนให้เข้ากัน ใส่ผักติ้ว ใบแมงลัก คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลานึ่งผักรวมแจ่วปลาร้า

  • ปลาเนื้ออ่อน หรือปลาเบี้ยว 1 ตัว
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกบุพอหยาบ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผักตามชอบ เช่น ผักหนาม กะหล่ำปลี
  • พริกจินดาแดงเผา 10 เม็ด
  • กระเทียมไทยเผา 10 - 15 กลีบ
  • หอมแดงเผา 7 - 8 ลูก
  • น้ำปลาร้า 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. น้ำปลาควักไส้ ตัดครีบ บั้งเป็นริ้วและหั่นครึ่ง ล้างด้วยน้ำมะนาวและเกลือ เพื่อล้างกลิ่นคาว จากนั้นหมักปลาด้วยข้าวเหนียวนึ่งสุก กระเทียม และเกลือให้เข้ากัน นำลงไปนึ่ง พร้อมกับผักตามชอบ
  2. ทำแจ่วปลาร้า โขลกพริกย่าง กระเทียมย่าง หอมแดงย่าง พอหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟพร้อมกับปลานึ่งผักนึ่ง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารหน้าฝน

7 ก.ย. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ ที่เดินทางมาจากจังหวัดอุบลราชธานี นำเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เป็นเห็ดป่าที่ในหนึ่งปีมีให้กินแค่ช่วงนี้เท่านั้น นำมาทำอาหารง่าย ๆ อย่าง "แกงเห็ดเผาะใส่ผักติ้ว" ที่มีรสชาติเฉพาะตัว และนำปลาน้ำจืดจากแม่น้ำมูล ทั้งปลาเนื้ออ่อนและปลาขบ หรือปลาเบี้ยวมาหมักแบบสูตรโบราณใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกและกระเทียม แล้วนำไปนึ่งพร้อมผักพื้นบ้าน กินกับแจ่วปลาร้ารสแซ่บ

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงเผ็ดเผาะ

  • เห็ดเผาะนึ่งสุก 2 ถ้วย
  • น้ำคั้นใบย่านาง 2 ถ้วย
  • ข้าวเบือ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาแดงบุ 5 เม็ด
  • น้ำปลาร้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผักติ้วเด็ดใบ 1 ถ้วย
  • ใบแมงลักเด็ดใบ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำคั้นใบย่านางบนไฟอ่อน รอให้เดือด จากนั้นใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน รอจนข้าวเหนียวสุก ใส่เห็ดเผาะ พริกจินดาแดงบุ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและเกลือ คนให้เข้ากัน ใส่ผักติ้ว ใบแมงลัก คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลานึ่งผักรวมแจ่วปลาร้า

  • ปลาเนื้ออ่อน หรือปลาเบี้ยว 1 ตัว
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกบุพอหยาบ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผักตามชอบ เช่น ผักหนาม กะหล่ำปลี
  • พริกจินดาแดงเผา 10 เม็ด
  • กระเทียมไทยเผา 10 - 15 กลีบ
  • หอมแดงเผา 7 - 8 ลูก
  • น้ำปลาร้า 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. น้ำปลาควักไส้ ตัดครีบ บั้งเป็นริ้วและหั่นครึ่ง ล้างด้วยน้ำมะนาวและเกลือ เพื่อล้างกลิ่นคาว จากนั้นหมักปลาด้วยข้าวเหนียวนึ่งสุก กระเทียม และเกลือให้เข้ากัน นำลงไปนึ่ง พร้อมกับผักตามชอบ
  2. ทำแจ่วปลาร้า โขลกพริกย่าง กระเทียมย่าง หอมแดงย่าง พอหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟพร้อมกับปลานึ่งผักนึ่ง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย