ชวนเข้าครัวทำอาหารรสเผ็ดร้อนแบบเสฉวนที่มีความเผ็ดชามาจากพริกไทยเสฉวน เอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาหารจีนเสฉวน ทำ ซวน ล่า ทัง หรือซุปเสฉวน (Hot and Sour soup) ซุปรสชาติเปรี้ยว ๆ ใส่เครื่องหลากหลายทั้งเห็ดหอม เห็ดหูหนูดำ เต้าหู้ ผักกาดดองเสฉวน สันคอหมู และทำหม่าโผโต้วฟุ (Mapo Tofu) เต้าหู้ทรงเครื่องรสจัดจ้านแบบเสฉวน กินกับข้าวสวย หรือบะหมี่
สูตรเด็ดจากรายการ : หม่าโผโต้วฟุ (Mapo Tofu)
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : ซวน ล่า ทัง (ซุปเสฉวน)
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำมัน ผัดโคนต้นหอม พริกแห้ง กระเทียม ขิง ให้หอม จากนั้นใส่พริกป่น เห็ดหอม ใส่ซอสป้านโต้วเจียง ผัดให้เข้ากัน ใส่สันคอหมูหมัก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหล้าจีน ผัดจนหมูสุก เติมน้ำสต๊อก รอให้เดือดใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนูดำ ผัดกาดดองเสฉวน เลือดหมู เต้าหู้ขาว เห็ดเข็มทอง กุ้งสับ คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มสายชูจีน ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนให้เข้ากัน จนแป้งสุก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมซอยปิดท้าย
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวทำอาหารรสเผ็ดร้อนแบบเสฉวนที่มีความเผ็ดชามาจากพริกไทยเสฉวน เอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาหารจีนเสฉวน ทำ ซวน ล่า ทัง หรือซุปเสฉวน (Hot and Sour soup) ซุปรสชาติเปรี้ยว ๆ ใส่เครื่องหลากหลายทั้งเห็ดหอม เห็ดหูหนูดำ เต้าหู้ ผักกาดดองเสฉวน สันคอหมู และทำหม่าโผโต้วฟุ (Mapo Tofu) เต้าหู้ทรงเครื่องรสจัดจ้านแบบเสฉวน กินกับข้าวสวย หรือบะหมี่
สูตรเด็ดจากรายการ : หม่าโผโต้วฟุ (Mapo Tofu)
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : ซวน ล่า ทัง (ซุปเสฉวน)
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำมัน ผัดโคนต้นหอม พริกแห้ง กระเทียม ขิง ให้หอม จากนั้นใส่พริกป่น เห็ดหอม ใส่ซอสป้านโต้วเจียง ผัดให้เข้ากัน ใส่สันคอหมูหมัก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหล้าจีน ผัดจนหมูสุก เติมน้ำสต๊อก รอให้เดือดใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนูดำ ผัดกาดดองเสฉวน เลือดหมู เต้าหู้ขาว เห็ดเข็มทอง กุ้งสับ คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มสายชูจีน ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนให้เข้ากัน จนแป้งสุก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมซอยปิดท้าย
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live