ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

กินเส้นแบบฮกเกี้ยน

หน้ารายการ
10 ส.ค. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารจานเส้นแบบจีนฮกเกี้ยน อย่าง "ผัดหมี่ฮกเกี้ยน" อาหารที่ได้รับการผสมผสานทางวัฒนธรรมของคนภูเก็ต และชาวจีนฮกเกี้ยนที่มาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย และทำ "ผัดหมี่ขาว" หรือหมี่ฮุ้น ใส่สันคอหมูและกุ้งสด กุ้งแห้งและผักหลากชนิด และผัดเส้นหมี่เหลืองฮกเกี้ยน ใส่ไข่และผักตามชอบ ที่สามารถทำได้เอง

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดหมี่ขาวแบบฮกเกี้ยน

  • เส้นหมี่ขาวลวกสุก 150 กรัม
  • กุ้งแห้ง 15 - 20 ตัว
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่น 4 - 6 ดอก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 - 3 ต้น
  • สันคอหมูหั่นเป็นเส้น 80 กรัม
  • กุ้งแช่บ๊วยสับ 4 - 5 ตัว
  • กะหล่ำปลีซอย 100 กรัม
  • แคร์รอตซอย 100 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำสต๊อก

วิธีทำ
ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหอมแห้ง กระเทียมสับ ผัดให้เข้ากันจนหอม ตามด้วยสันคอหมูและกุ้งสับ ผัดให้เข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี แคร์รอต ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยป่น เติมน้ำสต๊อก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่เส้นหมี่ขาวลวก ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ จัดใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดหมี่เหลืองฮกเกี้ยน

  • เส้นหมี่เหลืองฮกเกี้ยนลวกพอสุก 150 กรัม
  • สันคอหมูหั่นเป็นเส้น 80 กรัม
  • กุ้งแช่บ๊วย 4 - 6 ตัว
  • เห็ดหอมสดหั่น 4 - 5 ดอก
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 - 3 ต้น
  • หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 ลูก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกบุบ 10 - 15 กลีบ
  • กะหล่ำปลีซอย
  • พริกหวานสีแดงหั่นเป็นเส้น 1/2 ลูก
  • บ็อกฉ่อยลวก 4 - 5 ต้น
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำสต๊อก

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กุ้งแชบ๊วยลงไปจี่จนสุกและได้สีสวย ตักขึ้นมาพักไว้
  2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เห็ดหอม โคนต้นหอมลงไปผัด ตามด้วยหอมหัวใหญ่ กระเทียม กะหล่ำปลีซอย พริกหวานสีแดง ตามด้วยสันคอหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เติมน้ำสต๊อกเล็กน้อย ใส่ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน ใส่บ็อกฉ่อย ชิมรสตามชอบ จากนั้นนำเส้นหมี่เหลืองลง ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่กุ้งที่จี่ไว้ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินเส้นแบบฮกเกี้ยน

10 ส.ค. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารจานเส้นแบบจีนฮกเกี้ยน อย่าง "ผัดหมี่ฮกเกี้ยน" อาหารที่ได้รับการผสมผสานทางวัฒนธรรมของคนภูเก็ต และชาวจีนฮกเกี้ยนที่มาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย และทำ "ผัดหมี่ขาว" หรือหมี่ฮุ้น ใส่สันคอหมูและกุ้งสด กุ้งแห้งและผักหลากชนิด และผัดเส้นหมี่เหลืองฮกเกี้ยน ใส่ไข่และผักตามชอบ ที่สามารถทำได้เอง

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดหมี่ขาวแบบฮกเกี้ยน

  • เส้นหมี่ขาวลวกสุก 150 กรัม
  • กุ้งแห้ง 15 - 20 ตัว
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่น 4 - 6 ดอก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 - 3 ต้น
  • สันคอหมูหั่นเป็นเส้น 80 กรัม
  • กุ้งแช่บ๊วยสับ 4 - 5 ตัว
  • กะหล่ำปลีซอย 100 กรัม
  • แคร์รอตซอย 100 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำสต๊อก

วิธีทำ
ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหอมแห้ง กระเทียมสับ ผัดให้เข้ากันจนหอม ตามด้วยสันคอหมูและกุ้งสับ ผัดให้เข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี แคร์รอต ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยป่น เติมน้ำสต๊อก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่เส้นหมี่ขาวลวก ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ จัดใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดหมี่เหลืองฮกเกี้ยน

  • เส้นหมี่เหลืองฮกเกี้ยนลวกพอสุก 150 กรัม
  • สันคอหมูหั่นเป็นเส้น 80 กรัม
  • กุ้งแช่บ๊วย 4 - 6 ตัว
  • เห็ดหอมสดหั่น 4 - 5 ดอก
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 - 3 ต้น
  • หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 ลูก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกบุบ 10 - 15 กลีบ
  • กะหล่ำปลีซอย
  • พริกหวานสีแดงหั่นเป็นเส้น 1/2 ลูก
  • บ็อกฉ่อยลวก 4 - 5 ต้น
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำสต๊อก

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กุ้งแชบ๊วยลงไปจี่จนสุกและได้สีสวย ตักขึ้นมาพักไว้
  2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เห็ดหอม โคนต้นหอมลงไปผัด ตามด้วยหอมหัวใหญ่ กระเทียม กะหล่ำปลีซอย พริกหวานสีแดง ตามด้วยสันคอหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เติมน้ำสต๊อกเล็กน้อย ใส่ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน ใส่บ็อกฉ่อย ชิมรสตามชอบ จากนั้นนำเส้นหมี่เหลืองลง ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่กุ้งที่จี่ไว้ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กำลังเล่น...
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กำลังเล่น...
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย