ชวนทำความรู้จักกับสารพัดแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวเจ้า และข้าวเหนียว จากภูมิปัญญาการในการถนอมอาหารและแปรรูป ทั้ง ข้าวแคบ, ข้าวควบ, ข้าวเคียบ, ข้าวเกรียบงามะพร้าว ใบเมี่ยงออ แล้วนำข้าวแคบมาทำอาหารกินเล่นของคนภาคเหนือตอนล่าง อย่าง "หมี่พันผัก" มีไส้เป็นเส้นหมี่ลวกผสมน้ำยำและเนื้อสัตว์ตามชอบ แล้วทำ Bánh Tráng Nuong พิซซาแบบเวียดนามที่ใช้ใบเมี่ยงญวน
สูตรเด็ดจากรายการ : พิซซาเวียดนาม
วิธีทำ
นำซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ทาบนแผ่นแป้งใบเมี่ยงญวน นำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ใส่หมูสับรวน ไข่นกกระทา ไข่เริ่มสุกใส่ต้นหอมซอย และผักชี พับครึ่ง จัดใส่จานเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : หมี่พันผัก
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนทำความรู้จักกับสารพัดแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวเจ้า และข้าวเหนียว จากภูมิปัญญาการในการถนอมอาหารและแปรรูป ทั้ง ข้าวแคบ, ข้าวควบ, ข้าวเคียบ, ข้าวเกรียบงามะพร้าว ใบเมี่ยงออ แล้วนำข้าวแคบมาทำอาหารกินเล่นของคนภาคเหนือตอนล่าง อย่าง "หมี่พันผัก" มีไส้เป็นเส้นหมี่ลวกผสมน้ำยำและเนื้อสัตว์ตามชอบ แล้วทำ Bánh Tráng Nuong พิซซาแบบเวียดนามที่ใช้ใบเมี่ยงญวน
สูตรเด็ดจากรายการ : พิซซาเวียดนาม
วิธีทำ
นำซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ทาบนแผ่นแป้งใบเมี่ยงญวน นำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ใส่หมูสับรวน ไข่นกกระทา ไข่เริ่มสุกใส่ต้นหอมซอย และผักชี พับครึ่ง จัดใส่จานเสิร์ฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : หมี่พันผัก
วิธีทำ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live