ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารเด็กจานอร่อย

หน้ารายการ
13 ก.ค. 67

ชวนเด็ก ๆ มาเข้าครัวทำอาหารกินเองที่บ้าน เป็นอาหารที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ อย่าง chicken nugget หรือ ไก่ก้อนทอด ปลอดสารปรุงแต่งแบบอุตสาหกรรมที่เราไม่ต้องการ และทำผักรวมอบชีส ซ่อนสารพัดผักที่มีประโยชน์ที่อยากให้เด็ก ๆ รับประทาน โรยหน้าด้วยชีสหลากชนิด และทำหมูพอร์คชอปทอดผัดซอสเปรี้ยวหวานแบบฮ่องกง ที่เราสามารถเลือกวัตถุดิบที่ดีได้ต่อเราและดีต่อสิ่งแวดล้อม

สูตรเด็ดจากรายการ : พอร์คชอปซอสเปรี้ยวหวานแบบฮ่องกง

ส่วนผสมหมูพอร์คชอปทอด

  • พอร์คชอป 2 ชิ้น
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิวขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ธ
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. หมักหมูพอร์คชอป ใส่กระเทียม หอมใหญ่สับ ขิงสับ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน แป้งสาลี น้ำมันงา ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมัก 30 นาทีในตู้เย็น
  2. ตั้งหม้อใส้น้ำมันบนไฟกลาง นำหมูลงทอด ปิดฝาเพื่อให้หมูกรอบนอก นุ่มใน ทอดจนหมูสุก ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ

ซอสเปรี้ยวหวาน

  • กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่นชิ้น 5 - 6 ลูก
  • พริกหวาน 3 สี หั่นชิ้นพอคำ
  • หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 1/2 ลูก
  • สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 8 - 10 ชิ้น
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • วูสเตอร์ซอส (ซอสเปรี้ยว) 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • แป้งมันละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่กระเทียมสับ ขิงสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่มะเขือเทศ สับปะรด พริกหวาน หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย วูสเตอร์ซอส พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ รอให้เดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำคนให้เข้ากันจนแป้งสุก จากนั้นใส่หมูพอร์คชอปทอดคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟจัดใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : Chicken nugget (ไก่ก้อนทอด)

  • อกไก่ หรือสะโพกไก่ลอกหนังออก 800 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงหอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมจืด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • พริกไทยป่น
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว
  • เกล็ดขนมปัง

วิธีทำ

  1. หมักไก่ในชามผสมใส่นมจืด เกลือ พริกไทยป่น กระเทียมสับ ผงกระเทียม ผงหอมหัวใหญ่ ผสมให้เข้ากัน หมัก 30 นาทีในตู้เย็น นำไก่ออกจากตู้เย็น ลงเครื่องปั่น ใส่ไข่ไก่ แป้งสาลี ปั่นให้เข้ากันจะละเอียด จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดเท่า ๆ กัน แล้วนำเข้าตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัว
  2. เตรียมทอด นำไก่ก้อนคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ชุบด้วยไข่ไก่ ตามด้วยเกล็ดขนมปังผสมกระเทียมเล็กน้อย แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ทอดจนเนื้อไก่สุกและได้สีสวย พักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดจานเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักรวมมิตรอบชีส

  • ฟักบัตเตอร์นัต ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
  • มันเทศปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
  • ดอกกะหล่ำ หั่นชิ้นพอคำ 1/2 หัว
  • บรอกโคลี หั่นชิ้นพอคำ 1/2 หัว
  • แคร์รอต ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
  • ข้าวโพดหวานฝาน 1/2 ฝัก

ครีมซอส

  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • โรสแมรี 1 - 2 ก้าน
  • ไทม์ 1 - 2 ก้าน
  • เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมจืด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • วิงปิงครีม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เชดด้าชีสขูด 1/2 ถ้วย
  • พาเมซานชีสพูด 1/2 ถ้วย
  • มอสซาเรลลาชีส 3 - 4 ชิ้น
  • พาสลีย์สับ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำบนไฟกลาง ใส่ฟักบัตเตอร์นัต มันเทศ ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี แคร์รอต ข้าวโพดหวาน ต้มจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ นำใส่จานสำหรับอบ
  2. ทำครีมซอส ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับ หอมหัวใหญ่ เกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ใส่โรสแมรี ไทม์ เนย ผัดให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีผัดจนแป้งสุก ใส่นมจืด วิปปิงครีม ผัดให้เข้ากัน นำโรสแมีและไทม์ออก ใส่เชดด้าชีลขูด พาเมซานชีสขูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟนำครีมซอสมาราดบนผัก โรยหน้าด้วยมอสซาเรลลาชส นำเข้าเตาอบใช้ไฟบน 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 - 20 นาที จนชีสสีสสวย โรยหน้าด้วยพาสลีย์สับ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารเด็กจานอร่อย

13 ก.ค. 67

ชวนเด็ก ๆ มาเข้าครัวทำอาหารกินเองที่บ้าน เป็นอาหารที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ อย่าง chicken nugget หรือ ไก่ก้อนทอด ปลอดสารปรุงแต่งแบบอุตสาหกรรมที่เราไม่ต้องการ และทำผักรวมอบชีส ซ่อนสารพัดผักที่มีประโยชน์ที่อยากให้เด็ก ๆ รับประทาน โรยหน้าด้วยชีสหลากชนิด และทำหมูพอร์คชอปทอดผัดซอสเปรี้ยวหวานแบบฮ่องกง ที่เราสามารถเลือกวัตถุดิบที่ดีได้ต่อเราและดีต่อสิ่งแวดล้อม

สูตรเด็ดจากรายการ : พอร์คชอปซอสเปรี้ยวหวานแบบฮ่องกง

ส่วนผสมหมูพอร์คชอปทอด

  • พอร์คชอป 2 ชิ้น
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิวขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ธ
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. หมักหมูพอร์คชอป ใส่กระเทียม หอมใหญ่สับ ขิงสับ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน แป้งสาลี น้ำมันงา ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมัก 30 นาทีในตู้เย็น
  2. ตั้งหม้อใส้น้ำมันบนไฟกลาง นำหมูลงทอด ปิดฝาเพื่อให้หมูกรอบนอก นุ่มใน ทอดจนหมูสุก ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ

ซอสเปรี้ยวหวาน

  • กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่นชิ้น 5 - 6 ลูก
  • พริกหวาน 3 สี หั่นชิ้นพอคำ
  • หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 1/2 ลูก
  • สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 8 - 10 ชิ้น
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • วูสเตอร์ซอส (ซอสเปรี้ยว) 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • แป้งมันละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่กระเทียมสับ ขิงสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่มะเขือเทศ สับปะรด พริกหวาน หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย วูสเตอร์ซอส พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ รอให้เดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำคนให้เข้ากันจนแป้งสุก จากนั้นใส่หมูพอร์คชอปทอดคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟจัดใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : Chicken nugget (ไก่ก้อนทอด)

  • อกไก่ หรือสะโพกไก่ลอกหนังออก 800 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงหอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมจืด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • พริกไทยป่น
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว
  • เกล็ดขนมปัง

วิธีทำ

  1. หมักไก่ในชามผสมใส่นมจืด เกลือ พริกไทยป่น กระเทียมสับ ผงกระเทียม ผงหอมหัวใหญ่ ผสมให้เข้ากัน หมัก 30 นาทีในตู้เย็น นำไก่ออกจากตู้เย็น ลงเครื่องปั่น ใส่ไข่ไก่ แป้งสาลี ปั่นให้เข้ากันจะละเอียด จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดเท่า ๆ กัน แล้วนำเข้าตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัว
  2. เตรียมทอด นำไก่ก้อนคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ชุบด้วยไข่ไก่ ตามด้วยเกล็ดขนมปังผสมกระเทียมเล็กน้อย แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ทอดจนเนื้อไก่สุกและได้สีสวย พักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดจานเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักรวมมิตรอบชีส

  • ฟักบัตเตอร์นัต ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
  • มันเทศปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
  • ดอกกะหล่ำ หั่นชิ้นพอคำ 1/2 หัว
  • บรอกโคลี หั่นชิ้นพอคำ 1/2 หัว
  • แคร์รอต ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
  • ข้าวโพดหวานฝาน 1/2 ฝัก

ครีมซอส

  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • โรสแมรี 1 - 2 ก้าน
  • ไทม์ 1 - 2 ก้าน
  • เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมจืด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • วิงปิงครีม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เชดด้าชีสขูด 1/2 ถ้วย
  • พาเมซานชีสพูด 1/2 ถ้วย
  • มอสซาเรลลาชีส 3 - 4 ชิ้น
  • พาสลีย์สับ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำบนไฟกลาง ใส่ฟักบัตเตอร์นัต มันเทศ ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี แคร์รอต ข้าวโพดหวาน ต้มจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ นำใส่จานสำหรับอบ
  2. ทำครีมซอส ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับ หอมหัวใหญ่ เกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ใส่โรสแมรี ไทม์ เนย ผัดให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีผัดจนแป้งสุก ใส่นมจืด วิปปิงครีม ผัดให้เข้ากัน นำโรสแมีและไทม์ออก ใส่เชดด้าชีลขูด พาเมซานชีสขูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟนำครีมซอสมาราดบนผัก โรยหน้าด้วยมอสซาเรลลาชส นำเข้าเตาอบใช้ไฟบน 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 - 20 นาที จนชีสสีสสวย โรยหน้าด้วยพาสลีย์สับ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย