ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

ของว่างจากหัวไช้เท้า

หน้ารายการ
8 มิ.ย. 67

เข้าครัวนำหัวไช้เท้า หรือ หัวผักกาดขาว มาทำของกินเล่น หรือของว่างที่อร่อย และได้ประโยชน์ ทั้งพายไส้หัวไช้เท้า กุ้งแห้ง และแฮมแบบจีน (Turnip puff pastry) ที่นำไปทอด ไม่ต้องใช้เตาอบ พร้อมเคล็ดลับการทำแป้งพายให้กรอบอร่อย และทำขนมผักกาด หรือไชเถ่าก้วย ที่นำเครื่องอย่าง กุ้งแห้ง เห็ดหอม หัวไช้เท้าไปผัด และนำไปนึ่งจนสุก

สูตรเด็ดจากรายการ : ขมผักกาด (ไชเถ่าก้วย)

  • หัวไช้เท้าขูดเป็นเส้น 500 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมันสำปะหลัง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ (หั่นเป็นชิ้น) 5 - 6 ดอก
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
  • กุ้งแห้งตัวใหญ่ 10 - 15 ตัว
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • ต้นหอมซอย

วิธีทำ

  1. ชามผสมใบใหญ่ใส่หัวไช้เท้าขูดและเกลือ ขยำให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 - 10 นาี บีบน้ำออกพักไว้
  2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน นำเห็ดหอมลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม จากนั้นใส่นำมันเล็กน้อย ตามด้วยหมูสามชั้นผัดจนหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งแห้งผัดให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้
  3. ชามผสมใส่หัวไช้เท้า ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว เครื่องที่ผัด พริกไทยป่น น้ำเปล่าเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันพักไว้
  4. เตรียมพิมพ์ หรือถ้วยสำหรับนึ่ง ทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่เครื่องที่ผสมไว้ให้เต็มพิมพ์ จากนั้นโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ต้้นหอมซอย นำไปนึ่งบนไฟกลางประมาณ 45 นาที จนสุก พักไว้ให้เย็น นำออกจากพิมพ์เสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : แป้งพาย (ส่วนที่ 1)

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • แป้งเค้ก 100 กรัม
  • น้ำเปล่า 160 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • น้ำมันหมู 30 กรัม

วิธีทำ
ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าพักไว้ จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งเค้กใส่ชามผสม ใส่น้ำที่ละลายกัยน้ำตาล ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมันหมู นวดให้เข้ากัน พักแป้ง เอาผ้าคลุมไว้ในตู้เย็น

สูตรเด็ดจากรายการ : แป้งพาย (ส่วนที่2)

  • แป้งเค้ก 140 กรัม
  • น้ำมันหมู 80 กรัม

วิธีทำ
ร่อนแป้งเค้กใส่ชามผสม ใส่น้ำมันหมู นวดผสมให้เข้ากัน พักแป้งเอกผ้าคลุมไว้ในตู้เย็น

วิธีห่อแป้งพาย

  1. นำแป้งพายส่วนที่ 1 รีดแป้งจนแป้งแผ่นบาง จากนั้นนำแป้งพายส่วนที่ 2 วางทับบนแป้งส่วนที่ 1 รีดจนแป้งจนบาง พับแป้งเข้ามาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นรีดแป้งให้บาง ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้งรีดจนแป้งบาง จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น ตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. นำแป้งที่ตัดแบ่งแล้วมารีดเป็นแผ่นวงรี ตักไส้หัวไช้เท้าลงไป พับริมให้แน่น จากนั้นพับเป็นริ้ว ๆ
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำมันบนไฟกลาง น้ำมันร้อน นำพายลงไปทอดประมาณ 5 - 7 นาที หรือจนสุกเหลือง ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : พายหัวไช้เท้า

  • หัวไช้เท้าขูดเป็นเส้น 500 กรัม
  • แฮมหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • กุ้งแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 10 - 15 ตัว
  • พริกไทยป่น
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือเล็กน้อย
  • แป้งมันละลายน้ำ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 - 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ชามผสมใบใหญ่ใส่หัวไช้เท้าขูดและเกลือ ขยำให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 - 10 นาที บีบน้ำออกพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กุ้งแห้งผัดจนหอม ใส่หัวไช้เท้า ผัดให้เข้ากัน ใส่แฮม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งละลายน้ำ ผัดจนป้งสุก ใส่น้ำมันงาเพิ่มความหอม ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ของว่างจากหัวไช้เท้า

8 มิ.ย. 67

เข้าครัวนำหัวไช้เท้า หรือ หัวผักกาดขาว มาทำของกินเล่น หรือของว่างที่อร่อย และได้ประโยชน์ ทั้งพายไส้หัวไช้เท้า กุ้งแห้ง และแฮมแบบจีน (Turnip puff pastry) ที่นำไปทอด ไม่ต้องใช้เตาอบ พร้อมเคล็ดลับการทำแป้งพายให้กรอบอร่อย และทำขนมผักกาด หรือไชเถ่าก้วย ที่นำเครื่องอย่าง กุ้งแห้ง เห็ดหอม หัวไช้เท้าไปผัด และนำไปนึ่งจนสุก

สูตรเด็ดจากรายการ : ขมผักกาด (ไชเถ่าก้วย)

  • หัวไช้เท้าขูดเป็นเส้น 500 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมันสำปะหลัง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ (หั่นเป็นชิ้น) 5 - 6 ดอก
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
  • กุ้งแห้งตัวใหญ่ 10 - 15 ตัว
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • ต้นหอมซอย

วิธีทำ

  1. ชามผสมใบใหญ่ใส่หัวไช้เท้าขูดและเกลือ ขยำให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 - 10 นาี บีบน้ำออกพักไว้
  2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน นำเห็ดหอมลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม จากนั้นใส่นำมันเล็กน้อย ตามด้วยหมูสามชั้นผัดจนหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งแห้งผัดให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้
  3. ชามผสมใส่หัวไช้เท้า ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว เครื่องที่ผัด พริกไทยป่น น้ำเปล่าเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันพักไว้
  4. เตรียมพิมพ์ หรือถ้วยสำหรับนึ่ง ทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่เครื่องที่ผสมไว้ให้เต็มพิมพ์ จากนั้นโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ต้้นหอมซอย นำไปนึ่งบนไฟกลางประมาณ 45 นาที จนสุก พักไว้ให้เย็น นำออกจากพิมพ์เสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : แป้งพาย (ส่วนที่ 1)

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • แป้งเค้ก 100 กรัม
  • น้ำเปล่า 160 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • น้ำมันหมู 30 กรัม

วิธีทำ
ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าพักไว้ จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งเค้กใส่ชามผสม ใส่น้ำที่ละลายกัยน้ำตาล ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมันหมู นวดให้เข้ากัน พักแป้ง เอาผ้าคลุมไว้ในตู้เย็น

สูตรเด็ดจากรายการ : แป้งพาย (ส่วนที่2)

  • แป้งเค้ก 140 กรัม
  • น้ำมันหมู 80 กรัม

วิธีทำ
ร่อนแป้งเค้กใส่ชามผสม ใส่น้ำมันหมู นวดผสมให้เข้ากัน พักแป้งเอกผ้าคลุมไว้ในตู้เย็น

วิธีห่อแป้งพาย

  1. นำแป้งพายส่วนที่ 1 รีดแป้งจนแป้งแผ่นบาง จากนั้นนำแป้งพายส่วนที่ 2 วางทับบนแป้งส่วนที่ 1 รีดจนแป้งจนบาง พับแป้งเข้ามาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นรีดแป้งให้บาง ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้งรีดจนแป้งบาง จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น ตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. นำแป้งที่ตัดแบ่งแล้วมารีดเป็นแผ่นวงรี ตักไส้หัวไช้เท้าลงไป พับริมให้แน่น จากนั้นพับเป็นริ้ว ๆ
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำมันบนไฟกลาง น้ำมันร้อน นำพายลงไปทอดประมาณ 5 - 7 นาที หรือจนสุกเหลือง ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : พายหัวไช้เท้า

  • หัวไช้เท้าขูดเป็นเส้น 500 กรัม
  • แฮมหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • กุ้งแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 10 - 15 ตัว
  • พริกไทยป่น
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือเล็กน้อย
  • แป้งมันละลายน้ำ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 - 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ชามผสมใบใหญ่ใส่หัวไช้เท้าขูดและเกลือ ขยำให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 - 10 นาที บีบน้ำออกพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กุ้งแห้งผัดจนหอม ใส่หัวไช้เท้า ผัดให้เข้ากัน ใส่แฮม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งละลายน้ำ ผัดจนป้งสุก ใส่น้ำมันงาเพิ่มความหอม ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
กำลังเล่น...
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67
เต้าหู้จานอร่อย
เต้าหู้จานอร่อย
25 พ.ค. 67
อาหารถิ่นประจวบฯ
อาหารถิ่นประจวบฯ
1 มิ.ย. 67
กำลังเล่น...
ของว่างจากหัวไช้เท้า
ของว่างจากหัวไช้เท้า
8 มิ.ย. 67
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
ผักพื้นถิ่นเมืองงาว
15 มิ.ย. 67
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
เมี่ยงของกินเล่นอย่างโบราณ
22 มิ.ย. 67
จานเด็ดนครศรีฯ
จานเด็ดนครศรีฯ
29 มิ.ย. 67
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลัก
6 ก.ค. 67
อาหารเด็กจานอร่อย
อาหารเด็กจานอร่อย
13 ก.ค. 67
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
สารพัดแผ่นแป้งจากข้าว
20 ก.ค. 67
อาหารต้านเศร้า
อาหารต้านเศร้า
27 ก.ค. 67
อาหารจีนรสแบบไทย
อาหารจีนรสแบบไทย
3 ส.ค. 67
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
กินเส้นแบบฮกเกี้ยน
10 ส.ค. 67
สตรีตฟูดไต้หวัน
สตรีตฟูดไต้หวัน
17 ส.ค. 67
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เผ็ดร้อนแบบเสฉวน
24 ส.ค. 67
ผัดสไตล์จีน
ผัดสไตล์จีน
31 ส.ค. 67
อาหารหน้าฝน
อาหารหน้าฝน
7 ก.ย. 67
จานเด็ดพัทลุง
จานเด็ดพัทลุง
14 ก.ย. 67
อาหารประจำฤดูกาล
อาหารประจำฤดูกาล
28 ก.ย. 67
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
กินแบบชาวเลบ้านแหลม
5 ต.ค. 67
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
สารพัดอาหารจากน้ำพริกกะปิ
12 ต.ค. 67
อาหารเพิ่มความสุข
อาหารเพิ่มความสุข
19 ต.ค. 67
กินอย่างทวาย
กินอย่างทวาย
26 ต.ค. 67
อาหารถิ่นบึงกาฬ
อาหารถิ่นบึงกาฬ
2 พ.ย. 67
อาหารฮีลใจ
อาหารฮีลใจ
9 พ.ย. 67
รสจัดจ้านแบบตรัง
รสจัดจ้านแบบตรัง
16 พ.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย