ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณพรชัย เขียวขำ เดินทางมาจากอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำวัตถุดิบที่มีมากในท้องถิ่นอย่าง "มะพร้าว" มาสอนทำขนมหวานไทยอย่าง ขนมกล้วยที่ใส่เนื้อมะพร้าวทึนทึก ทำง่าย อร่อย และได้ประโยชน์ และทำอาหารสูตรโบราณอย่าง "ต้มกะทิ" ปลาอกแลเค็มย่างใส่ยอดมะขามอ่อนและฟักแก่ ที่รับประทานได้ทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมกล้วย
วิธีทำ
ชามผสมใบใหญ่ ใส่กล้วยน้ำว้าและมะพร้าวทึนทึกหั่นเป็นเต๋าเล็ก ขยำให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ น้ำตาลทราย ขยำให้เข้ากัน ใส่เกลือละลายกับน้ำ และมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน นำมาห่อด้วยใบตอง นึ่งด้วยไฟแรง 20 นาที
สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มกะทิปลาอกแลเค็ม มะขามอ่อน
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟอ่อน รอให้เดือด ใส่กะปิ หอมแดงบุบ ปลาอกแลเค็มย่าง ฟักแก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ต้มจนฟักสุก จากนั้นใส่ยอดมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณพรชัย เขียวขำ เดินทางมาจากอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำวัตถุดิบที่มีมากในท้องถิ่นอย่าง "มะพร้าว" มาสอนทำขนมหวานไทยอย่าง ขนมกล้วยที่ใส่เนื้อมะพร้าวทึนทึก ทำง่าย อร่อย และได้ประโยชน์ และทำอาหารสูตรโบราณอย่าง "ต้มกะทิ" ปลาอกแลเค็มย่างใส่ยอดมะขามอ่อนและฟักแก่ ที่รับประทานได้ทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมกล้วย
วิธีทำ
ชามผสมใบใหญ่ ใส่กล้วยน้ำว้าและมะพร้าวทึนทึกหั่นเป็นเต๋าเล็ก ขยำให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ น้ำตาลทราย ขยำให้เข้ากัน ใส่เกลือละลายกับน้ำ และมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน นำมาห่อด้วยใบตอง นึ่งด้วยไฟแรง 20 นาที
สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มกะทิปลาอกแลเค็ม มะขามอ่อน
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่หางกะทิบนไฟอ่อน รอให้เดือด ใส่กะปิ หอมแดงบุบ ปลาอกแลเค็มย่าง ฟักแก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ต้มจนฟักสุก จากนั้นใส่ยอดมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live