ชวนเข้าครัวทำขนมหวานแบบง่าย ๆ ที่วัตถุดิบหลักมีเพียงแค่ กะทิสด, น้ำตาล, แป้ง, เกลือ, ถั่ว และข้าวเหนียว นำมาทำขนมอย่าง เต้าส่วน ราดด้วยกะทิข้นหอม ๆ, ถั่วดำต้มกะทิกินกับข้าวเหนียวมูน, สาคูต้นกวนใส่ขนุนและมะพร้าวอ่อน และข้าวเหนียวเปียกรวมมิตร ที่ใช้ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว เพิ่มรสหวานธรรมชาติด้วยลำไย และน้ำมะพร้าวอ่อนที่เราสามารถเลือกระดับความหวามได้
สูตรเด็ดจากรายการ : เต้าส่วน
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : ถั่วดำต้มกะทิกินกับข้าวเหนียวมูน
วิธีทำ
นำถั่วดำแช่น้ำ 8 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด พักไว้ จากนั้นนำถั่วดำใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่าให้ท่วม เปีดไฟอ่อน ต้มจนถั่วดำสุกนิ่ม เทน้ำต้มออก จากนั้นใส่หางกะทิ น้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่หัวกะทิ ต้มให้เดือดเล็กน้อย ปิดไฟตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วยราดด้วยถั่วดำต้มกะทิ
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวเหนียวเปียกรวมมิตร
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : สาคูต้นกวน
วิธีทำ
ตั้งหม้อ บนไฟอ่อน ใส่น้ำเปล่าและใบเตย ต้มให้น้ำเดือดจัด จากนั้นนำใบเตยออก ค่อย ๆ โรยสาคูต้นลงไป และคอยคนเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ติดกัน ต้มจนสาคูลุกใส จากนั้นเทน้ำต้มสาคูออก ใส่น้ำตาลจาก เกลือ ขนุน และเนื้อมะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เทใส่ถาด หรือชามพักไว้ให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้นพอคำเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวทำขนมหวานแบบง่าย ๆ ที่วัตถุดิบหลักมีเพียงแค่ กะทิสด, น้ำตาล, แป้ง, เกลือ, ถั่ว และข้าวเหนียว นำมาทำขนมอย่าง เต้าส่วน ราดด้วยกะทิข้นหอม ๆ, ถั่วดำต้มกะทิกินกับข้าวเหนียวมูน, สาคูต้นกวนใส่ขนุนและมะพร้าวอ่อน และข้าวเหนียวเปียกรวมมิตร ที่ใช้ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว เพิ่มรสหวานธรรมชาติด้วยลำไย และน้ำมะพร้าวอ่อนที่เราสามารถเลือกระดับความหวามได้
สูตรเด็ดจากรายการ : เต้าส่วน
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : ถั่วดำต้มกะทิกินกับข้าวเหนียวมูน
วิธีทำ
นำถั่วดำแช่น้ำ 8 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด พักไว้ จากนั้นนำถั่วดำใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่าให้ท่วม เปีดไฟอ่อน ต้มจนถั่วดำสุกนิ่ม เทน้ำต้มออก จากนั้นใส่หางกะทิ น้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่หัวกะทิ ต้มให้เดือดเล็กน้อย ปิดไฟตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วยราดด้วยถั่วดำต้มกะทิ
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวเหนียวเปียกรวมมิตร
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : สาคูต้นกวน
วิธีทำ
ตั้งหม้อ บนไฟอ่อน ใส่น้ำเปล่าและใบเตย ต้มให้น้ำเดือดจัด จากนั้นนำใบเตยออก ค่อย ๆ โรยสาคูต้นลงไป และคอยคนเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ติดกัน ต้มจนสาคูลุกใส จากนั้นเทน้ำต้มสาคูออก ใส่น้ำตาลจาก เกลือ ขนุน และเนื้อมะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เทใส่ถาด หรือชามพักไว้ให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้นพอคำเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live