ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณอุทุมพร กำมะลวน ที่เดินทางมาจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำวัตถุดิบพื้นบ้านของบ้านท่าเคย ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี อย่าง "กุ้งหัวมัน" กุ้งตัวเล็กเฉพาะถิ่นที่โตในน้ำกร่อย มาทำเป็นกุ้งทอดใส่ใบเล็บครุฑ ไม้ประดับที่สามารถรับประทานได้ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด และนำหอยกันหอยพื้นบ้านมาต้มกะทิแบบง่าย ๆ ใส่ยอดมะขามอ่อน เพิ่มรสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ
สูตรเด็ดจากรายการ : กุ้งทอดใบเล็บครุฑ
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : หอยกันต้มกะทิใบมะขามอ่อน
วิธีทำ
แบ่งน้ำกะทิเป็น 2 ส่วน แล้วตั้งน้ำกะทิ 1 ส่วนลงหม้อใช้ไฟกลาง ไม่ต้องให้เดือด ใส่หัวหอมบุบ กะปิ และเกลือคนให้เข้ากัน พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย ใส่เนื้อหอยกัน และยอดมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไป รอให้เดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณอุทุมพร กำมะลวน ที่เดินทางมาจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำวัตถุดิบพื้นบ้านของบ้านท่าเคย ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี อย่าง "กุ้งหัวมัน" กุ้งตัวเล็กเฉพาะถิ่นที่โตในน้ำกร่อย มาทำเป็นกุ้งทอดใส่ใบเล็บครุฑ ไม้ประดับที่สามารถรับประทานได้ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด และนำหอยกันหอยพื้นบ้านมาต้มกะทิแบบง่าย ๆ ใส่ยอดมะขามอ่อน เพิ่มรสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ
สูตรเด็ดจากรายการ : กุ้งทอดใบเล็บครุฑ
วิธีทำ
สูตรเด็ดจากรายการ : หอยกันต้มกะทิใบมะขามอ่อน
วิธีทำ
แบ่งน้ำกะทิเป็น 2 ส่วน แล้วตั้งน้ำกะทิ 1 ส่วนลงหม้อใช้ไฟกลาง ไม่ต้องให้เดือด ใส่หัวหอมบุบ กะปิ และเกลือคนให้เข้ากัน พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย ใส่เนื้อหอยกัน และยอดมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไป รอให้เดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live