ชวนเข้าครัวทำอาหารอินเดีย หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทำแป้งจาปาตี ที่ส่วนผสมมีแค่แป้งสาลี เกลือ และน้ำ กินคู่กับแกงอินเดีย ที่ใช้เครื่องเทศคล้าย ๆ กันแต่สามารถทำได้ถึง 2 แกงทั้ง แกงถั่วดาล (Dal) หรือแกงถั่วเลินทิลหลากสีสารพัดประโยชน์ และแกงดอกกะหล่ำกับมันฝรั่ง (Aloo gobi) แกงน้ำขลุกขลิก กินแนมกับโยเกิร์ต ผสมหอมแขกสับและผักชี
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงถั่วดาลอินเดีย
- ถั่วเลนทิลหลากสี (แช่น้ำ 2 - 3 ชั่วโมง) 500 กรัม
- เนยใส (Ghee) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
- มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 - 4 ลูก
- ขิงแก่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาเขียวซอย 3 - 4 เม็ด
- เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
- พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
- ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำถั่วเลนทิลที่แช่น้ำแล้วไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำถั่วใส่หม้อ ใส่น้ำจนท่วม และนำไปตั้งไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จนถั่วสุกนิ่ม
- ผัดเครื่องเทศ โดยตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่ไนยใส รอให้ร้อน ใส่เมล็ดยี่หร่า ผัดจนหอม ใส่ผงลูกผักชี พริกป่นอินเดีย ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแขก ขิงแก่ กระเทียม พริกจินดาเขียว และเกลือ ผัดให้เข้ากันจนหอมแขกเริ่มสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนมะเขือสุกนิ่ม จากนั้นเทเครื่องที่ผัดใส่หม้อต้มถั่วเลนทิล คนให้เข้ากัน ต้มด้วยไฟอ่อน จนน้ำงวดเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยผักชี กินคู่กับจาปาตี
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงมันฝรั่งกับดอกกะหล่ำ
- มันฝรั่งลูกเล็ก 7 - 8 ลูก
- ดอกกะหล่ำหั่นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
- เนยใส (Ghee) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
- มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 - 4 ลูก
- ขิงแก่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาเขียวซอย 3 - 4 เม็ด
- เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ใบกะหรี่ 4 - 5 ใบ
- เมล็ดมัสตาร์ดสีดำ 1 ช้อนชา
- ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
- พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
- ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่มันฝรั่งลงไปต้มด้วยไฟอ่อน จนมันฝรั่งสุก ตักขึ้นมาพักไว้ จากนั้นนำดอกกะหล่ำไปต้มจนสุก ตักขึ้นมาพักไว้
- ตั้งกระทะอีกใบบนไฟอ่อน ใส่เนยใส และนำมันฝรั่งที่หั่นครึ่งแล้วกับดอกกะหล่ำลงไปจี่ในกระทะได้สีสวย ปิดไฟ
- ผัดเครื่องเทศโดนตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่เนยใส รอให้ร้อน ใส่ใบกะหรี่ เมล็ดยี่หร่า เมล็ดมัสตาร์ด ผัดจนหอม ใส่ผงลูกผักชี พริกป่นอินเดีย ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแขก ขิงแก่ กระเทียม พริกจินดาเขียว และเกลือ ผัดให้เข้ากันจนหอมแขกเริ่มสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนมะเขือสุกนิ่ม จากนั้นใส่มันฝรั่งและดอกกะหล่ำ เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยผักชี กินคู่กับจาปาตี
สูตรเด็ดจากรายการ : แป้งจาปาตี
- แป้งสาลีโฮลวีตแบบละเอียด 2 ถ้วย
- เกลือเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- เนยใส (Ghee)
วิธีทำ
- ชามผสมใส่แป้งสาลี เกลือ และค่อย ๆ เทน้ำพร้อมกับขยำแป้งให้เข้ากัน จากนั้นนำออกมานวดที่โต๊ะนวดแป้ง จนเนื้อแป้งเนียน เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นพักแป้งในชามผสมเอาผ้าปิดไว้ประมาณ 10 -20 นาที
- เมื่อครบเวลา แบ่งแป้งโดว์เป็นก้อนเล็ก ๆ เท่า ๆ กัน ใช้ไม้นวดแป้งแผ่ก้อนแป้งให้บางและกลม
- ตั้งกระทะบนไฟแรง รอให้กระทะร้อนจัด วางแป้งจาปาตีลงในกระทะ แป้งจะค่อย ๆ พองขึ้น จากนั้นก็กลับด้านจนแป้งสุก นำใส่จาน ใส่เนยใสเล็กน้อย กินคู่กับแกงแบบอินเดีย
สูตรเด็ดจากรายการ : โยเกิร์ตปรุงรส
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ในชามผสมใส่โยเกิร์ต น้ำเปล่า คนให้โยเกิร์ตละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่หอมแขก และผักชี เสิร์ฟคู่กับแกงแบบอินเดีย และแป้งจาปาตี
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live