ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม

หน้ารายการ
2 มี.ค. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณกมนพรรธน์ บ่อแก้ว ชาติพันธุ์ลาวครั่งที่เดินทางมาจากจังหวัดนครปฐม นำอาหารที่อยู่ในวิถีชีวิตของชาวลาวครั่งอย่าง "ยำแตงกวาโบราณ" ใส่ใบแมงลักที่มีกลิ่น และรสชาติเฉพาะตัว และ "อ่อมไก่บ้าน" น้ำขลุกขลิก หอมน้ำปลาร้า และ "แจ่วหม้อ" หรือน้ำพริกอีกรูปแบบหนึ่งที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวแบบชาวลาวครั่ง

สูตรเด็ดจากรายการ : แจ่วหม้อ

  • อกไก่สับ 150 กรัม
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 4 - 5 ใบ
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1 ชิ้น
  • ข่า 1 แว่นเล็ก
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • พริกแห้งคั่ว 7 - 10 เม็ด
  • หอมแดงเผา 4 - 5 ลูก
  • กระเทียมเผา 6 - 8 กลีบ
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ลงไปรวนจนสุก ปิดไฟ พักไว้
  2. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผาให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกแห้งคั่วโขลกให้เข้ากัน ใส่ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่เนื้อไก่รวนลงไป โขลกให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน ใส่หัวกะทิเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผัดให้เข้ากัน สามารถเติมน้ำกะทิเพิ่มได้ถ้าแห้งไป ใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสดหลากชนิด

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำแตงกวาโบราณ

  • แตงกวา 3 - 4 ลูก
  • หมแดงซอย 2 - 3 ลูก
  • พริกขี้หนูซอย 5 - 7 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งเล็กน้อย
  • ใบแมงลัก

วิธีทำ

  1. นำแตงกวามาปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นสับและฝ่านเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
  2. ทำน้ำยำในชามผสมใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ละลายให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมะนาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำและหวานตาม จากนั้นใส่หอมแดง พริกขี้หนู แตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จาน นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที รับประทานแบบเย็น ๆ เพิ่มความสดชื่น

สูตรเด็ดจากรายการ : อ่อมไก่บ้าน

  • ไก่บ้านสับทั้งกระดูก ครึ่งตัว
  • พริกขี้หนู 20 เม็ด
  • หอมแดง 4 - 6 ลูก
  • กระเทียม 4 - 6 กลีบ
  • ตะไคร้ซอย 1/2 ต้น
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • ผักชีหั่นท่อน
  • ผักชีลาวหั่นท่อน

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนไฟอ่อน ใส่ไก่บ้านลงไปเคี่ยวให้เนื้อนุ่ม
  2. โขลกพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ให้เข้ากันพอหยาบ ๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้
  3. นำหม้ออีกใบใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงลงไปรวนจนเครื่องแกงสุก จากนั้นนำไก่บ้านที่เคี่ยวแล้วใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมรสให้ออกเค็มนำ จากนั้นใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีลาว คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม

2 มี.ค. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณกมนพรรธน์ บ่อแก้ว ชาติพันธุ์ลาวครั่งที่เดินทางมาจากจังหวัดนครปฐม นำอาหารที่อยู่ในวิถีชีวิตของชาวลาวครั่งอย่าง "ยำแตงกวาโบราณ" ใส่ใบแมงลักที่มีกลิ่น และรสชาติเฉพาะตัว และ "อ่อมไก่บ้าน" น้ำขลุกขลิก หอมน้ำปลาร้า และ "แจ่วหม้อ" หรือน้ำพริกอีกรูปแบบหนึ่งที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวแบบชาวลาวครั่ง

สูตรเด็ดจากรายการ : แจ่วหม้อ

  • อกไก่สับ 150 กรัม
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 4 - 5 ใบ
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1 ชิ้น
  • ข่า 1 แว่นเล็ก
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • พริกแห้งคั่ว 7 - 10 เม็ด
  • หอมแดงเผา 4 - 5 ลูก
  • กระเทียมเผา 6 - 8 กลีบ
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ลงไปรวนจนสุก ปิดไฟ พักไว้
  2. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผาให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกแห้งคั่วโขลกให้เข้ากัน ใส่ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่เนื้อไก่รวนลงไป โขลกให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน ใส่หัวกะทิเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผัดให้เข้ากัน สามารถเติมน้ำกะทิเพิ่มได้ถ้าแห้งไป ใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสดหลากชนิด

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำแตงกวาโบราณ

  • แตงกวา 3 - 4 ลูก
  • หมแดงซอย 2 - 3 ลูก
  • พริกขี้หนูซอย 5 - 7 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งเล็กน้อย
  • ใบแมงลัก

วิธีทำ

  1. นำแตงกวามาปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นสับและฝ่านเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
  2. ทำน้ำยำในชามผสมใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ละลายให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมะนาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำและหวานตาม จากนั้นใส่หอมแดง พริกขี้หนู แตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จาน นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที รับประทานแบบเย็น ๆ เพิ่มความสดชื่น

สูตรเด็ดจากรายการ : อ่อมไก่บ้าน

  • ไก่บ้านสับทั้งกระดูก ครึ่งตัว
  • พริกขี้หนู 20 เม็ด
  • หอมแดง 4 - 6 ลูก
  • กระเทียม 4 - 6 กลีบ
  • ตะไคร้ซอย 1/2 ต้น
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • ผักชีหั่นท่อน
  • ผักชีลาวหั่นท่อน

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนไฟอ่อน ใส่ไก่บ้านลงไปเคี่ยวให้เนื้อนุ่ม
  2. โขลกพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ให้เข้ากันพอหยาบ ๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้
  3. นำหม้ออีกใบใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงลงไปรวนจนเครื่องแกงสุก จากนั้นนำไก่บ้านที่เคี่ยวแล้วใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมรสให้ออกเค็มนำ จากนั้นใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีลาว คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กำลังเล่น...
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กำลังเล่น...
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย