ที่จังหวัดนครราชสีมา มีการปลูกพืชน้ำชนิดหนึ่งลักษณะภายนอกคล้ายกับไข่กุ้งสีเขียวในอาหารญี่ปุ่น แต่กลับเป็นวัตถุดิบที่ชาวบ้านแถวนั้นคุ้นเคยอย่าง "ผำ" เป็นวัตถุดิบที่ดึงดูดให้ 2 เชฟ อยากจะลองมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ โดยเริ่มจากการไปขอความรู้จากคุณป้าในท้องถิ่นถึงวิธีการทำผำแบบดั้งเดิม
ก่อนจะไปเติมความรู้และเก็บผำที่ศูนย์การเรียนรู้เกษตรในชุมชน รวมถึงหยิบเอามะเดื่อฝรั่งที่ชาวบ้านปลูกเองมาใช้ในครั้งนี้ด้วย จนออกมาเป็นเมนู "ข้าวอบผำมันกุ้งและปลาทอดซอสฟิก" ให้ชาวบ้านในศูนย์การเรียนรู้แห่งนั้นได้เห็นคุณค่าของวัตถุดิบตัวเองในแบบที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน จะอร่อยแค่ไหนต้องตามไปชมกัน
ติดตามชมรายการ DRIVE 2 คู่หูนักปรุง วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 เวลา 11.00 - 12.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
ที่จังหวัดนครราชสีมา มีการปลูกพืชน้ำชนิดหนึ่งลักษณะภายนอกคล้ายกับไข่กุ้งสีเขียวในอาหารญี่ปุ่น แต่กลับเป็นวัตถุดิบที่ชาวบ้านแถวนั้นคุ้นเคยอย่าง "ผำ" เป็นวัตถุดิบที่ดึงดูดให้ 2 เชฟ อยากจะลองมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ โดยเริ่มจากการไปขอความรู้จากคุณป้าในท้องถิ่นถึงวิธีการทำผำแบบดั้งเดิม
ก่อนจะไปเติมความรู้และเก็บผำที่ศูนย์การเรียนรู้เกษตรในชุมชน รวมถึงหยิบเอามะเดื่อฝรั่งที่ชาวบ้านปลูกเองมาใช้ในครั้งนี้ด้วย จนออกมาเป็นเมนู "ข้าวอบผำมันกุ้งและปลาทอดซอสฟิก" ให้ชาวบ้านในศูนย์การเรียนรู้แห่งนั้นได้เห็นคุณค่าของวัตถุดิบตัวเองในแบบที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน จะอร่อยแค่ไหนต้องตามไปชมกัน
ติดตามชมรายการ DRIVE 2 คู่หูนักปรุง วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 เวลา 11.00 - 12.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live