ดูเผินๆ เหมือนชาจะถูกกระแสกาแฟกลบไปพักหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว ชาคือเครื่องดื่มที่มีผู้ดื่มมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ในขณะที่อันดับ 1 คือน้ำเปล่า จึงไม่แปลกหากวัฒนธรรมการดื่มชาในแต่ละพื้นที่ของโลกรุ่มรวยไปด้วยมิติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะ ปรัชญา วิถีแห่งการปฏิบัติ กระทั่งสังคมและชนชั้น ท่ามกลางความหมายอันหลายหลากของวัฒนธรรมชาในแต่ละพื้นที่ เรามองเห็นอะไรบ้าง?
วัฒนธรรมชุบแป้งทอด จึงอยากชวนคุณมาชุบแป้งทอดเรื่องราวของชา จากกำเนิดชาในจีน สู่วัฒนธรรมอันครัดเคร่งในชาญี่ปุ่น และความหรูหราจากชาอังกฤษ เพื่อย้อนกลับไปพิจารณารากในอดีต และเพื่อก้าวต่อไปกับกระแสในอนาคต
ร่วมสนทนาและดื่มชาไปพร้อมกันกับ
• จงรักษ์ กิตติวรการ เจ้าของร้านชาจีน
• ดิษฐวัฒน์ แก้วกาญจนดิษฐ์ บล็อกเกอร์ผู้ลุ่มหลงในวิถีแห่งชา
• ฟูมิโกะ บุย เลขาธิการสมาคมพิธีชงชาของอุระเซนเคะดันโกไกในประเทศไทย
• พิชญา วงศ์กิตติโชติ เจ้าห้องชาอังกฤษ
• ธีรศักดิ์ ผังเมืองดี ผู้เชี่ยวชาญด้านชาอังกฤษ
ติดตามชมรายการ วัฒนธรรมชุบแป้งทอด วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม 2557 เวลา 20.20 - 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทางwww.thaipbs.or.th/live
ดูเผินๆ เหมือนชาจะถูกกระแสกาแฟกลบไปพักหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว ชาคือเครื่องดื่มที่มีผู้ดื่มมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ในขณะที่อันดับ 1 คือน้ำเปล่า จึงไม่แปลกหากวัฒนธรรมการดื่มชาในแต่ละพื้นที่ของโลกรุ่มรวยไปด้วยมิติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะ ปรัชญา วิถีแห่งการปฏิบัติ กระทั่งสังคมและชนชั้น ท่ามกลางความหมายอันหลายหลากของวัฒนธรรมชาในแต่ละพื้นที่ เรามองเห็นอะไรบ้าง?
วัฒนธรรมชุบแป้งทอด จึงอยากชวนคุณมาชุบแป้งทอดเรื่องราวของชา จากกำเนิดชาในจีน สู่วัฒนธรรมอันครัดเคร่งในชาญี่ปุ่น และความหรูหราจากชาอังกฤษ เพื่อย้อนกลับไปพิจารณารากในอดีต และเพื่อก้าวต่อไปกับกระแสในอนาคต
ร่วมสนทนาและดื่มชาไปพร้อมกันกับ
• จงรักษ์ กิตติวรการ เจ้าของร้านชาจีน
• ดิษฐวัฒน์ แก้วกาญจนดิษฐ์ บล็อกเกอร์ผู้ลุ่มหลงในวิถีแห่งชา
• ฟูมิโกะ บุย เลขาธิการสมาคมพิธีชงชาของอุระเซนเคะดันโกไกในประเทศไทย
• พิชญา วงศ์กิตติโชติ เจ้าห้องชาอังกฤษ
• ธีรศักดิ์ ผังเมืองดี ผู้เชี่ยวชาญด้านชาอังกฤษ
ติดตามชมรายการ วัฒนธรรมชุบแป้งทอด วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม 2557 เวลา 20.20 - 21.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทางwww.thaipbs.or.th/live