เชฟชนเชฟสัปดาห์นี้ พบกับแขกรับเชิญ "เหม - ภูมิภาฑิต นิตยารส" และ "กิ๊ฟซ่า - ปิยา พงศ์กุลภา" ที่จะพาทุกคนไปชิมเมนูอาหารจากสามเชฟ "เชฟกิจ - เสาวกิจ", "เชฟจากัวร์ - ธีรวีร์" และ "เชฟปู - นิมมาน" ซึ่งมีวัตถุหลักอย่าง "ข้าวพื้นเมือง" อันได้แก่ ข้าวก่ำลืมผัว, ข้าวสังข์หยด และข้าวหอมมะลิสีชมพู
คุณสมบัติของ "ข้าวก่ำลืมผัว" เป็นข้าวที่ปลูกบนดอย มีสีก่ำหรือสีม่วงเข้ม อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกาย นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี, "ข้าวสังข์หยด" เป็นข้าวประจำถิ่นทางภาคใต้ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งในกลุ่มที่เป็นวิตามินบีรวม และกลุ่มธาตุเหล็ก ซึ่งเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทและสมอง และสุดท้ายคือ ข้าวหอมมะลิสีชมพู เป็นข้าวที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์จาก ข้าวแดงสุโขทัย ดังนั้นจะไม่ใช่ข้าวพื้นเมือง แต่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ ด้วยความเป็นข้าวที่เป็นเมล็ดสีชมพู สารอาหารต่าง ๆ ก็จะอยู่ที่รำข้าว และจมูกข้าว
ติดตามชมรายการเชฟชนเชฟ วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2559 เวลา 21.00 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
เชฟชนเชฟสัปดาห์นี้ พบกับแขกรับเชิญ "เหม - ภูมิภาฑิต นิตยารส" และ "กิ๊ฟซ่า - ปิยา พงศ์กุลภา" ที่จะพาทุกคนไปชิมเมนูอาหารจากสามเชฟ "เชฟกิจ - เสาวกิจ", "เชฟจากัวร์ - ธีรวีร์" และ "เชฟปู - นิมมาน" ซึ่งมีวัตถุหลักอย่าง "ข้าวพื้นเมือง" อันได้แก่ ข้าวก่ำลืมผัว, ข้าวสังข์หยด และข้าวหอมมะลิสีชมพู
คุณสมบัติของ "ข้าวก่ำลืมผัว" เป็นข้าวที่ปลูกบนดอย มีสีก่ำหรือสีม่วงเข้ม อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกาย นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี, "ข้าวสังข์หยด" เป็นข้าวประจำถิ่นทางภาคใต้ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งในกลุ่มที่เป็นวิตามินบีรวม และกลุ่มธาตุเหล็ก ซึ่งเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทและสมอง และสุดท้ายคือ ข้าวหอมมะลิสีชมพู เป็นข้าวที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์จาก ข้าวแดงสุโขทัย ดังนั้นจะไม่ใช่ข้าวพื้นเมือง แต่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ ด้วยความเป็นข้าวที่เป็นเมล็ดสีชมพู สารอาหารต่าง ๆ ก็จะอยู่ที่รำข้าว และจมูกข้าว
ติดตามชมรายการเชฟชนเชฟ วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2559 เวลา 21.00 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live