เดินทางมา อ.ดอยสะเก็ด เพื่อลองลิ้มชิมอาหารพื้นเมืองและเรียนรู้การทำตุง ที่สวยงามด้วยศิลปะแบบล้านนา และแฝงปรัชญาด้านศาสนา ซึ่งชาวเหนือเชื่อว่าการถวายตุงนั้นจะได้บุญมาก ตอนแรกคิดว่าไม่ยาก แต่ต้องมีความละเอียดมากเลยทีเดียว
เหมือนกับการทำอาหารเหนือวันนี้ที่มี "น้ำพริกอี่เก๋" ฟังแค่ชื่อก็แปลกหู ลองมาดูกันว่าทำอย่างไร กับสูตรล้านนาแต้ๆ แปลกตาที่ส่วนผสม รสเผ็ดนำตามด้วยกลมกล่อม กินคู่กับ "ยำหนัง" ของกินบ้านเฮา ประยุกต์เอาจากหนังตากแห้ง ต้มจนสุกแล้วผัดคลุกเคล้าเครื่องปรุง กลิ่นหอมฟุ้งชวนหิว ปิดท้ายข้าวแลงด้วย "แกงหน่อส้มใส่เห็ดถอบ" ของชอบที่หากินยาก
ติดตามชมในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 เวลา 16.05 น. ทาง ไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
เดินทางมา อ.ดอยสะเก็ด เพื่อลองลิ้มชิมอาหารพื้นเมืองและเรียนรู้การทำตุง ที่สวยงามด้วยศิลปะแบบล้านนา และแฝงปรัชญาด้านศาสนา ซึ่งชาวเหนือเชื่อว่าการถวายตุงนั้นจะได้บุญมาก ตอนแรกคิดว่าไม่ยาก แต่ต้องมีความละเอียดมากเลยทีเดียว
เหมือนกับการทำอาหารเหนือวันนี้ที่มี "น้ำพริกอี่เก๋" ฟังแค่ชื่อก็แปลกหู ลองมาดูกันว่าทำอย่างไร กับสูตรล้านนาแต้ๆ แปลกตาที่ส่วนผสม รสเผ็ดนำตามด้วยกลมกล่อม กินคู่กับ "ยำหนัง" ของกินบ้านเฮา ประยุกต์เอาจากหนังตากแห้ง ต้มจนสุกแล้วผัดคลุกเคล้าเครื่องปรุง กลิ่นหอมฟุ้งชวนหิว ปิดท้ายข้าวแลงด้วย "แกงหน่อส้มใส่เห็ดถอบ" ของชอบที่หากินยาก
ติดตามชมในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 เวลา 16.05 น. ทาง ไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live