"กระติบข้าวเหนียว" ภาชนะจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ทำจากต้นพืชที่มีลักษณะยาวเรียวหลายๆ ชนิด หนึ่งในนั้นคือ "ต้นคล้า" เช่นที่หมู่บ้านทรายมูล มีจำนวนมาก กลุ่มแม่บ้านจึงนำมาจักสาน มีทั้งแบบโบราณและแบบประยุกต์ ที่ส่งขายไปทุกๆ ที่จนเกิดอาชีพที่ยั่งยืนคืนความสุขให้ชุมชน พร้อมกับบุกครัวทำอาหาร ที่หากินได้เฉพาะฤดูกาลเท่านั้น ถ้าไปผิดช่วงเวลา ก็จะไม่มีให้ลิ้มลอง อย่าง "เห็ดไค" และ "เห็ดน้ำหมาก" ขั้นตอนไม่ยาก รสชาติถูกปากแบบแซ่บอีหลี จะทำเมนูอะไรติดตามกันได้ที่รายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
"กระติบข้าวเหนียว" ภาชนะจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ทำจากต้นพืชที่มีลักษณะยาวเรียวหลายๆ ชนิด หนึ่งในนั้นคือ "ต้นคล้า" เช่นที่หมู่บ้านทรายมูล มีจำนวนมาก กลุ่มแม่บ้านจึงนำมาจักสาน มีทั้งแบบโบราณและแบบประยุกต์ ที่ส่งขายไปทุกๆ ที่จนเกิดอาชีพที่ยั่งยืนคืนความสุขให้ชุมชน พร้อมกับบุกครัวทำอาหาร ที่หากินได้เฉพาะฤดูกาลเท่านั้น ถ้าไปผิดช่วงเวลา ก็จะไม่มีให้ลิ้มลอง อย่าง "เห็ดไค" และ "เห็ดน้ำหมาก" ขั้นตอนไม่ยาก รสชาติถูกปากแบบแซ่บอีหลี จะทำเมนูอะไรติดตามกันได้ที่รายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live