ตราด...เมืองนี้ไม่ได้มีดีแค่เกาะ "บรรเลงครัวทั่วไทย"พาลัดเลาะสุดชายทะเลตะวันออกที่ "บ้านไม้รูด" อ.คลองใหญ่ ชุมชนประมงพื้นบ้าน อาศัยธรรมชาติเป็นแหล่งทำมาหากิน อาหารท้องถิ่นส่วนใหญ่จึงเป็นของทะเล ซึ่งวันนี้มีกั้งตัวโตแกะเอาแต่เนื้อ ทำ"กั้งผัดพริกเกลือ"สูตรเก่าแก่ ใส่เครื่องแค่ไม่กี่อย่าง ตำ ผัด คลุกกันสนุกสนาน ได้รสจัดจ้านกำลังดี ลงมือบรรเลงครัวกับเมนู"แกงคั่วหอยถ่าน" ที่ชาวบ้านเรียก"หอยคั่ง" จะหาได้ตามป่าชายฝั่ง เริ่มเคี่ยวพริกแกงกับน้ำกะทิ ใส่หอยลงในหม้อตั้งพอสุก ได้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสโรยใบมะกรูด กลิ่นหอมจนพูดไม่ออก บอกได้แค่เด็ดจริงๆ
ในคลองบ้านไม้รูดที่ไม่กว้างนัก จะคึกคักไปด้วยเรือประมงขนาดเล็ก ทุกวันจะมีเรือเข้าฝั่งตั้งซื้อ-ขายของทะเลกันสดๆ และยังเป็นแหล่งส่งออก"แมงกะพรุนลอดช่องดอง"ที่สำคัญอีกด้วย
รสชาติอาหารพื้นบ้านชายฝั่งทะเลจะเป็นอย่างไร ติดตามทุกขั้นตอนการทำอาหาร ในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2560 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทางทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
ตราด...เมืองนี้ไม่ได้มีดีแค่เกาะ "บรรเลงครัวทั่วไทย"พาลัดเลาะสุดชายทะเลตะวันออกที่ "บ้านไม้รูด" อ.คลองใหญ่ ชุมชนประมงพื้นบ้าน อาศัยธรรมชาติเป็นแหล่งทำมาหากิน อาหารท้องถิ่นส่วนใหญ่จึงเป็นของทะเล ซึ่งวันนี้มีกั้งตัวโตแกะเอาแต่เนื้อ ทำ"กั้งผัดพริกเกลือ"สูตรเก่าแก่ ใส่เครื่องแค่ไม่กี่อย่าง ตำ ผัด คลุกกันสนุกสนาน ได้รสจัดจ้านกำลังดี ลงมือบรรเลงครัวกับเมนู"แกงคั่วหอยถ่าน" ที่ชาวบ้านเรียก"หอยคั่ง" จะหาได้ตามป่าชายฝั่ง เริ่มเคี่ยวพริกแกงกับน้ำกะทิ ใส่หอยลงในหม้อตั้งพอสุก ได้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสโรยใบมะกรูด กลิ่นหอมจนพูดไม่ออก บอกได้แค่เด็ดจริงๆ
ในคลองบ้านไม้รูดที่ไม่กว้างนัก จะคึกคักไปด้วยเรือประมงขนาดเล็ก ทุกวันจะมีเรือเข้าฝั่งตั้งซื้อ-ขายของทะเลกันสดๆ และยังเป็นแหล่งส่งออก"แมงกะพรุนลอดช่องดอง"ที่สำคัญอีกด้วย
รสชาติอาหารพื้นบ้านชายฝั่งทะเลจะเป็นอย่างไร ติดตามทุกขั้นตอนการทำอาหาร ในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2560 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทางทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live