เมืองประวัติศาสตร์ไทย วัดวาอารามมากมาย ผู้คนเดินทางมากราบไหว้ บรรเลงครัวทั่วไทยสัปดาห์นี้ที่ ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จุดนัดหมายพามาดูวิธีการ "ทำอิฐมอญโบราญ" ด้วยสองมือ "ลุงชวน" สอนทำอย่างชำนาญ สืบสานงานศิลป์ถิ่นเดิม ส่งต่อภูมิปัญญามาตั้งแต่ยุคกรุงศรี จวบจนปัจจุบัน
มาถึงที่นี่ทั้งทีต้องหาของดีลิ้มลอง ถ้าเป็นเมนูเด็ดยกเป็นหน้าที่แม่ครัวระดับมือพระกาฬ บอกเล่าเรื่องราวอาหารพื้นบ้าน ผ่านรสมือกับ "ขนมจีน-น้ำพริก" สูตรดั้งเดิม ถึงแม้จะหากินได้โดยทั่วไป แต่สูตรเด็ดความอร่อยนี่สิ น่าสนใจยิ่งนัก เครื่องที่ใช้ต้องเอามาคั่วและตำ พิถีพิถันกับทุกขั้นตอน เสร็จแล้วราดบนขนมจีน แกล้มด้วยผักริมรั้วข้างบ้านอร่อยลืมอิ่มกันเลยทีเดียว ลงมือกันต่อ กับเมนูไทยๆ ฉบับกรุงเก่า "ต้มปลาร้าหน่อไม้"ใส่น้ำกะทิ ใครไม่เคยลิ้มรส ทำตามขั้นตอนได้เลย เตรียมปากกาจดสูตรเด็ด รับรองอร่อย "เหาะ" ดั่งโบราณท่านว่าไว้
ติดตามทุกขั้นตอนการทำอาหาร ในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทางทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
เมืองประวัติศาสตร์ไทย วัดวาอารามมากมาย ผู้คนเดินทางมากราบไหว้ บรรเลงครัวทั่วไทยสัปดาห์นี้ที่ ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จุดนัดหมายพามาดูวิธีการ "ทำอิฐมอญโบราญ" ด้วยสองมือ "ลุงชวน" สอนทำอย่างชำนาญ สืบสานงานศิลป์ถิ่นเดิม ส่งต่อภูมิปัญญามาตั้งแต่ยุคกรุงศรี จวบจนปัจจุบัน
มาถึงที่นี่ทั้งทีต้องหาของดีลิ้มลอง ถ้าเป็นเมนูเด็ดยกเป็นหน้าที่แม่ครัวระดับมือพระกาฬ บอกเล่าเรื่องราวอาหารพื้นบ้าน ผ่านรสมือกับ "ขนมจีน-น้ำพริก" สูตรดั้งเดิม ถึงแม้จะหากินได้โดยทั่วไป แต่สูตรเด็ดความอร่อยนี่สิ น่าสนใจยิ่งนัก เครื่องที่ใช้ต้องเอามาคั่วและตำ พิถีพิถันกับทุกขั้นตอน เสร็จแล้วราดบนขนมจีน แกล้มด้วยผักริมรั้วข้างบ้านอร่อยลืมอิ่มกันเลยทีเดียว ลงมือกันต่อ กับเมนูไทยๆ ฉบับกรุงเก่า "ต้มปลาร้าหน่อไม้"ใส่น้ำกะทิ ใครไม่เคยลิ้มรส ทำตามขั้นตอนได้เลย เตรียมปากกาจดสูตรเด็ด รับรองอร่อย "เหาะ" ดั่งโบราณท่านว่าไว้
ติดตามทุกขั้นตอนการทำอาหาร ในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทางทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live