บรรเลงครัวทั่วไทย ล่องเรือไปปากน้ำโพ ถิ่นกำเนิดตั้นน้ำเจ้าพระยา ชมการปั้นเทียนไขโบราณ วิธีการแบบดั้งเดิม ณ แพมลิวัลย์ กับ "ป้าเจิด" ผู้สืบสานงานปั้นเทียน ทำด้วยใจอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ภูมิปัญญาปู่ย่าตายายที่ไม่ได้หาชมกันง่ายๆ กับบรรยากาศบนแพผืนน้ำที่ทำให้เย็นใจ
เดินทางกันไปต่อที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ หาแม่ครัวที่ล่ำลือชื่อ "ยายทูล" เริ่มต้นกับอย่างแรก "ต้มหัวไชเท้า(เค็ม)ขาหมู" รสเข้าเนื้อกำลังดี ขาหมูเปื่อยได้ที่ ซดร้อนๆ โล่งคอนักเชียว แต่ถ้าจะทำกินก็ต้องรอต้มกันข้ามคืน ถึงจะได้อร่อยตามสูตรที่ท่านว่าไว้ กับเมนูต่อไป "แกงนอกหม้อ" ขอบอกว่าห้ามพลาด ทั้งส่วนผสมและกรรมวิธี ละเอียดซับซ้อน อาหารโบราณนี้ต้องจารึก ถึงรสชาติที่หาทานได้ยาก ถ้าไม่เอ่ยปากขอหรือไม่รักกันจริง รับรองไม่ได้กินกันแน่ๆ ปิดท้ายด้วย "น้ำพริกผัดน้ำมันหมู" จัดว่าเด็ดรสเผ็ดแบบกลมกล่อม หากได้ลองจะมิรู้ลืม
ติดตามความสนุกและเมนูอาหารพื้นบ้านในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" วันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
บรรเลงครัวทั่วไทย ล่องเรือไปปากน้ำโพ ถิ่นกำเนิดตั้นน้ำเจ้าพระยา ชมการปั้นเทียนไขโบราณ วิธีการแบบดั้งเดิม ณ แพมลิวัลย์ กับ "ป้าเจิด" ผู้สืบสานงานปั้นเทียน ทำด้วยใจอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ภูมิปัญญาปู่ย่าตายายที่ไม่ได้หาชมกันง่ายๆ กับบรรยากาศบนแพผืนน้ำที่ทำให้เย็นใจ
เดินทางกันไปต่อที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ หาแม่ครัวที่ล่ำลือชื่อ "ยายทูล" เริ่มต้นกับอย่างแรก "ต้มหัวไชเท้า(เค็ม)ขาหมู" รสเข้าเนื้อกำลังดี ขาหมูเปื่อยได้ที่ ซดร้อนๆ โล่งคอนักเชียว แต่ถ้าจะทำกินก็ต้องรอต้มกันข้ามคืน ถึงจะได้อร่อยตามสูตรที่ท่านว่าไว้ กับเมนูต่อไป "แกงนอกหม้อ" ขอบอกว่าห้ามพลาด ทั้งส่วนผสมและกรรมวิธี ละเอียดซับซ้อน อาหารโบราณนี้ต้องจารึก ถึงรสชาติที่หาทานได้ยาก ถ้าไม่เอ่ยปากขอหรือไม่รักกันจริง รับรองไม่ได้กินกันแน่ๆ ปิดท้ายด้วย "น้ำพริกผัดน้ำมันหมู" จัดว่าเด็ดรสเผ็ดแบบกลมกล่อม หากได้ลองจะมิรู้ลืม
ติดตามความสนุกและเมนูอาหารพื้นบ้านในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" วันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live