บรรเลงครัวทั่วไทย ขอพาบุกถิ่นพญาชาละวันแห่งเมืองพิจิตร ออกตามล่าหาเมนูอาหารที่เขาว่าเด็ดดวงหนักหนา ถ้าอย่างนั้นอย่าช้า รีบออกไปหามาดูกัน แต่เมื่องพิจิตรไม่ได้มีของดีแค่อาหารการกินเท่านั้น ยังมีงานศิลปวัฒนธรรม ที่แฝงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวพิจิตรไว้ ศิลปะอย่างหนึ่งที่อยากเล่าขานให้ฟังคือ เรือยาว ที่มีการแข่งขันกันทุกๆ ปีมาช้านาน แต่ก่อนอื่นต้องตามหาช่างต่อเรือกันก่อน ที่บ้านหัวดง อ.เมืองพิจิตร มีช่างต่อเรือฝีมือดี การันตีด้วยตำแหน่งประธานชมรมเรือจิ๋วพิจิตร แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเรือลำไม่ใหญ่ ถ้าสงสัยจะพาท่านไปพบ พ่อล่อม เรือโบราณ (นายวชิระ โพนามาศ) บอกเล่าเรื่องราวเรือยาวจากอดีตถึงปัจจุบัน ที่ผันตัวเองมาอนุรักษ์สืบสานงานช่างผ่านเรือจิ๋ว
จากนั้นขอแวะเติมเสบียงกับเมนูพื้นถิ่นที่เกริ่นกันไว้ "แกงเลียงหยวกกล้วยใส่ถั่วเขียว" ทั้งรูปทั้งรสกลมกล่อมจริงเชียว คนสมัยก่อนกินอยู่เรียบง่าย หาผักได้จากริมรั้วและหลังบ้าน มาผสมผสานเติมแต่งรส จนได้สูตรที่ลงตัว อร่อยนัวกันทั้งบ้าน เมนูต่อไปเป็น "แกงคั่วผักบุ้งใส่พุงปลา" ต้องใช้ผักบุ้งนากับพุงปลาช่อน พริกแกงก็ต้องโขลกเองถึงจะได้ตามสูตรตามตำนานที่พูดบอกกันไว้แต่โบราญ เติมความหอมด้วยใบมะกรูด แล้วยกหม้อลงมาเป็นอันเสร็จ ปิดท้ายจานเด็ดกับ "ยำส้มโอ" แค่ชื่อก็ชวนน้ำลายไหล สูตรเครื่องยำแบบสมุนไพร จัดเครื่องแบบโบราณครบตามตำรา คลุกเคล้าตักมาใส่จาน กินแกล้มกับผักอร่อยนักแล รสแท้อาหารเมืองพิจิตร
ติดตามความสนุกกับการทำอาหารได้ อยากรู้ว่าสนุกและอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" ในวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
บรรเลงครัวทั่วไทย ขอพาบุกถิ่นพญาชาละวันแห่งเมืองพิจิตร ออกตามล่าหาเมนูอาหารที่เขาว่าเด็ดดวงหนักหนา ถ้าอย่างนั้นอย่าช้า รีบออกไปหามาดูกัน แต่เมื่องพิจิตรไม่ได้มีของดีแค่อาหารการกินเท่านั้น ยังมีงานศิลปวัฒนธรรม ที่แฝงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวพิจิตรไว้ ศิลปะอย่างหนึ่งที่อยากเล่าขานให้ฟังคือ เรือยาว ที่มีการแข่งขันกันทุกๆ ปีมาช้านาน แต่ก่อนอื่นต้องตามหาช่างต่อเรือกันก่อน ที่บ้านหัวดง อ.เมืองพิจิตร มีช่างต่อเรือฝีมือดี การันตีด้วยตำแหน่งประธานชมรมเรือจิ๋วพิจิตร แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเรือลำไม่ใหญ่ ถ้าสงสัยจะพาท่านไปพบ พ่อล่อม เรือโบราณ (นายวชิระ โพนามาศ) บอกเล่าเรื่องราวเรือยาวจากอดีตถึงปัจจุบัน ที่ผันตัวเองมาอนุรักษ์สืบสานงานช่างผ่านเรือจิ๋ว
จากนั้นขอแวะเติมเสบียงกับเมนูพื้นถิ่นที่เกริ่นกันไว้ "แกงเลียงหยวกกล้วยใส่ถั่วเขียว" ทั้งรูปทั้งรสกลมกล่อมจริงเชียว คนสมัยก่อนกินอยู่เรียบง่าย หาผักได้จากริมรั้วและหลังบ้าน มาผสมผสานเติมแต่งรส จนได้สูตรที่ลงตัว อร่อยนัวกันทั้งบ้าน เมนูต่อไปเป็น "แกงคั่วผักบุ้งใส่พุงปลา" ต้องใช้ผักบุ้งนากับพุงปลาช่อน พริกแกงก็ต้องโขลกเองถึงจะได้ตามสูตรตามตำนานที่พูดบอกกันไว้แต่โบราญ เติมความหอมด้วยใบมะกรูด แล้วยกหม้อลงมาเป็นอันเสร็จ ปิดท้ายจานเด็ดกับ "ยำส้มโอ" แค่ชื่อก็ชวนน้ำลายไหล สูตรเครื่องยำแบบสมุนไพร จัดเครื่องแบบโบราณครบตามตำรา คลุกเคล้าตักมาใส่จาน กินแกล้มกับผักอร่อยนักแล รสแท้อาหารเมืองพิจิตร
ติดตามความสนุกกับการทำอาหารได้ อยากรู้ว่าสนุกและอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" ในวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live