"บรรเลงครัวทั่วไทย" สัปดาห์นี้พาท่านไปเยือนถิ่นวีรชนคนกล้า จ.สิงห์บุรี "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แต่ในนาก็มีปลา" เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่อง "ปลา" เมนูวันนี้ "ปลา" จึงเป็นพระเอก เริ่มบรรเลงกันที่นี่ ต.บ้านจ่า อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี
เมนู "ปลาช่อนเผา" เนื้อแน่นๆ เผาไฟกลางๆ ได้รสชาติโดยไม่ต้องปรุง และต่อด้วย "ห่อหมกปลาช่อน" สูตรผู้ใหญ่หยก หั่นปลาเป็นชิ้น เติมรสเพิ่มกลิ่น ตักวางบนใบยอห่อด้วยใบตอง ใครๆ เหลียวมองก็ต้องน้ำลายไหล
เมนูถัดไป "ผัดไทยปลาทอด" ทีเด็ดคือน้ำผัดไทยและไข่เป็ด คลุกเคล้าปรุงรสเสร็จตักใส่จาน นำปลาทอดมาวางข้างพร้อมเครื่องเคียง เมนูสุดท้าย"แกงป่าปลาหมอนา" เลือกปลาขนาดพอดีมีไข่เต็มท้องใส่พริกแกงเติมน้ำพอขลุกขลิก เหยาะเค็มใส่หวานทีละนิด ชิมได้รสที่ชอบก็ล้อมวงกินข้าวได้เลย
ปิดท้ายไปดู "กะลาไม้แขวนลุงเชิด" ที่เกิดจากการสังเกตและเรียนรู้ จนเกิดงานหัตถกรรม ทำให้ของไม่มีค่า เพิ่มราคาสร้างอาชีพ ใครๆ เห็นก็ต้องจับจอง ขอเป็นเจ้าของกันสักชิ้น
ติดตามความสนุกในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
"บรรเลงครัวทั่วไทย" สัปดาห์นี้พาท่านไปเยือนถิ่นวีรชนคนกล้า จ.สิงห์บุรี "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แต่ในนาก็มีปลา" เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่อง "ปลา" เมนูวันนี้ "ปลา" จึงเป็นพระเอก เริ่มบรรเลงกันที่นี่ ต.บ้านจ่า อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี
เมนู "ปลาช่อนเผา" เนื้อแน่นๆ เผาไฟกลางๆ ได้รสชาติโดยไม่ต้องปรุง และต่อด้วย "ห่อหมกปลาช่อน" สูตรผู้ใหญ่หยก หั่นปลาเป็นชิ้น เติมรสเพิ่มกลิ่น ตักวางบนใบยอห่อด้วยใบตอง ใครๆ เหลียวมองก็ต้องน้ำลายไหล
เมนูถัดไป "ผัดไทยปลาทอด" ทีเด็ดคือน้ำผัดไทยและไข่เป็ด คลุกเคล้าปรุงรสเสร็จตักใส่จาน นำปลาทอดมาวางข้างพร้อมเครื่องเคียง เมนูสุดท้าย"แกงป่าปลาหมอนา" เลือกปลาขนาดพอดีมีไข่เต็มท้องใส่พริกแกงเติมน้ำพอขลุกขลิก เหยาะเค็มใส่หวานทีละนิด ชิมได้รสที่ชอบก็ล้อมวงกินข้าวได้เลย
ปิดท้ายไปดู "กะลาไม้แขวนลุงเชิด" ที่เกิดจากการสังเกตและเรียนรู้ จนเกิดงานหัตถกรรม ทำให้ของไม่มีค่า เพิ่มราคาสร้างอาชีพ ใครๆ เห็นก็ต้องจับจอง ขอเป็นเจ้าของกันสักชิ้น
ติดตามความสนุกในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live