สัปดาห์นี้มาทำอาหารที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เป็นเมนูที่ฟังดูอาจไม่แปลก แต่แตกต่างที่ส่วนผสม เพราะที่นี่เป็นหมู่บ้านเลี้ยงสัตว์ชนิดหนึ่งทำกันเป็นล่ำเป็นสัน โดยนำมาปรุงสูตรเป็นเมนูเลิศรส ถ้าได้ชิมแล้วจะหมดไม่รู้ตัว นำมาแกง มาคั่ว แซ่บนัวอย่าบอกใคร และยังสามารถสร้างรายได้เม็ดงาม สร้างอาชีพ ทำให้เศรษฐกิจในชุมชนเข้มแข็งขึ้น เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาที่พรรณนากันมาเนิ่นนาน สิ่งที่ว่านั่นคือ "จิ้งหรีด" นั่นเอง
ได้แม่ครัวใจดีสอนวิธีการทำ "ยำแมงสะดิ้ง" จัดจ้านด้วยเครื่องปรุง รสแซ่บนัว ซึ่งทั่วไปหากินได้ยาก บรรเลงกันต่อกับ "แกงหน่อไม้ส้มใส่จิ้งหรีด" หน่อไม้ดองเองในบ้าน ปรุงรสแบบอีสาน แล้วใส่จิ้งหรีดลงไป จึงได้รสชาติที่ต่างจากเดิม เพิ่มอีกสักเมนู "จิ้งหรีดดำคั่ว" ยั่วกระเพาะ เหมาะกับนั่งกินเล่น จะเป็นอาหารว่างก็ดี มีกลิ่นหอมจากสมุนไพร
อยากรู้ว่าสนุกและอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" ในวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
สัปดาห์นี้มาทำอาหารที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เป็นเมนูที่ฟังดูอาจไม่แปลก แต่แตกต่างที่ส่วนผสม เพราะที่นี่เป็นหมู่บ้านเลี้ยงสัตว์ชนิดหนึ่งทำกันเป็นล่ำเป็นสัน โดยนำมาปรุงสูตรเป็นเมนูเลิศรส ถ้าได้ชิมแล้วจะหมดไม่รู้ตัว นำมาแกง มาคั่ว แซ่บนัวอย่าบอกใคร และยังสามารถสร้างรายได้เม็ดงาม สร้างอาชีพ ทำให้เศรษฐกิจในชุมชนเข้มแข็งขึ้น เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาที่พรรณนากันมาเนิ่นนาน สิ่งที่ว่านั่นคือ "จิ้งหรีด" นั่นเอง
ได้แม่ครัวใจดีสอนวิธีการทำ "ยำแมงสะดิ้ง" จัดจ้านด้วยเครื่องปรุง รสแซ่บนัว ซึ่งทั่วไปหากินได้ยาก บรรเลงกันต่อกับ "แกงหน่อไม้ส้มใส่จิ้งหรีด" หน่อไม้ดองเองในบ้าน ปรุงรสแบบอีสาน แล้วใส่จิ้งหรีดลงไป จึงได้รสชาติที่ต่างจากเดิม เพิ่มอีกสักเมนู "จิ้งหรีดดำคั่ว" ยั่วกระเพาะ เหมาะกับนั่งกินเล่น จะเป็นอาหารว่างก็ดี มีกลิ่นหอมจากสมุนไพร
อยากรู้ว่าสนุกและอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" ในวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live