เมนูอาหารสัปดาห์นี้ ต้องออกหาวัตถุดิบหลักกันกลางทะเล เพราะที่นี่เป็นแหล่งส่งออกอันดับต้นๆ ของบ้านเรา นั่นก็คือ "หอยแมลงภู่" ที่ ตำบลสองคลอง อำเภอบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนใหญ่ชาวบ้านในแถบนี้จะทำอาชีพประมงชายฝั่งแทบทุกหลังคาเรือน ชมธรรมชาติสูดอากาศรับคลื่นทะเลเสร็จ ขึ้นฝั่งมาไม่รอช้า เริ่มบรรเลงครัวกันได้เลยกับเมนู "แกงคั่วหอยแมลงภู่ใส่สับปะรด" เคล็ดลับง่ายๆ คือการเลือกใช้สับปะรด และจานเด็ดเผ็ดร้อนแรง "หอยแมลงภู่ผัดฉ่า" ลงมือผัดเมื่อไหร่จามกันยกครัว กลิ่นยั่วยวนไปถึงข้างบ้าน รู้ทันทีว่ามื้อนี้กินอะไร อีกอย่างที่ทำกินกันง่ายๆ แบบชาวบ้านคือ "หอยคั่ว" มีทั้งหวานและเค็ม เป็นได้ทั้งกับข้าวและของกินเล่น จุดเด่นคือ "หอยแมลงภู่สดๆ" ทำให้รสยิ่งอร่อย
เรียนรู้วิธีทำอาหารพื้นบ้านง่ายๆ ด้วยกันในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" ในวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live
เมนูอาหารสัปดาห์นี้ ต้องออกหาวัตถุดิบหลักกันกลางทะเล เพราะที่นี่เป็นแหล่งส่งออกอันดับต้นๆ ของบ้านเรา นั่นก็คือ "หอยแมลงภู่" ที่ ตำบลสองคลอง อำเภอบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนใหญ่ชาวบ้านในแถบนี้จะทำอาชีพประมงชายฝั่งแทบทุกหลังคาเรือน ชมธรรมชาติสูดอากาศรับคลื่นทะเลเสร็จ ขึ้นฝั่งมาไม่รอช้า เริ่มบรรเลงครัวกันได้เลยกับเมนู "แกงคั่วหอยแมลงภู่ใส่สับปะรด" เคล็ดลับง่ายๆ คือการเลือกใช้สับปะรด และจานเด็ดเผ็ดร้อนแรง "หอยแมลงภู่ผัดฉ่า" ลงมือผัดเมื่อไหร่จามกันยกครัว กลิ่นยั่วยวนไปถึงข้างบ้าน รู้ทันทีว่ามื้อนี้กินอะไร อีกอย่างที่ทำกินกันง่ายๆ แบบชาวบ้านคือ "หอยคั่ว" มีทั้งหวานและเค็ม เป็นได้ทั้งกับข้าวและของกินเล่น จุดเด่นคือ "หอยแมลงภู่สดๆ" ทำให้รสยิ่งอร่อย
เรียนรู้วิธีทำอาหารพื้นบ้านง่ายๆ ด้วยกันในรายการ "บรรเลงครัวทั่วไทย" ในวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live