สวัสดีเจ้า กึ๊ดเติง "บรรเลงครัวทั่วไทย" กั๋นก่อ อู้แบบนี้ เพราะว่าจะพาไปแอ่วเหนือ ที่เมืองแพร่ ชิมอาหารพื้นเมือง ชมอารยธรรมรุ่งเรืองล้านนา และผ้าหม้อห้อมชาวไทยพวนที่ใช้วิธีย้อมแบบธรรมชาติ ไม่พลาดที่จะลงมือทำ เป็นของดีประจำจังหวัดนะครับ ขอบอก!!!
เสร็จแล้วก็ถึงเวลาบรรเลงฝีมือ วันนี้เป็นเมนูขั้นเทพ พี่ๆ ต้องเดินทางขึ้นดอย เพื่อไปสอยมาให้ (สอยกันจริงๆ ครับ) นั่นก็คือ "เตา" ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่ง โดยบ้านนาคูหาเป็นแหล่ง "เตา" ธรรมชาติ และสะอาดมาก นำมาปรุงนั่นใส่นี่ เห็นอีกทีกลายเป็น "ตำเตา" รสชาติไม่เบาลำแต้ๆ "แกงบอน" อีกเมนูที่รู้จักกันดี แต่ที่นี่เรียก"หลามบอน" วิธีทำที่แตกต่าง ต้องยกให้มือวางอันดับหนึ่งมาบรรเลง อร่อยแบบไม่เกรงใจคนทานกันเลย สุดท้ายมาที่นี่ก็อย่าพลาดชิม "ขนมเส้นน้ำใส" ไม่อย่างนั้นมาไม่ถึงแพร่กันเชียว
"กิ๋นข้าวแลงแล้ว จะไปแอ่วสาว ผมเฮาบ่ยาว เหมือนเม็ดข้าวตั้ง" จะม่วนขนาดไหนติดตามไปกับเฮาได้ ในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live
สวัสดีเจ้า กึ๊ดเติง "บรรเลงครัวทั่วไทย" กั๋นก่อ อู้แบบนี้ เพราะว่าจะพาไปแอ่วเหนือ ที่เมืองแพร่ ชิมอาหารพื้นเมือง ชมอารยธรรมรุ่งเรืองล้านนา และผ้าหม้อห้อมชาวไทยพวนที่ใช้วิธีย้อมแบบธรรมชาติ ไม่พลาดที่จะลงมือทำ เป็นของดีประจำจังหวัดนะครับ ขอบอก!!!
เสร็จแล้วก็ถึงเวลาบรรเลงฝีมือ วันนี้เป็นเมนูขั้นเทพ พี่ๆ ต้องเดินทางขึ้นดอย เพื่อไปสอยมาให้ (สอยกันจริงๆ ครับ) นั่นก็คือ "เตา" ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่ง โดยบ้านนาคูหาเป็นแหล่ง "เตา" ธรรมชาติ และสะอาดมาก นำมาปรุงนั่นใส่นี่ เห็นอีกทีกลายเป็น "ตำเตา" รสชาติไม่เบาลำแต้ๆ "แกงบอน" อีกเมนูที่รู้จักกันดี แต่ที่นี่เรียก"หลามบอน" วิธีทำที่แตกต่าง ต้องยกให้มือวางอันดับหนึ่งมาบรรเลง อร่อยแบบไม่เกรงใจคนทานกันเลย สุดท้ายมาที่นี่ก็อย่าพลาดชิม "ขนมเส้นน้ำใส" ไม่อย่างนั้นมาไม่ถึงแพร่กันเชียว
"กิ๋นข้าวแลงแล้ว จะไปแอ่วสาว ผมเฮาบ่ยาว เหมือนเม็ดข้าวตั้ง" จะม่วนขนาดไหนติดตามไปกับเฮาได้ ในรายการบรรเลงครัวทั่วไทย วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2559 เวลา 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส และสามารถรับชมทีวีออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live